Chủ đầu tư 'biến mất', khách hàng tìm ai đòi tiền?

(VTC News) - Huy động hơn 400 tỷ đồng của khách hàng nhưng dự án Sky Garden đang trong tình trạng dừng triển khai, Tổng giám đốc "biến mất", Chủ tịch HĐQT vừa xin nghỉ việc... khách hàng như "ngồi trên đống lửa".

Nhiều khuất tất


Dự án Tổ hợp thương mại, văn phòng, căn hộ Sky Garden Towers (gọi tắt là Sky Garden) được cấp giấy phép đầu tư tháng 3/2011 và được cấp phép xây dựng vào tháng 12/2011. Dự án được xây dựng trên diện tích đất 7.000m2 do Công ty TNHH Định Công (Thành viên Vân Thái Group) làm chủ đầu tư (do 2 thành viên là Viện khoa công nghệ tàu thủy và CTCP Thép Vân Thái – Vinashin góp vốn).

Khách hàng bức xúc vì vị Tổng giám đốc biến mất. Ảnh: Lê Trung 

Khách hàng bức xúc vì vị Tổng giám đốc biến mất. Ảnh: Lê Trung 

Theo phản ánh khách hàng, dự án này đã dừng thi công từ cuối năm 2013. Lý do được phía chủ đầu tư đưa ra là do trong quá trình thi công đã làm lún nứt 38 hộ dân liền kề.


Trao đổi với báo chí, ông Cao Khắc Quý, Giám đốc kinh doanh Công ty TNHH Định Công cho biết, hiện có 38/42 hộ dân liền kề bị ảnh hưởng do máy khoan nền sâu dẫn đến tình trạng mất nước. Ảnh hưởng tại các hộ chủ yếu là nứt tường nên tổng thiệt hại đền bù cho các hộ chỉ khoảng 100 triệu đồng.

Còn theo ông Nguyễn Đắc Huân - Giám đốc Marketing Công ty TNHH Định Công, việc ngừng thi công của dự án trong thời gian qua, là do trong quá trình đang thi công tầng 9, một số người dân sống xung quanh dự án phản ánh hiện tượng lún nên những hộ dân này đã làm đơn gửi UBND phường Định Công.

Sau đó UBND phường có yêu cầu chủ đầu tư tạm dừng thi công đề phối hợp với cán bộ phường xem xét vấn đề lún của người dân và có phương án giải quyết.


Sau khi có ý kiến của lãnh đạo phường Định Công, chủ đầu tư đã thành lập tổ công tác phối hợp với cán bộ phường, bảo hiểm công trình và tổ dân phố để gặp gỡ người dân xem xét vấn đề lún của một số hộ xung quanh từ đó đưa ra hướng khắc phục.

"Trong gần một tuần qua chúng tôi đã gặp gỡ người dân để giải quyết vấn đề, sang tuần tới khi giải quyết xong chúng tôi sẽ tiếp tục thi công", ông Huân cho biết thêm.


Tuy nhiên, trả lời báo chí, ông Nguyễn Công Hiệp – Chủ tịch UBND phường Định Công cho biết: “Đây là chung cư cao tầng, nên trong quá trình thi công có gây ảnh hưởng đến một số hộ dân xung quanh, như hiện tượng một số nhà bị lún, nứt. Nhưng theo tôi được biết, đây chưa phải lý do yêu cầu tạm dừng thi công dự án. Về vấn đề này, phía ủy ban phường đã tổ chức cuộc họp với chủ đầu tư, đại diện các hộ dân bị ảnh hưởng và đã thống nhất cử đoàn đi khảo sát, khắc phục.”

Như vậy, lý do khiến dự án này phải tạm dừng là gì khách hàng vẫn chưa thực sự có được câu trả lời thỏa đáng.

Ai sẽ chịu trách nhiệm!

Dự án dừng thi công, trong khi chủ đầu tư hiện đang "biến mất", vậy ai sẽ là người chịu trách nhiệm tiếp tục thực hiện dự án và thực hiện các nghĩa vụ với khách hàng.

Theo điều 16- Nghị định 71/2010/NĐ-CP quy định về nghĩa vụ của chủ đầu tư dự án phát triển nhà thương mại, chủ đầu tư có trách nhiệm, triển khai thực hiện dự án đúng tiến độ và nội dung dự án đã được phê duyệt hoặc cho phép bổ sung.

Vì thế, trả lời báo chí về vấn đề này, Công ty luật PLF cho rằng, quan hệ mua bán giữa chủ đầu tư Công ty TNHH Định Công và người mua căn hộ, không phải quan hệ mua bán giữa hai cá nhân là ông Hồ Anh Thái hay ông Cao Khắc Quý với người mua căn hộ. Vì vậy khi có vấn đề về thực hiện hợp đồng mua bán, chủ đầu tư là Công ty TNHH Định Công phải chịu trách nhiệm trực tiếp với người mua.

Về trách nhiệm của ông Cao Khắc Quý trong vấn đề này, căn cứ theo quy định của Bộ luật Dân sự 2005, ông Quý là người được ủy quyền từ chủ đầu tư và người đại diện theo pháp luật để ký các hợp đồng mua bán. Nếu việc ủy quyền này được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật thì khi phát sinh vấn đề liên quan đến nội dung hợp đồng mua bán căn hộ, chủ đầu tư phải đứng ra giải quyết.

Ngược lại, nếu ông Quý không được ủy quyền hoặc việc ký kết hợp đồng mua bán căn hộ là vượt quá phạm vi ông Quý được ủy quyền, ông Quý phải chịu trách nhiệm vấn đề này, trừ trường hợp việc này được sự đồng ý hoặc chủ đầu tư biết mà không phản đối.


Để bảo vệ quyền lợi của mình, người mua căn hộ nên liên hệ trực tiếp với chủ đầu tư, trong trường hợp không được giải quyết thỏa đáng, khách hàng có thể yêu cầu các cơ quan có thẩm quyền giải quyết.


Ngọc Vy - Lê Trung

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN