• Zalo

Chống trộm cướp, dân Sài Gòn trang bị gậy 'tầm vông'

Pháp luậtThứ Sáu, 15/11/2013 07:00:00 +07:00

(VTC News) – Nhiều người dân TP.HCM được trang bị gậy "tầm vông" để đối phó với trộm cướp hoành hành.

(VTC News) – Nhiều người dân TP.HCM được trang bị gậy "tầm vông" để đối phó với trộm cướp hoành hành.

Báo cáo của Công an TP.HCM cho biết, trong 10 tháng đầu năm 2013, trên toàn địa bàn TP.HCM đã xảy ra hơn 5.100 vụ pháp pháp hình sự, tăng khoảng gần 3% so với cùng kỳ năm ngoái. Đáng kể, trong các loại án gia tăng có loại tội phạm trộm cướp tài sản.

Trộm cướp tại Sài Gòn đang ngày càng diễn biến khó lường. Trộm cướp có thể xảy ra tại bất cứ đâu, bất cứ khi nào, thậm chí xông thẳng vào quán, nhà dân để cướp tài sản, khiến người dân ngày càng lo sợ.

Trước tình hình đó, người dân Sài thành đã nghĩ ra nhiều biện pháp để đối phó với bọn cướp ngày càng manh động.

Cướp bất kể ở đâu

Đã hơn nửa tháng kể từ ngày xảy ra sự việc, nhưng chị Hoàng Thanh Thủy (35 tuổi, ngụ ở quận Tân Phú, TP.HCM) vẫn còn chưa hết bàng hoàng khi nhớ lại sự việc mình bị cướp. Lúc đó khoảng 5h sáng 28/10, chị Thủy đi xe gắn máy từ quận Tân Phú về Tân Bình với tốc độ nhanh.

Khi đi đến đường Trường Sơn để rẽ vào đường Hồng Hà, chị Thủy phát hiện có hai thanh niên ăn mặc rất lịch sự, đi xe máy bám theo sau qua nhiều tuyến đường. Khi đến trước số nhà 19 đường Hồng Hà, hai thanh niên này bỗng lao tới, đạp đổ xe của chị Thủy xuống đường.

Nhanh như chớp, bọn chúng giật phăng sợi dây chuyền vàng chị Thủy đeo trên cổ, rồi phóng lên xe cùng đồng bọn tẩu thoát mất dạng.

Không chỉ ra tay ở những nơi vắng vẻ, bọn trộm cướp còn sẵn sàng hành động tại những con đường đông đúc xe cộ, ngay giữa ban ngày mà không lo sợ bất kỳ sự phản kháng nào.

cướp giật, trộm cắp, tài sản.
Đối tượng cướp giật Tạ Ngọc Lâm tại cơ quan Công an (ảnh: CA) 
Khoảng 12h30 ngày 30/10, đang đi trên đường Kinh Dương Vương (quận Bình Tân), anh Phạm Văn Sáng có người gọi đến nên đã cho xe tấp vào lề để nghe điện thoại. Đang nói chuyện, anh Sáng bị một thanh niên đi xe máy từ đằng sau tới, giật luôn chiếc điện thoại.

Thấy anh Sáng giằng co, chưa cướp được tài sản, tên cướp đã rút con dao thủ sẵn trong người ra, đâm vào tay khiến anh Sáng bị thương.

Đang trên đường đi tuần tra từ vòng xoay An Lạc về, đi ngang qua thấy vậy, tổ tuần tra – kiểm soát giao thông của Đội CSGT Phú Lâm do Đại úy Nguyễn Văn Thiêm làm tổ trưởng, nghe tiếng tri hô của nhiều người dân nên đã nhanh chóng khống chế, bắt và giao tên Tạ Ngọc Lâm cho Công an phường An Lạc – quận Bình Tân, TP.HCM xử lý về hành vi cướp tài sản.

Sắm gậy lo tự vệ

Trước tình hình trộm cướp diễn biến phức tạp, nhiều người dân, khu phố, tổ dân phố, phường đã có nhiều sáng kiến, nhằm hạn chế tối đa nhất trộm cướp tài sản.

Tại phường 2, quận Tân Bình, phường 9, quận Gò Vấp hay phường Bình An, Q.2, TP.HCM, chính quyền địa phương đều có trang bị, kêu gọi người dân sắm một chiếc gậy ‘tầm vông’, giống như gậy của lực lượng dân phòng để trị bọn trộm cướp tài sản.

cướp giật, trộm cắp, tài sản.
Chị Huệ và chiếc gậy chống trộm trong nhà (ảnh: N.Trinh) 
Chị Nguyễn Thị Thu Huệ - chủ tiệm cắt tóc Thu Huệ (đường Phổ Quang, phường 2, quận Tân Bình) giải thích: Trước tình trạng trộm cướp liên tục, chính quyền địa phương đã kêu gọi người dân sắm một chiếc gậy ‘tầm vông’ để nếu có chuyện gì còn ra tay kịp thời.

Theo chị Huệ, địa phương bán chiếc gậy dài vài trăm cm này cho người dân chỉ với 50.000 đồng, nhưng đã có rất nhiều lợi ích. Mỗi tối, trước khi đi ngủ, chị Huệ đều để chiếc gậy này ngay đầu giường, thủ sẵn để đề phòng trường hợp bất trắc, nguy hiểm có thể xảy ra, nhất là khi không có đàn ông ở trong nhà.

Tuy từ ngày sắm gậy tới nay đã gần 2 năm nhưng chưa có lần nào nguy hiểm phải dùng tới gậy, nhưng chị Huệ vẫn duy trì thói quen như vậy, để tạo yên tâm hơn cho giấc ngủ của mình và người thân.

Cũng giống như phường 2  - quận Tân Bình, các phường 9, quận Gò Vấp và phường Bình An, Q.2, chính quyền địa phương cũng khuyến khích người dân trang bị gậy chống trộm. Hằng đêm, cùng với lực lượng chức năng, người dân cũng rất chịu khó đi tuần tra.

Nếu phát hiện, nhìn thấy trộm cướp là sẽ hô hoán, cùng với mọi người trong khu phố lấy gậy ra khống chế, bắt gọn những kẻ trộm cướp.

Đại diện lãnh đạo Công an quận Tân Bình, TP.HCM khẳng định: Trong khi lực lượng chức năng chưa có mặt kịp thời, thì việc người dân trang bị gây ‘tầm vông’, tự nghĩ ra cách để bảo vệ tài sản cho mình là điều rất đáng hoan nghênh, góp phần rất lớn vào việc giữ gìn an ninh trật tự xã hội.

Ngọc Trinh

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !