• Zalo

Chồng quản lý chi tiêu trong nhà: Chuyện bình thường sao phải nhảy dựng lên?

Đời sốngThứ Sáu, 27/10/2017 08:00:00 +07:00

"Tôi không phủ nhận, phụ nữ trước giờ luôn là người chăm lo cho tài chính gia đình, nhưng không phải ai là phụ nữ cũng khéo vun vén. Trong trường hợp vợ đoảng hay vợ vung tiền như nước thì các ông chồng cũng phải đứng ra can thiệp vào trong trách này chứ không thể làm ngơ được", quan điểm của một người phụ nữ về việc có nên cho chồng quản lý chi tiêu trong nhà hay không.

Gia đình tôi chính là một điển hình của câu chuyện như thế. Vì biết vợ tôi vụng về, hay đoảng, có thói mua sắm không phải nghĩ và hay lén la lén lút lấy tiền nhà đi giúp đỡ bố mẹ vợ mà ngay từ khi cưới về, tôi đã chắc nịch tuyên bố: Tôi sẽ là người quản lý chi tiêu trong gia đình.

Quyết định này vấp phải nhiều lời dị nghị phản đối từ nhà vợ và hàng xóm xung quanh. Ai cũng cho rằng tôi có tính “đàn bà, chi li”. Nam nhi gì mà ra chợ mặc cả từng mớ rau, có mà mất hết vẻ oai phong của đàn ông.

Bố mẹ tôi cũng khuyên không nên làm vậy. Tôi mà cầm hết chi tiêu trong gia đình thì chỉ khổ vợ, khổ con. Rồi khi vợ cần thì lấy gì tiêu. Mất thoải mái có khi vợ chồng quay ra quở trách nhau. Lâu dần rồi tình cảm hôn nhân vợ chồng bị rạn nứt chứ chẳng đùa.


Chồng quản lý chi tiêu trong nhà thì sao? Làm gì mà mọi người cứ nhảy dựng lên như thế?. Ảnh minh họa.

Nhưng tôi gạt đi. Chồng quản lý chi tiêu trong nhà thì sao? Làm gì mà mọi người cứ nhảy dựng lên như thế?

Tại sao các chị em lại nghĩ rằng, là vợ thì nghiễm nhiên phải được nắm toàn bộ tài chính của chồng. Theo tôi, các bà vợ nên tôn trọng đàn ông trong chuyện tiền bạc gia đình. Chúng ta được bình đẳng với phái mạnh không có nghĩa là chúng ta có quyền quản lý tài sản của chồng. Cái đó không đúng.

Quan điểm của tôi thế này, tiền bạc là công sức, mồ hôi nước mắt do mỗi người làm ra, vợ tôi hay tôi cũng thế. Xét về khía cạnh này thì tôi không có quyền quản tiền của vợ và ngược lại. Chi tiêu trong gia đình phải dựa trên nền tảng tôn trọng lẫn nhau.

Nếu vợ làm ra nhiều tiền thì có bao giờ vợ tự động giao cho chồng quản lý hết không. Để khi muốn tiêu gì lại phải đi xin chính đồng tiền mình làm ra. Phụ nữ có chịu như thế không? Nếu không thì sao bắt đàn ông chúng tôi phải chấp nhận.

Đành rằng đàn ông có người nọ người kia. Người cầm tiền chi li từng khoản khiến vợ ngột ngạt khó chịu. Người tính sĩ hay vung tay quá trán để vợ con nheo nhóc. Rồi người có nhiều tiền sinh ra thói hư tật xấu…Đó là những lý do các bà đưa ra để quan tiền của ông chồng.


Đàn ông biết chu toàn mọi việc để vừa đảm bảo tài chính vừa không mất đi cái uy của mình thì đàn ông quản lý chi tiêu có sao không?

Thế phụ nữ thì sao. Ví dụ như vợ tôi chẳng hạn. Bữa cơm nào cô ấy cũng bày tràn đồ ăn hết mấy trăm ngàn. Gia đình 4 người ăn không hết, cất tủ lạnh bữa sau thì còn gì là ngon, chưa kể sinh bệnh tật.

Rồi thói mua sắm vô tội vạ của cô ấy từ hồi yêu nhau khiến tôi không thể hiểu được. Có đợt Tết mới cưới về, cô ấy mua 1 lúc 10 can 5 lít dầu ăn vì nghĩ nó đang…khuyến mãi rẻ hơn. Cuối cùng nhà tôi phải sử dụng số dầu đó trong hơn năm mới hết được.

Chưa kể, cô ấy có tới 100 cái váy, 50 đôi giày và nhiều túi xách đủ màu, có cái còn chưa bóc tem. Và cũng chưa kể đến số tiền 50 triệu cô ấy lén lút giấu tôi đưa cho chị gái vay mua đất nữa. Nếu tôi là người tiêu xài hoang phí như thế thì vợ có khoanh tay đứng nhìn được không?

Hơn nữa, tôi quản lý chi tiêu không có nghĩa là mọi sinh hoạt trong gia đình tôi đều can thiệp vào. Việc chi tiêu cho ăn uống, sinh hoạt hàng ngày tôi vẫn giao cho vợ vì người vợ trực tiếp đi chợ và sẽ biết hơn đàn ông trong lĩnh vực này.

Mỗi tháng tôi quyết chỉ cho cô ấy chi 5-7 triệu tiền ăn tối và tiền ăn cho con. Thiếu thừa thế nào cứ bảo 1 câu tôi sẽ đưa thêm. Nhưng không quá 10 triệu. Lương cô ấy khoảng 9 triệu, như vậy vợ tôi sẽ dùng tiền của mình chi khoản này luôn. Vợ tiết kiệm được tiền ăn thì vợ có khoản riêng, tôi cũng vậy.

Còn lương của tôi dùng để đóng học cho con, trả tiền phí sinh hoạt, xăng xe, tiền biếu ông bà nội ngoại, việc phát sinh, trả góp chiếc xe ô tô đang mua và tiết kiệm. Nếu tôi đưa hết cho vợ khoản này, ai mà biết cô ấy có dùng nó đi mua 10 can dầu ăn về tra tấn cả gia đình nữa hay không.

Video: Kỳ lạ thành phố không phân biệt giàu nghèo, công chức chỉ làm việc 3 ngày/tuần

Tôi thấy, quan trọng nhất không phải ai giữ tiền mà giữ sao cho hợp lý. Đàn ông biết chu toàn mọi việc để vừa đảm bảo tài chính vừa không mất đi cái uy của mình thì đàn ông quản lý chi tiêu có sao không?

Chúng tôi cũng làm ra tiền, chúng tôi cũng không muốn mình đi làm cật lực để kiếm tiền rồi sau đó phải ngửa tay xin người bạn đời của mình từng đồng.

Nhưng xin các ông chồng, nếu muốn quản lý chi tiêu gia đình thì đừng chỉ buông 1 câu rồi làm ngay. Hãy kiên trì giải thích cho vợ để hiểu hoàn cảnh gia đình mình. Tài chính thường là nguyên nhân khiến cho hôn nhân đổ vỡ nhưng chỉ cần vợ chồng cởi mở trao đổi và tin tưởng nhau thì vấn đề nhạy cảm này không thể thể làm rạn nứt tình cảm vợ chồng được.

Cô Tấm
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !