Chủ của Haivl.com có thể bị khởi tố nhiều tội danh

Luật sư Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ tịch Hội Luật gia TP.HCM phân tích: Sai phạm của quản trị Haivl.com có thể bị xem xét để khởi tố một lúc nhiều tội danh.

Haivl.com vừa bị Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông) ra quyết định xử phạt hành chính xử phạt tổng số tiền 205 triệu đồng và thu hồi giấy phép. Haivl.com đã đăng những thông tin có tính chất đồi trụy, “xuyên tạc lịch sử”, bôi nhọ cá nhân… nhằm mục đích “câu” lượng người truy cập trong thời gian qua.

Chỉ trong quãng thời gian từ tháng 5/2012 đến tháng 20/2014, Haivl.com đã thu hút hơn 4,4 triệu lượt like (thích) trên mạng xã hội Facebook, 18.000 người theo dõi trên Twitter. Nhờ đăng những thông tin dung tục, Haivl.com nhanh chóng xếp hạng thứ 15 tại Việt Nam và trở thành một hiện tượng phổ biến cho giới trẻ “ăn theo”.

              Luật sư Nguyễn Văn Hậu. 

Luật sư Nguyễn Văn Hậu. 


Luật sư Nguyễn Văn Hậu phân tích, Haivl.com cần phải bị xem xét để xử lý về hành vi vi phạm pháp luật theo Điều 226: “Tội đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin trên mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet”. Ngoài ra, Haivl.com còn có dấu hiệu vi phạm hình sự ở Điều 235: “Tội truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy”.

Việc xử lý hành vi vi phạm của Haivl.com sẽ tùy theo tính chất, mức độ vi phạm theo luật định được quy định tại Bộ Luật hình sự. "Cá nhân tôi nhận định, Hailvl.com là một trang điện tử đăng những thông tin, dung tục nhảm nhí, cần phải phạt thật nặng để làm gương cho những trang tin điện tử khác" - luật sư Hậu nhận định.

Với lượng truy cập lớn, Haivl là trang điện tử có khả năng gây ảnh hưởng đến đạo đức, lối sống của giới trẻ, nhất là đối với trẻ em ở tuổi mới lớn. Haivl dễ gây lệch lạc trong sự phát triển tâm sinh lý của bộ phận thanh thiếu niên. Nếu có dấu hiệu hình sự thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy.

Đối với Công ty Quảng cáo 24h - đơn vị quản trị cũng phải chịu trách nhiệm liên đới trong việc mua lại Haivl.com.

“Cần phải xem xét, hành vi mua lại Haivl.com của 24h nhằm giúp sức để trang điện tử này phát tán rộng rãi hơn”, luật sư Nguyễn Văn Hậu nói.

Người quản trị Haivl.com đã thiếu nghiêm túc, đăng những thông tin trái với thuần phong, mỹ tục, để lại những hệ quả xấu có thể xảy đến trong tương lai của bộ phận giới trẻ hiện nay. Luật Hình sự đã có những quy định điều chỉnh nhưng vẫn còn nhẹ tay dẫn đến tình trạng xem thường pháp luật. Điều đó cho thấy, nhiều bạn trẻ hiện nay thiếu am hiểu về pháp luật và không nhận thức được hậu quả do hành vi mình gây ra.

Những hình ảnh dung tục được phát tán rộng rãi trên mạng xã hội Facebook (minh chứng qua hàng triệu lượt lile (thích), như vậy, quản trị Haivl.com đã nhằm mục đích “phổ biến cho người khác". Đây là yếu tố tăng nặng.

Nhiều thông tin về các tổ chức, cá nhân được đưa lên Haivl.com mà chưa được sự đồng ý của tổ chức, cá nhân đó. Vì vậy, ngoài hành vi truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy, Haivl.com còn có thể bị xem xét theo Điều 226 về "Tội đưa trái phép thông tin lên Internet".


Theo Petrotimes
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN