Chủ đất quán cà phê Xin Chào bị khởi tố: Viện KSND Tối cao chỉ đạo khẩn
  • Zalo

Chủ đất quán cà phê Xin Chào bị khởi tố: Viện KSND Tối cao chỉ đạo khẩn

Pháp luật Thứ Tư, 27/04/2016 08:00:00 +07:00

Liên quan đến vụ việc chủ đất quán Cà phê Xin Chào bị khởi tố, Viện KSND Tối cao vừ có chỉ đạo khẩn đối với Viện KSND TP.HCM để xử lý vụ việc này.

Liên quan đến vụ việc chủ đất quán Cà phê Xin Chào bị khởi tố, Viện KSND Tối cao vừa có chỉ đạo khẩn đối với Viện KSND TP.HCM để xử lý vụ việc. 

VKSND Tối cao cho biết đã có Công văn số 1482/VKSTC - V2 yêu cầu Viện KSND TP.HCM kiểm tra ngay vụ án Nguyễn Văn Bỉ - chủ đất quán cà phê “Xin Chào”.

Những ngày qua, các phương tiện thông tin đại chúng phản ánh ngoài việc ra quyết định khởi tố về tội “kinh doanh trái phép” đối với ông Nguyễn Văn Tấn - chủ quán cà phê “Xin Chào” (đối diện trụ sở Công an huyện Bình Chánh, TP.HCM), cơ quan điều tra Công an huyện Bình Chánh còn khởi tố về tội “vi phạm các quy định về nhà ở” đối ông Nguyễn Văn Bỉ - chủ đất quán cà phê “Xin Chào”, vì ông Bỉ dựng chòi nuôi vịt “trái phép”.
Ông Nguyễn Văn Bỉ trên khu đất vườn nơi ông cất chòi nuôi vịt. Ảnh: Việt văn
Ông Nguyễn Văn Bỉ trên khu đất vườn nơi ông cất chòi nuôi vịt. Ảnh: Việt văn 
“Để có thông tin chính xác, kịp thời trả lời báo chí và chỉ đạo địa phương giải quyết đúng pháp luật các vụ việc có thiếu sót, vi phạm trong thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra các vụ án hình sự, đề nghị Viện trưởng Viện KSND TP.HCM chỉ đạo đơn vụ nghiệp vụ kiểm tra, xem xét ngay việc giải quyết đối với vụ án nêu trên đồng thời báo cáo kết quả về Viện KSND Tối cao” - công văn nêu. Hiện vụ việc của ông Nguyễn Văn Bỉ đã được Viện KSND TP.HCM rút hồ sơ để kiểm tra.

Như đã thông tin, ngày 24/4, Viện KSND huyện Bình Chánh đã ra quyết định đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can, phục hồi các quyền và lợi ích hợp pháp cho ông Nguyễn Văn Tấn vì ông Tấn không có hành vi phạm tội. 

Người ký quyết định khởi tố ông Tấn là đại tá Nguyễn Văn Quý, Trưởng Công an huyện Bình Chánh và ông Lê Thanh Tòng, nguyên Phó Viện trưởng Viện KSND huyện Bình Chánh, là người ký cáo trạng truy tố ông Tấn đã bị tạm đình chỉ công tác để kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm.

Còn đối với vụ án “chòi vịt”, ngày 25/4, Trung tướng Lê Đông Phong, Giám đốc Công an TP.HCM đã yêu cầu kiểm tra hồ sơ, tài liệu chứng cứ trong vụ án này. Kết quả kiểm tra, cơ quan CSĐT - Công an TP.HCM xác định hành vi của ông Nguyễn Văn Bỉ không cấu thành tội phạm; việc khởi tố, đề nghị truy tố ông Bỉ không có căn cứ. 

Từ đó, Ban giám đốc Công an TP.HCM đã chỉ đạo Công an huyện Bình Chánh phải rút lại kết luận điều tra đề nghị truy tố ông Bỉ. Trách nhiệm của những cá nhân có liên quan sẽ được làm rõ, xử lý theo quy định pháp luật… Tuy nhiên, hồ sơ vụ án và kết luận điều tra đề nghị truy tố đã chuyển qua Viện Kiểm sát cùng cấp nên thẩm quyền tố tụng lúc này đã thuộc về Viện.

Hôm nay (27/4), dự kiến VKSND TP.HCM sẽ họp để tiến hành kiểm điểm, đề xuất hình thức xử lý ông Lê Thanh Tòng (Phó viện trưởng VKSND quận 6, nguyên Phó viện trưởng VKSND huyện Bình Chánh) và ông Hồ Văn Son (người phụ trách kiểm sát vụ án ông Tấn). 

Trả lời PV chiều 26/4, ông Huỳnh Văn Phạm Hồng, Chánh văn phòng UBND huyện Bình Chánh cho biết, các phòng ban có cán bộ sai phạm trong vụ việc của ông Nguyễn Văn Tấn đã có đề xuất hướng kiểm điểm, kỷ luật nhưng vẫn phải chờ Hội đồng kỷ luật của huyện họp mới có quyết định chính thức.

Video: Yêu cầu công khai xin lỗi và bồi thường cho chủ quán Xin Chào  

Nguồn: Tiền Phong 
Bạn có cảm nghĩ gì về "Chủ đất quán cà phê Xin Chào bị khởi tố: Viện KSND Tối cao chỉ đạo khẩn" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin