• Zalo

Chống khủng bố ở sân bay Tân Sơn Nhất thế nào?

Thời sự Thứ Sáu, 29/11/2013 11:36:00 +07:00

(VTC News) – Bối cảnh cuộc diễn tập có 15 tên khủng bố có vũ trang bắt 200 hành khách làm con tin ở sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất.

(VTC News) – Bối cảnh của cuộc diễn tập có 15 tên khủng bố có vũ trang bắt 200 hành khách làm con tin ở sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất.

Ngày 28/11, thượng tá Nguyễn Sỹ Quang – Phó Chánh văn phòng Công an TP.HCM cho biết, buổi diễn tập chống khủng bố, giải thoát con tin tại sân bay Tân Sơn Nhất sẽ bắt đầu vào sáng 30/11 sắp tới.

Với nội dung “Tấn công, tiêu diệt khủng bố, giải thoát con tin, rà soát bom mìn, cứu hộ, cứu nạn tại nhà ga quốc tế - Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất”, cuộc diễn tập sẽ quy tụ khoảng 1.000 người đến từ các đơn vị như Công an TP.HCM, Tổng Công ty hàng không Việt Nam, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, hai sư đoàn của Quân chủng phòng không không quân, Bộ Tư lệnh TP.HCM, Sở Cảnh sát phòng cháy chữa cháy TP.HCM, Sở Y tế, Sở Ngoại vụ TP.HCM.

Bối cảnh của cuộc diễn tập này là: Một nhóm khủng bố quốc tế với 15 đối tượng, có mang theo nhiều vũ khí ‘nóng’, súng, đạn đến sân bay Tân Sơn Nhất để chuẩn bị lên máy bay. Trong khi làm các thủ tục an ninh hàng không, các nhân viên an ninh đã phát hiện được một người có mang theo súng nên mời về trụ sở để tiếp tục làm công tác kiểm tra.

diễn tập, khủng bố, sân bay, con tin.
Nhà ga quốc tế - sân bay Tân Sơn Nhất, nơi dự kiến diễn ra cuộc tổng diễn tập (ảnh minh họa) 
Trong khi đó, 14 đối tượng còn lại đồng loạt nổ súng, tấn công vào các nhân viên an ninh hàng không để giải cứu đồng bọn của mình. Tiếp đó, bọn chúng còn không chế, bắt cóc khoảng 200 hành khách để đưa vào một phòng thuộc tầng trệt – nhà ga quốc tế để trấn áp, ra yêu sách với lực lượng chức năng.

Lúc này, toàn bộ nhà ga quốc tế đã được lệnh đặt trong tình trạng báo động. Nhân viên sân bay cũng được lệnh di chuyển hành khách đến nơi an toàn.

Được lệnh của lãnh đạo, các cơ quan có liên quan cũng đã được lệnh triệu tập để làm nhiệm vụ giải thoát con tin, bắt giữ các đối tượng khủng bố

Phương án tác chiến đã được vạch ra nhanh chóng như: Một nhóm sẽ thực hiện nhiệm vụ thương thuyết với nhóm khủng bố, tránh làm chúng kích động sẽ giết hại con tin. Một nhóm khác sẽ phong tỏa, ngăn chặn bọn chúng di chuyển từ nhà ga quốc tế ra sân đậu máy bay, để phòng tránh trường hợp nhóm khủng bố cướp máy bay.

Lực lượng Cảnh sát cơ động nhanh chóng được lệnh bí mật tiếp cận, nhanh chóng khống chế, giải thoát con tin, bắt hạ một số đối tượng khủng bố chủ chốt, bắt sống những đối tượng còn lại, giải thoát an toàn cho 200 hành khách bị giữ làm con tin.

Tuy nhiên, một tình huống bất ngờ đã xảy ra khi lực lượng chức năng đã phát hiện nhóm khủng bố đã thực hiện việc cài bom mìn ở nhà ga quốc tế, sân bay Tân Sơn Nhất. Lực lượng rà soát bom mìn, chó nghiệp vụ, robot phát hiện chất nổ của Bộ Tư lệnh TP.HCM nhanh chóng được điều đến hiện trường, nhanh chóng thực hiện nhiệm vụ, xử lý an toàn số bom mìn mà nhóm khủng bố đã cài ở nhà ga quốc tế.

Theo thượng tá Nguyễn Sỹ Quang, cuộc tổng diễn tập lần này nhằm kiểm tra lại một lần nữa cơ chế hoạt động, phối hợp tác chiến của nhiều cơ quan chức năng có liên quan đến công tác phòng chống khủng bố, giải thoát con tin, trong đó đặc biệt là ngành Công an, quân đội, giao thông vận tải.

Toàn bộ 44 hãng hàng không trong và ngoài nước có khai thác dịch vụ tại sân bay Tân Sơn Nhất cũng sẽ được mời tới, tham dự cuộc tổng diễn tập này.

Việt Dũng

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều