Chống tham nhũng: Việt Nam học gì từ quốc tế?

(VTC News) - Bà Evelyn Lam, Vụ trưởng Cơ quan cảnh sát Hồng Kông cho rằng minh bạch tài sản của cán bộ, công chức là kinh nghiệm quốc tế về chống tham nhũng.

Ngày 25/8, hơn 100 đại biểu đại diện các Bộ, ngành Trung ương và lãnh đạo thanh tra 18 tỉnh, thành khu vực miền Trung và Tây Nguyên đã tham dự Hội nghị chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về phòng ngừa tham nhũng.

Tham dự còn có bà Evelyn Lam, Vụ trưởng Cơ quan cảnh sát Hồng Kông và ông Shervin Majlessi, Cố vấn chống tham nhũng khu vực thuộc Cơ quan phòng chống ma túy và tội phạm của Liên hợp quốc (UNODC).


              Hội nghị chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về phòng ngừa tham nhũng do Thanh tra Chính phủ tổ chức tại Đà Nẵng. 

Hội nghị chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về phòng ngừa tham nhũng do Thanh tra Chính phủ tổ chức tại Đà Nẵng. 


Phát biểu tại sự kiện, ông Trần Đức Lượng, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ chia sẻ, công tác phòng chống tham nhũng ở nước ta trong thời gian qua đã tạo sự chuyển biến tích cực, thể hiện quyết tâm cao của Đảng và Nhà nước.

Tuy nhiên những kết quả đạt được mới chỉ là ban đầu. “Chính phủ Việt Nam xác định tiếp tục hoàn thiện thể chế, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tăng cường công khai, minh bạch trong công tác thanh tra, điều tra, truy tố và xét xử. Để công tác phòng chống tham nhũng đạt hiệu quả cao, Việt Nam rất mong muốn học hỏi thêm kinh nghiệm của các quốc gia và quốc tế”, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Việt Nam Trần Đức Lượng nhấn mạnh.


Sau khi lắng nghe trình bày tham luận của các đại biểu về phòng ngừa tham nhũng của Công ước Liên hợp quốc về Chống tham nhũng và các biện pháp phòng ngừa tham nhũng của Việt Nam, vai trò của việc nghiên cứu kinh nghiệm quốc tế đối với quá trình hoàn thiện chính sách pháp luật về phòng, chống tham nhũng của Việt Nam.

Các đại biểu đã được bà Evelyn Lam, Vụ trưởng Cơ quan cảnh sát Hồng Kông chia sẻ những kinh nghiệm quốc tế về minh bạch tài sản của cán bộ, công chức và phòng ngừa xung đột lợi ích trong phòng ngừa tham nhũng tại Hồng Kông.


Đáng chú ý là bài chia sẻ của ông Shervin Majlessi, Cố vấn chống tham nhũng khu vực thuộc UNODC về những kinh nghiệm quốc tế về phòng ngừa tham nhũng trong mua sắm công và quản lý tài chính công. Đặc biệt là kinh nghiệm quốc tế trong nâng cao trách nhiệm giải trình của cán bộ, công chức và tăng cường sự tiếp cận thông tin của người dân. Một trong những yếu tố làm hạn chế nguy cơ tham nhũng ở cán bộ công chức.

Bửu Lân
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức 24h hôm nay - Tin tức Thể Thao - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG. Cập nhật Tin tức World Cup 2018 mới nhất. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.

TIN TỨC LIÊN QUAN

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
BIDV Vietinbank Vinamilk Benh vien da khoa Phu Tho Borona
BIDV Vietinbank Vinamilk Benh vien da khoa Phu Tho Venesa