• Zalo

Chồng xích cổ vợ gây phẫn nộ ở Thái Bình: Người chồng sẽ bị xử lý thế nào?

Pháp luật Thứ Tư, 07/06/2017 16:10:00 +07:00

Luật sư vừa đưa ra nhận định về biện pháp xử lý đối với người chồng xích cổ vợ gây phẫn nộ ở Thái Bình trong những ngày qua.

Video: Chồng xích cổ vợ ở Thái Bình gây phẫn nộ (Minh Khang)

Liên quan đến vụ việc chồng xích cổ vợ gây phẫn nộ ở Thái Bình những ngày qua, ngày 7/6, phóng viên VTC News vừa có cuộc trao đổi với Luật sư Nguyễn Minh Long - Giám đốc Công ty Luật Dragon (thuộc Đoàn Luật sư TP Hà Nội).

Theo đó, qua thông tin các bên cung cấp cho báo chí, do nghi ngờ vợ có nhân tình nên anh Lại Thanh Tùng (SN 1973, xã Trà Giang, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình) đã thực hiện hành vi: “dùng xích và khóa xích cổ vợ (chị Ph. Th. T. – SN 1980) vào chiếc xe đồ chơi của trẻ em để yên tâm đi làm”. 

Khi sự việc bị phát hiện, có rất nhiều người dân xung quanh biết sự việc, một số người đã chụp ảnh, đăng lên mạng xã hội. Ngay lập tức, đoạn video clip được lan truyền nhanh chóng, gây bức xúc trong cộng đồng mạng trước hành vi của người chồng, gây ảnh hưởng đến danh dự, nhân phẩm của chị T. (vợ anh Tùng).

Khi nhận được tin báo về vụ việc, chính quyền địa phương phải vào cuộc xử lý.

xich co vo

Hình ảnh chị T. bị chồng xích cổ được người dân chụp và đăng tải lên mạng xã hội gây phẫn nộ cồng động mạng và ngay cả người dân địa phương cũng bức xúc trước hành vi nêu trên. (Nguồn FB) 

Theo Luật sư Nguyễn Minh Long, xét về hành vi, anh Tùng đã có hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm của chị T. nên sẽ tùy vào mức độ nguy hiểm của hành vi để xem xét, xử lý:

Nếu trong trường hợp hành vi của anh Tùng tuy có tính chất xúc phạm danh dự, nhân phẩm của chị T nhưng không nghiêm trọng thì anh Tùng sẽ bị xử lý hành chính về hành vi “xúc phạm danh dự, nhân phẩm thành viên gia đình” theo quy định tại Khoản 1 Điều 51 Nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013  với số tiền phạt “từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng”.

Nếu trong trường hợp hành vi của anh Tùng có tính chất xúc phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm của chị T., anh Tùng sẽ bị khởi tố với tội danh “Làm nhục người khác”  theo quy định tại khoản 1 Điều 155 Bộ luật Hình sự 2015, cụ thể: 

“1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm”.

Tuy nhiên, theo quy định tại Khoản 8 Điều 157 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 về căn cứ không khởi tố vụ án hình sự, nếu chị T. không yêu cầu khởi tố, Cơ quan điều tra sẽ không khởi tố vụ án đối với hành vi của anh Tùng.

Vấn đề quan trọng là xác định thế nào là “xúc phạm nghiêm trọng” để xem xét xử lý hành chính hoặc hình sự. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có một văn bản quy phạm pháp luật nào giải thích thế nào là “xúc phạm nghiêm trọng” đối với tội danh “Làm nhục người khác”  để làm cơ sở cho việc giải quyết những vụ việc liên quan đến tội danh này.

DSC_1271

Do nhận thức hạn chế nên anh Lại Thanh Tùng đã xích vợ vào chiếc xe đồ chơi nhằm mục đích giữ vợ ở nhà vì nghi ngờ vợ có quan hệ tình cảm với người khác. (Ảnh: Minh Khang) 

Trong trường hợp cụ thể của anh Tùng, xét thấy: Do nhận thức cũng như hiểu biết pháp luật của anh Tùng còn hạn chế nên khi thực hiện hành vi, anh Tùng còn “bật quạt cho vợ và bảo vợ lên giường nằm nghỉ” thể hiện anh Tùng không hề có ý chí muốn làm nhục vợ mình mà chỉ muốn “xích vợ” để vợ không đi ra ngoài được (do nghi ngờ vợ có nhân tình);

 Anh Tùng đã nhận thức rõ việc mình làm là sai trái, vi phạm pháp luật nên đã ăn năn hối lỗi và xin lỗi gia đình nội ngoại, xin lỗi vợ con, mong muốn được giảm nhẹ hình thức xử lý của cơ quan chức năng;

Chị T. (vợ anh Tùng) là người bị hại cũng xin cơ quan chức năng xử lý “nhẹ tay” vì vợ chồng họ vẫn còn yêu thương nhau…

Như vậy, để khẳng định hành vi của anh Tùng sẽ bị xử lý hình sự hay hành chính theo những phân tích nêu trên thì cần phải chờ cơ quan điều tra tiến hành điều tra, xác minh làm rõ mới có thể ra quyết định phù hợp.

VTC News sẽ tiếp tục thông tin vụ việc!

Minh Khang
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều