• Zalo

Chủ biên chương trình môn Ngữ văn mới: ‘Tôi ra SVĐ Mỹ Đình để xem lòng yêu nước’

Giáo dục Chủ Nhật, 28/01/2018 11:11:00 +07:00

PGS.TS Đỗ Ngọc Thống chia sẻ ông có mặt ở sân vận động Mỹ Đình để xem lòng yêu nước chứ không phải đi xem bóng đá.

Chiều 27/1, đội tuyển U23 Việt Nam đá trận chung kết với U23 Uzbekistan. Dù tỷ số 2 - 1 nghiêng về đội bạn, Việt Nam giành ngôi vị Á quân của AFC Cup 2018 nhưng hàng vạn người Việt Nam vẫn cổ vũ cuồng nhiệt.

27292709_1239302556172938_283669424_n-1-3-0802586

 Hàng vạn cổ động viên cuồng nhiệt cổ vũ cho các cầu thủ U23 Việt Nam trên sân vận động Mỹ Đình chiều 27/1. 

PGS.TS Đỗ Ngọc Thống (Ban soạn thảo chương trình môn Ngữ văn mới) đã có mặt ở sân vận động Mỹ Đình tham gia cổ vũ cho đội tuyển U23 Việt Nam. PGS Thống đã bày tỏ một vài suy nghĩ của mình trước sự kiện trọng đại của thể thao nước nhà.

 "Như đã nói, chiều qua tôi có mặt ở SVĐ quốc gia Mỹ Đình. Ra sân không phải để xem bóng đá mà đi xem lòng yêu nước.

Kín hết cả 4 mặt khán đài, kín hết cả diện tích mặt sân là mấy chục nghìn con người cùng tràn ngập một sắc đỏ của cờ và rợp trời băng rôn đủ kiểu. Mấy chục nghìn con người có chung một khuôn mặt hồ hởi, phấn khởi, tự hào; ai cũng nở nụ cười, miệng hát quốc ca và hô vang 'Việt Nam vô địch'.

Rầm rập, rung chuyển cả một vùng… Tôi coi đó là những sắc màu, những biểu hiện cụ thể của lòng yêu nước. Lòng yêu nước không phải là cái gì trừu tượng, to tát, vời xa… Trước đây, mỗi khi 'súng giặc đất rền/ lòng dân trời tỏ' như cụ Nguyễn Đình Chiểu từng nói.

Trong những năm tháng chiến tranh, lòng yêu nước là sự hy sinh xương máu, nói như Xuân Diệu: 'Tình yêu tổ quốc là đỉnh núi, bờ sông/ Những lúc tột cùng là dòng huyết chảy'... Nhưng từ khi đất nước hòa bình, mấy khi được chứng kiến hào khí của lòng dân?

Lâu quá rồi, chưa có một chủ trương hay phong trào nào của nhà nước phát động, kêu gọi mà lại có được lòng yêu nước tự giác của mọi tầng lớp người dân như thế. Mất bao nhiêu tiền để có được (và liệu tiền có mua được không) những tấm lòng, những tình cảm và ý thức tự tôn dân tộc của muôn triệu con người như những phút giây này?

Nhiều người nhắc tôi: Không phải ai mê bóng đá cũng là yêu nước; trong số những người đến SVĐ Mỹ Đình hay đổ ra đường phố khắp mọi nơi trong những ngày qua có phải ai cũng là yêu nước?…

4130_27072342_10215496223308066_3500472288405565597_n

 PGS Đỗ Ngọc Thống có mặt tại sân vận động Mỹ Đình vào chiều 27/1.

Vâng, có thể là thế, nhưng tôi nghĩ đó chỉ là số ít. Và tôi không biết lúc khác những người ấy thế nào; chỉ biết lúc này họ rất đáng yêu: Họ say mê, nhảy nhót, gào thét đến khản cổ để động viên, khích lệ đội tuyển Việt Nam; họ hồi hộp, nín thở theo từng vòng lăn của trái bóng trước khung thành; họ trào nước mắt khi khi Quang Hải sút tung lưới đối phương; họ reo hò khi thủ môn Bùi Tiến Dũng đẩy được bóng ra ngoài.

Và họ đã khóc như trẻ nhỏ khi trận đấu cuối cùng, vào giây phút cuối cùng của hiệp phụ cuối cùng, đội bóng thân yêu của mình bị ghi bàn, khép lại giấc mơ Vô địch… Tôi không biết lúc khác họ thế nào, làm gì, ở đâu… nhưng với tôi, lúc này họ là người yêu nước. Tôi cũng biết bóng đá và vận nước khác nhau; nhưng tôi vẫn nghĩ như thế là yêu nước.

Giữa một biển người trên sân vận động mênh mông, màn hình dù lớn mấy cũng không nhìn rõ, nhất là hôm nay tuyết lại trắng đất, trắng trời …Dù nhìn không rõ, xem không tường trận đấu, nhưng điều đó với tôi không quan trọng. Vì đã dặn lòng là không đến xem đá bóng. Bù lại, chiều nay tôi đã thấy rất rõ hình hài của lòng yêu nước".

PGS Đỗ Ngọc Thống
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin