• Zalo

Chủ đầu tư 2 cao ốc dát kính vàng gây lóa mắt ở Đà Nẵng nói gì?

Bất động sản Thứ Tư, 13/05/2020 06:43:06 +07:00
(VTC News) -

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng yêu cầu UBND quận Hải Châu kiểm tra, xử lý sai phạm của chủ đầu tư 2 tòa nhà dát kính vàng gây lóa mắt, báo cáo trong tháng 5/2020.

Chủ tịch UBND thành phố ra công văn xử lý

Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng vừa có công văn gửi Sở Xây dựng và UBND quận Hải Châu về việc xử lý sai phạm tại các công trình xây dựng lắp đặt hạng mục kính vàng phản quang sai phép.

Đó là công trình tòa nhà SHB Đà Nẵng (đường Nguyễn Văn Linh) do Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) làm chủ đầu và dự án Tổ hợp khách sạn-căn hộ P.A Tower (lô A2.2 đường Như Nguyệt, phường Thuận Phước, quận Hải Châu) do Công ty cổ phần PAVNC làm chủ đầu tư.

UBND TP Đà Nẵng yêu cầu UBND quận Hải Châu căn cứ theo quy định về ban hành quy chế quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn Đà Nẵng để kiểm tra, xử lý sai phạm theo thẩm quyền đối với hai công trình. Báo cáo kết quả thực hiện gửi về Sở Xây dựng trong tháng 5/2020”, công văn nêu.

Chủ đầu tư 2 cao ốc dát kính vàng gây lóa mắt ở Đà Nẵng nói gì? - 1

Tòa cao ốc dát kính vàng của SHB.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng giao sở Xây dựng theo dõi, giám sát việc xử lý, khắc phục của chủ đầu tư tại 2 dự án này để không bị ảnh hưởng đến môi trường và người dân khu vực.

Sở Xây dựng Đà Nẵng cho biết, tại 2 tòa nhà này, các chủ đầu tư đã cho lắp đặt hệ thống kính vàng phản quang sai với giấy phép được cấp. Hồ sơ của PAVNC và SHB gửi lên Sở Xây dựng có kèm theo các hình ảnh phối cảnh, thể hiện rõ mặt ngoài tòa nhà là màu xanh nên Hội đồng kiến trúc quy hoạch của thành phố mới thống nhất.

Sở Xây dựng Đà Nẵng trước đó cũng ra thông báo kết luận của Giám đốc Sở Lê Tùng Lâm tại cuộc họp xử lý khắc phục đối với các dự án sử dụng kính phản quang. Sở Xây dựng đề nghị 2 chủ đầu tư gửi phương án khắc phục sửa chữa, kèm theo tiến độ thực hiện cụ thể về sở để theo dõi, giám sát thực hiện.

Trong trường hợp 2 chủ đầu tư không chấp hành, Sở Xây dựng đề nghị UBND quận Hải Châu xử lý hành chính công trình sai phép với mức cao nhất.

Chủ đầu tư nói gì?

Liên quan đến sự việc này, đại diện Công ty cổ phần PAVNC cho biết, chủ đầu tư không làm sai phương án kiến trúc được duyệt như kết luận.

Cụ thể, Giấy phép xây dựng số 2002 do Sở Xây dựng Đà Nẵng cấp cho PAVNC ngày 26/9/2017 không thể hiện nội dung liên quan màu sắc kính ốp mặt ngoài công trình.

Hồ sơ thiết kế được Sở Xây dựng Đà Nẵng thẩm định trước đó (ngày 28/7/2017) cũng chỉ ghi chú về vật liệu hoàn thiện mặt đứng như sau: “Vách kính mặt tiền: Sử dụng kính cường lực dày 15mm, màu theo chủ đầu tư. Lan can kính mặt tiền: Kính cường lực dày 15mm, màu sắc theo chủ đầu tư…”.

Chủ đầu tư 2 cao ốc dát kính vàng gây lóa mắt ở Đà Nẵng nói gì? - 2

Tổ hợp khách sạn-căn hộ P.A Tower, lô A2.2 đường Như Nguyệt, phường Thuận Phước, quận Hải Châu.

Cũng theo vị đại diện này, ngày 19/3, PAVNC đã gửi công văn cho Trung tâm Kết cấu thép và Xây dựng (Viện Khoa học công nghệ Xây dựng) về việc đánh giá các thông số kỹ thuật của vật liệu kính, chỉ số phản quang, màu sắc của kính và sự ảnh hưởng đến công trình lân cận cho công trình Tổ hợp khách sạn và căn hộ P.A Tower.

Tại công văn trả lời, Trung tâm Kết cấu thép và Xây dựng cho hay, hiện tại ở Việt Nam chưa có văn bản pháp lý quy định độ phản quang ngoài VLR-out.

Loại kính công ty sử dụng theo thông số kỹ thuật của nhà cung cấp có hệ số phản xạ ngoài VLR-out là 19%. Còn theo kết quả thí nghiệm của Trung tâm Kết cấu thép và Xây dựng thì loại kính này có độ phản xạ ngoài VLR-out là 19,52%. Nên loại kính có thể được chấp nhận để sử dụng lắp đặt bao che công trình, không ảnh hưởng đến công trình lân cận”, phúc đáp của Trung tâm Kết cấu thép và Xây dựng nêu.

Đại diện PAVNC cũng cho biết, hiện đơn vị đã lên phương án tính toán để có biện pháp hợp lý nhằm hạn chế đến mức thấp nhất ảnh hưởng do hệ thống kính này gây ra cho các hộ dân trong khu vực.

Video: Tòa nhà SHB ở Đà Nẵng dát kính vàng gây lóa mắt

XUÂN TIẾN
Bạn có cảm nghĩ gì về "Chủ đầu tư 2 cao ốc dát kính vàng gây lóa mắt ở Đà Nẵng nói gì?" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin