Chốt phương án bảo quản xác Rùa hồ Gươm

(VTC News) - Cụ Rùa hồ Gươm sẽ được bảo quản theo phương pháp hiện đại bậc nhất hế giới, lần đầu tiên được áp dụng tại Việt Nam - phương pháp nhựa hóa.

PGS.TS Hà Đình Đức, Khoa Sinh học, trường Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội) - người được biết đến như một "nhà rùa học", đã có nhiều năm nghiên cứu, gắn bó với Cụ Rùa hồ Gươm cho biết Hà Nội đã chốt phương án bảo quản lâu dài xác cụ rùa theo phương pháp nhựa hóa.

Đến khoảng cuối tháng 4, hai chuyên gia của Đức sẽ sang Việt Nam để tư vấn, hướng dẫn bảo quản xác cụ rùa, công việc được dự kiến sẽ kéo dài trong khoảng 12 tháng.
Tiêu bản rùa được trưng bày ở đền Ngọc Sơn

Tiêu bản rùa được trưng bày ở đền Ngọc Sơn

“Hai chuyên gia này vừa nhận được giải thưởng chế tác ở châu Âu năm vừa rồi. Họ khá hứng thú vì biết rùa hồ Gươm thuộc nhóm độc, lạ, hiếm. Trên thế giới chỉ còn lại ba cá thể. Cụ rùa lại có kích thước khổng lồ, hiếm thấy”, báo Tiền phong dẫn lời TS Phan Kế Long, Phó Giám đốc Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam.

Nhựa hóa là phương pháp tiên tiến nhất hiện nay để bảo quản xác động vật, mới được sử dụng ở một số ít nước tiên tiến trên thế giới ở một số ít mẫu vật do kinh phí cao.

Theo đó, để tiến hành bảo quản, các chuyên gia sẽ hút hết dịch trong mô của cơ thể, sau đó cố định các mô rồi thay dịch trong mô bằng một loại nhựa đặc biệt. Nhựa này khi bơm vào cơ thể sẽ thẩm thấu được vào các tế bào và làm khô lại, giữ nguyên cấu trúc cơ thể.

Phương pháp nhựa hóa có nhiều ưu điểm nổi trội hơn các phương pháp bảo quản ướt và bảo quản khô giống tiêu bản rùa ở đền Ngọc Sơn.  Có thể bảo quản nguyên trạng cụ rùa từ hình dáng, da, xương, màu sắc... kể cả những phần khó như mắt và diềm mai được cấu tạo bằng sụn.

Trước đó, vào 16h30 chiều 19/1/2016, Cụ Rùa hồ Gươm được phát hiện chết, nổi trên mặt hồ phía đường Lê Thái Tổ, đoạn đối diện số nhà 34 Lê Thái Tổ. Hiện, Cụ Rùa đang được bảo quản trong phòng lạnh của Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam ở nhiệt độ -20 độ C.

Video: Cụ Rùa được đưa về bảo tàng thiên nhiên

Yên Trung (tổng hợp)
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU