Chủ đầu tư dự án Làng Việt kiều châu Âu bắt khách nộp tiền… lobby?

Kinh tếThứ Tư, 05/03/2014 03:13:00 +07:00

Không chỉ bắt khách hàng nộp tiền trái quy định, diện tích bị cắt xén, chủ đầu tư dự án Làng Việt kiều châu Âu còn rao bán các căn hộ mà họ đã ký hợp đồng với khách hàng nhiều năm trước đó…

Nhóm khách hàng do bà Quách Trần Hải Đường đại diện cho biết, năm 2007 họ làm đơn mua nhà tại dựa án Làng Việt kiều châu Âu (Mỗ Lao, Hà Đông, Hà Nội) do Công ty TSQ làm chủ đầu tư. Cũng trong năm đó, khách hàng đã nộp tiền đợt một.

Phối cảnh dự án Làng Việt kiều châu Âu

Thế nhưng cho đến hiện nay, sau  7 năm triển khai, mỗi người ít ra cũng đã nộp hàng tỷ đồng cho doanh nghiệp mà nhà vẫn chưa thấy đâu. Lấy lý do có nhiều vướng mắc, chủ đầu tư đã mời khách hàng đến trao đổi về những điều chỉnh trong xây dựng, tài chính, nhận bản thiết kế mới cũng như điều chỉnh phụ lục hợp đồng của các căn biệt thự mà họ đã bỏ tiền ra mua.
Ông Phan Hồng Minh - một trong các khách hàng “mắc cạn” tại dựa án này bức xúc cho biết, theo thông báo mới đây của TSQ, họ bị chủ đầu tư đơn phương áp đặt hàng loạt điều kiện nếu muốn nhận được nhà.
Theo đó, diện tích các ô đất mà khách hàng mua sẽ bị điều chỉnh giảm từ 20 – 30m2 so với đơn mua bán nhà đã được hai bên ký vào năm 2007; đồng thời khách hàng phải nộp tiền lãi suất vì TSQ cho rằng khách hàng đã chậm nộp tiền đất. Trong khi đó, các khách hàng này khẳng định họ “chưa bao giờ chậm nộp tiền, cũng chưa bao giờ nhận được thông báo nào của TSQ về chậm nộp tiền đất”.
Đặc biệt, nhóm khách hàng này cho biết, đại diện TSQ còn yêu cầu họ phải nộp “tiền lobby” nếu muốn nhận nhà sớm. Theo đó, mỗi mét vuông đất khách hàng phải đóng từ 1 – 2 triệu đồng để chủ đầu tư đi “vận động hành lang”.
Ai, cấp, ngành nào của TP.Hà Nội sẽ là người nhận “tiền lobby” như thông báo, hay TSQ chỉ mạo nhận như vậy để lấy tiền của khách hàng - nhiều người bức xúc đặt câu hỏi.
Mới đây, Công ty TSQ đã mời khách hàng đến ký hợp đồng mua bán, tuy nhiên các nhà đầu tư không được nhận lại hợp đồng sau khi đặt bút ký, dù trước đó chủ đầu tư “hứa” ba ngày sau sẽ chuyển trả lại số hợp đồng này. 
Liên quan đến những dấu hiệu bất minh này, nhóm khách hàng đã nhiều lần kiến nghị nhưng không nhận được nhiều phản hồi từ chủ đầu tư.
Nghiêm trọng hơn, trong tháng 1/2014, TSQ bất ngờ đăng tải thông tin bán các căn hộ mà chính chủ đầu tư này đã ký hợp đồng bán cho các khách hàng trước đó.
Với những dấu hiệu vi phạm này, được biết, nhóm khách hàng cũng đang làm đơn tố giác gửi lên Công an Hà Nội đề nghị điều tra làm rõ.
Có tổng mức đầu tư 1.000 tỷ đồng, quy mô 7,8ha, dựa án Làng Việt kiều châu Âu được xây dựng với 274 căn biệt thự đơn lập, song lập và 256 căn nhà liên kề. Làng Việt kiều châu Âu như vậy sẽ đáp ứng chỗ ở cho khoảng 600 hộ gia đình. 
TSQ tự nhận rằng doanh nghiệp này “là một thương hiệu được gây dựng từ những Việt kiều xa quê tại Ba Lan”, với các hoạt động đa ngành từ bất động sản, vật liệu xây dựng… Chủ tịch Hội đồng quản trị TSQ Đỗ Trường, trong phần giới thiệu về doanh nghiệp cũng khẳng định chắc nịch: “TSQ Việt Nam luôn cố gắng làm việc bằng tất cả năng lực và uy tín để mang đến cho khách hàng một thương hiệu TSQ gần gũi, một địa chỉ kinh doanh lý tưởng, một môi trường sống hoàn hảo và quan trọng là để phục vụ khách hàng ngày một tốt hơn”.
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !