Chống tay theo thói quen khi ngã, nam thanh niên 28 tuổi suýt bị tàn tật

Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) vừa tiếp nhận và cấp cứu cho nam thanh niên 28 tuổi nhập viện trong tình trạng đau nhiều, biến dạng, mất vận động khuỷu tay phải.

Anh B.Đ.T. cho biết, anh bị trượt chân ngã khi đang đi bộ, do phản xạ, anh lấy tay phải chống xuống đất. Sau tai nạn bất ngờ, tay phải anh T. gần như không thể cử động, đau nhiều. Quá lo lắng, anh được người nhà đưa đến Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương để cấp cứu.

Tại đây, qua kết quả phim chụp CT cho thấy, xương cánh tay anh T. bị vỡ nhiều mảnh, kèm di lệch xương lồi trong và ngoài cầu xương cánh tay phải. Anh T. được chỉ định phẫu thuật kết hợp xương trên, liên lồi cầu cánh tay.

Theo các bác sĩ, chấn thương của anh T. khá nghiêm trọng, lồi cầu vỡ thành nhiều mảnh nhỏ nên quá trình phẫu thuật cần rất cẩn trọng và chính xác.

Chong tay theo thoi quen khi nga, nam thanh nien 28 tuoi suyt bi tan tat hinh anh 1

 Anh T. suýt bị tật tay phải vì chống tay xuống đất theo phản xạ khi ngã. (Ảnh: Bệnh viện cung cấp)

Chỉ một thời gian ngắn sau khi nhập viện, anh T. đã được phẫu thuật đặt lại lồi cầu, kết hợp xương và nẹp vít 2 cột trụ, cố định mỏm khuỷu.

Hiện tại, sau phẫu thuật, tình trạng của anh T. tương đối ổn định và đang được theo dõi thêm để đảm bảo sức khỏe tại Khoa Ngoại bệnh viện.

Tuy nhiên, theo các bác sĩ, tuy anh T. đang trong độ tuổi có chất lượng xương tốt, khả năng phục hồi nhanh nhưng vẫn rất cần tập phục hồi chức năng tích cực sau khi đã ổn định vết mổ.

Từ trường hợp ca bệnh trên, các chuyên gia cũng đưa ra khuyến cáo đối với người dân về các chấn thương gây gãy trên, liên lồi cầu cánh tay. Đây là một loại gãy khó, vị trí gãy là nơi có hố mỏm khuỷu và hố mỏm vẹt làm xương mỏng và yếu, ổ gãy nội khớp, gần thần kinh quay và thần kinh trụ.

Bởi vậy, người dân cần luôn đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông, lao động và cẩn trọng khi đi lại lúc trời mưa, bão. Ngoài ra, mọi người cũng cần trang bị kiến thức sơ cứu cơ bản để có thể xử trí khi gặp tai nạn và đến ngay bệnh viện gần nhất để được cấp cứu kịp thời khi gặp sự cố.

Video: Gãy tay, chân có thể dẫn tới chết người như thế nào

Khả Minh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU