Chủ đầu tư quảng cáo nhà đất sai sự thật, khách 'ngậm đắng nuốt cay'

(VTC News) - Chủ đầu tư quảng cáo nhà đất sai sự thật và vi phạm hợp đồng nhưng khách hàng vẫn phải "ngậm đắng nuốt cay".

Để tăng sức cạnh tranh, nhà đầu tư đã quảng cáo nhà đất sai sự thật. Họ "treo đầu dê, bán thịt chó", quảng cáo một đằng, giao nhà một nẻo. Dù đã có những phản ứng mạnh mẽ nhưng khách hàng đành "ngậm đắng nuốt cay" khi chủ đầu tư không chịu sửa lại nhà đất theo đúng hợp đồng.

Gần đây, nhiều khách hàng mua dự án New Horizon City 87 Lĩnh Nam (Hoàng Mai, Hà Nội) đã căng băng rôn phản đối việc chủ đầu tư sơn màu vàng cho dự án, thay vì màu trắng sứ như khi họ mua.

Chị Ngô Thị Ánh Nguyệt, khách hàng mua nhà tại dự án này cho biết, trong phối cảnh chủ đầu tư đưa ra để giới thiệu với khách hàng thì tòa nhà có màu trắng sứ, nhưng đến khi nhận nhà thì dự án lại có màu khác.

Chu dau tu quang cao nha dat sai su that, khach 'ngam dang nuot cay' hinh anh 1

 Dự án New Horizon City 87 Lĩnh Nam. (Ảnh: Châu Anh)

"Màu vàng hiện tại rất xỉn, trông như chung cư của những năm 1970, 1980", chị Ánh cho biết.

Còn theo anh, Nguyễn Văn Tuấn, một khách hàng mua nhà khác tại dự án này, trước khi ký hợp đồng, tất cả các cư dân đều lên chủ đầu tư làm việc, giám đốc và nhân viên của công ty đều hứa là tòa nhà có màu trắng sứ, nhưng đến khi hoàn thiện thì lại sơn màu vàng.

"Chúng tôi đã lên làm việc với chủ đầu tư nhiều lần về màu sơn hiện tại của tòa nhà, nhưng chủ đầu tư vẫn không có phản hồi gì", anh Tuấn cho hay.

Một dự án chung cư khác tại Hà Nội cũng đang khiến cư dân bức xúc khi quảng cáo nhà đất sai sự thật. Đó là dự án Home City (177 Trung Kính) do Công ty TNHH MTV đầu tư Văn Phú - Trung Kính làm chủ đầu tư.

Theo phản ánh của các hộ dân, trong hợp đồng mua bán và tất cả các văn bản liên quan đến dự án Home City đều ghi địa chỉ là 177 Trung Kính. Tuy nhiên, khi bàn giao nhà cho cư dân, lối đi tại địa chỉ 177 Trung Kính để bị chủ đầu tư ngăn lại và đường vào nhà của người dân là con đường đi lòng vòng ở phía đối diện cổng 177 Trung Kính.

Anh Nguyễn Trung Cường, khách hàng mua nhà tại dự án này bức xúc cho biết: "Đây là thái độ lừa đảo, lập lờ hợp đồng mua bán về địa chỉ, cư dân mua nhà là muốn mua nhà ở 177 Trung Kính. Giờ bịt lối đi của cư dân, bắt đi cổng Nguyễn Chánh khiến cho khách đến chơi nhà và người gửi bưu phẩm đều không biết đi đường nào vào và gửi bưu phẩm ở đâu".

Khi tìm hiểu dự án này, tất cả các biển quảng cáo cũng như văn bản của chủ đầu tư đều khi địa chỉ là 177 Trung Kính, không hề có chi tiết nào nói về việc dự án sẽ đi vào từ đường Nguyễn Chánh.

Trong khi đó, trả lời về vấn đề này, chủ đầu tư lại cho rằng: "Theo mô hình dự án trong nhà mẫu khi chủ đầu tư giới thiệu cho khách hàng tới mua nhà đặt tại nhà mẫu dự án, xác định rất rõ về đường đi của dự án. Theo đó, trường tiểu học sẽ đi theo đường Trung Kính (177 Trung Kính) và công trình dự án khu nhà ở cao tầng sẽ đi theo đường quy hoạch 21m (tức đường Nguyễn Chánh)”.

Điều đáng nói, chi tiết màu sơn tại dự án New Horizon City 87 Lĩnh Nam hay lối đi tại dự án 177 Trung Kính đều không được ghi cụ thể vào hợp đồng. Chính vì vậy, việc đấu tranh đòi lại quyền lợi cho mình là rất khó khăn đối với các khách hàng.

Theo PGS. TS Nguyễn Văn Hùng - Chuyên gia bất động sản, đây là việc cắt đứt công đoạn, bớt xén của các chủ đầu tư để không bớt giá.

"Các chủ đầu tư kinh doanh nên bớt thủ đoạn đi, một lần bất tín, vạn lần bất tin", ông Hùng chia sẻ.

Thực tế, việc quảng cáo nhà đất sai sự thật đã có chế tài xử lý theo Luật quảng cáo và Luật Hình sự. Theo đó, các trường hợp quảng cáo sai sự thật , cơ quan có thẩm quyền sẽ căn cứ vào mức độ vi phạm để xử lý. Người phạm tội có thể bị phạt tiền từ 10 - 100 triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm. Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền đến 50 triệu đồng, bị cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 - 5 năm.

Dù đã được quy định rõ nhưng đến nay chưa có chủ đầu tư nào bị phạt vì vấn đề quảng cáo sai sự thật. Chỉ có người mua là những người luôn cầm đằng chuôi và chịu thiệt thòi.

Vì vậy, trước khi quyết định mua bất cứ dự án nào, khách hàng không nên chỉ tin vào những lời quảng cáo, mà phải tìm hiểu kỹ dự án và tốt nhất nên nhờ đến sự tư vấn của các luật sư.

Video: Cách thoát hiểm khi chung cư xảy ra hỏa hoạn

>>> Đọc thêm: Tranh chấp tại chung cư 229 Phố Vọng: Quyết định bất ngờ của Hà Nội

Châu Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU