• Zalo

Chủ đầu tư Green Town Bình Tân lại lật kèo, cho khách hàng 'leo cây' lần thứ N

Bất động sảnThứ Năm, 14/05/2020 08:25:56 +07:00
(VTC News) -

Sau 3 năm ký hợp đồng mua bán và đóng 95% giá trị hợp đồng, các khách hàng mua căn hộ dự án Green Town Bình Tân lại bị chủ đầu tư thất hứa, không bàn giao nhà.

Ngày 14/5, VTC News nhận được phản ánh từ nhiều khách hàng mua căn hộ tại Dự án Green Town Bình Tân (phường Bình Hưng Hoà B, quận Bình Tân, TP.HCM) do Công ty TNHH IDE Việt Nam làm chủ đầu tư (CĐT), Công ty Cổ phần dịch vụ và đầu tư Đất Xanh Đông Nam Bộ (Công ty Đất Xanh Đông Nam Bộ) làm đơn vị phân phối độc quyền.

Theo phản ánh của khách hàng, sau 3 năm ký hợp đồng mua bán (HĐMB) và đóng 50-95% giá trị hợp đồng, một lần nữa họ bị CĐT thất hứa, không bàn giao nhà. Đáng nói, đây là "lần thứ N" CĐT hứa hẹn và không thực hiện được.

Nguyên nhân của sự chậm trễ này xuất phát từ lùm xùm kiện tụng về “Hợp đồng tiếp thị và phân phối độc quyền” giữa Công ty TNHH IDE Việt Nam và Công ty Đất Xanh Đông Nam Bộ.

Chủ đầu tư Green Town Bình Tân lại lật kèo, cho khách hàng 'leo cây' lần thứ N - 1

Dự án Green Town Bình Tân (phường Bình Hưng Hoà B, quận Bình Tân, TP.HCM) do Công ty TNHH IDE Việt Nam làm chủ đầu tư, Công ty Đất Xanh Đông Nam Bộ làm đơn vị phân phối độc quyền.

Chủ đầu tư "lật kèo"

Theo hồ sơ PV có được, ngày 1/12/2016, Công ty TNHH IDE Việt Nam và Công ty Đất Xanh Đông Nam Bộ ký kết Hợp đồng dịch vụ tiếp thị và phân phối độc quyền với thoả thuận: "Công ty TNHH IDE Việt Nam giao và Công ty Đất Xanh Đông Nam Bộ nhận thực hiện dịch vụ tiếp thị và phân phối độc quyền 1.082 sản phẩm của Dự án Green Hills (sau này đổi tên là Green Town Bình Tân)".

Thế nhưng, sau gần một năm thực hiện hợp đồng, Công ty TNHH IDE Việt Nam lại đưa ra nhiều văn bản trái với thỏa thuận trong hợp đồng như: Tự ý nâng giá gốc, tăng giá trị hợp đồng và cấm Công ty Đất Xanh Đông Nam Bộ bán các sản phẩm đã thỏa thuận và ký kết trong hợp đồng.

Đồng thời, IDE Việt Nam khởi kiện Công ty Đất Xanh Đông Nam Bộ ra Toà án nhân dân (TAND) quận Bình Tân và yêu cầu tuyên vô hiệu "Hợp đồng dịch vụ tiếp thị và phân phối độc quyền" mà hai bên đã ký kết.

Ngày 11/4/2019, TAND quận Bình Tân xét xử và ban hành Bản án sơ thẩm số 14/2019/KDTM-ST tuyên: "Không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn Công ty TNHH IDE Việt Nam; Chấp nhận yêu cầu phản tố của bị đơn - Công ty Đất Xanh Đông Nam Bộ".

Chủ đầu tư Green Town Bình Tân lại lật kèo, cho khách hàng 'leo cây' lần thứ N - 2

Ngay khi lệnh giãn cách xã hội do dịch COVID-19 được gỡ bỏ, các khách hàng lại tiếp tục đến dự án, căng băng rôn yêu cầu Công ty TNHH IDE Việt Nam bàn giao nhà như cam kết trong hợp đồng.

TAND quận Bình Tân xác định chấm dứt thực hiện "Hợp đồng dịch vụ tiếp thị và phân phối độc quyền" ngày 1/12/2016 do lỗi của Công ty TNHH IDE Việt Nam đã đơn phương chấm dứt Hợp đồng.

Toà cũng buộc Công ty TNHH IDE Việt Nam phải thanh toán cho Công ty Đất Xanh Đông Nam Bộ tổng số tiền hơn 313 tỷ đồng. Thi hành tại Cơ quan thi hành án dân sự có thẩm quyền.

Song, bản án bị Công ty TNHH IDE Việt Nam kháng cáo và Viện trưởng VKSND quận Bình Tân kháng nghị. Do đó, TAND TP.HCM thụ lý giải quyết phúc thẩm ngày 24/5/2019.

Ngày 30/7/2019, TAND TP.HCM xét xử phiên phúc thẩm, tuyên sửa Bản án kinh doanh thương mại sơ thẩm ngày 11/4/2019 và quyết định sửa chữa, bổ sung Bản án số 84/2019/QĐ-SCBSBA ngày 10/6/2019 của TAND quận Bình Tân.

Theo đó, TAND TP.HCM không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn Công ty TNHH IDE Việt Nam; Chấp nhận một phần yêu cầu phản tố của bị đơn - Công ty Đất Xanh Đông Nam Bộ.

Xác định chấm dứt thực hiện Hợp đồng dịch vụ tiếp thị và phân phối độc quyền ngày 1/12/2016 do lỗi của Công ty TNHH IDE Việt Nam đã đơn phương chấm dứt hợp đồng. Buộc Công ty TNHH IDE Việt Nam phải thanh toán cho Công ty Đất Xanh Đông Nam Bộ tổng số tiền hơn 313 tỷ đồng.

Ngày 20/8/2019, Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án Dân sự (THADS) quận Bình Tân có Quyết định thi hành án theo yêu cầu số 3860/QĐ-CCTHADS. Tuy nhiên quyết định này vẫn không thể thực hiện vì Công ty TNHH IDE Việt Nam một lần nữa trì hoãn bằng mọi cách.

Chủ đầu tư Green Town Bình Tân lại lật kèo, cho khách hàng 'leo cây' lần thứ N - 3

Sau 3 năm ký HĐMB và đóng 50-95% giá trị hợp đồng, một lần nữa khách hàng bị CĐT thất hứa, không bàn giao nhà.

Khách hàng và đơn vị phân phối điêu đứng

Ngày 13/2/2020, sau nửa năm trì hoãn thi hành án, Chi cục trưởng Chi cục THADS quận Bình Tân, Công ty TNHH IDE Việt Nam, Công ty Đất Xanh Đông Nam Bộ và đại diện khách hàng họp bàn, thảo luận và thống nhất việc giải quyết thi hành án, khắc phục mọi sai phạm nhằm thực hiện bàn giao nhà cho khách hàng.

Mặc dù các bên đã thống nhất bằng văn bản, nhưng sau đó Công ty IDE Việt Nam lại tiếp tục nộp đơn xin tạm hoãn thi hành án đến TAND cấp cao, dẫn đến việc bàn giao nhà cho khách hàng tiếp tục bị hoãn, ảnh hưởng đến cuộc sống và quyền lợi chính đáng của khách hàng.

Bức xúc trước cách làm việc của CĐT, ngay sau khi lệnh giãn cách xã hội do dịch COVID-19 được gỡ bỏ, các khách hàng lại tiếp tục đến Dự án, căng băng rôn yêu cầu Công ty TNHH IDE Việt Nam bàn giao nhà như cam kết trong hợp đồng.

"Tiền chúng tôi đóng vào để mua căn hộ tại dự án là tiền vay mượn, tích góp cả đời. Tưởng chừng tìm được một chốn an cư hợp lý, thế nhưng chúng tôi lại rơi vào cảnh này. Chúng tôi đều đã đóng từ 50-95% giá trị hợp đồng, giờ muốn rút lại cũng không được, nhận nhà thì không thể. Nhiều lần chúng tôi cố gắng liên hệ chủ đầu tư làm việc nhưng đều không nhận được phản hồi", một khách hàng bức xúc.

Chủ đầu tư Green Town Bình Tân lại lật kèo, cho khách hàng 'leo cây' lần thứ N - 4

Lực lượng chức năng có mặt tại khu vực người dân phản ánh.

Tương tự, là nhà phân phối vướng tai tiếng do CĐT "lật kèo", Công ty Đất Xanh Đông Nam Bộ cho biết đã có văn bản gửi đến TAND tối cao thể hiện thiện chí và mong muốn người dân sớm được nhận bàn giao nhà.

“Một mặt Công ty TNHH IDE Việt Nam rất hợp tác, đồng ý các thỏa thuận mà các bên đã cam kết nhưng sau đó lại bội tín, cố tình để cho việc thi hành án bị tạm hoãn, không tôn trọng quyền lợi chính đáng của khách hàng. Việc này gây gián đoạn và trực tiếp cản trở đến việc bàn giao nhà cho người dân”, văn bản gửi Tòa án nhân dân tối cao của Công ty Đất Xanh Đông Nam Bộ ghi.

Theo đại diện Công ty Đất Xanh Đông Nam Bộ, trước tình hình khách hàng mòn mỏi chờ nhận nhà, đơn vị đã rất thiện chí để làm việc. Tuy nhiên Công ty TNHH IDE Việt Nam lại không tôn trọng các thỏa thuận thi hành án mà tiếp tục đề nghị TAND tối cao xem xét các bản án đã có hiệu lực pháp luật.

Do Công ty TNHH IDE Việt Nam "năm lần bảy lượt" nộp đơn xin tạm hoãn thi hành án nên các thỏa thuận không thể tiếp tục được thực hiện. Việc này gây tổn thất đến công ty và các khách hàng đã "xuống tiền" mua nhà của dự án.

Thy Huệ
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: