Chồng đeo bảng đi khắp nơi tìm người hiến thận cho vợ

Sức khỏeThứ Năm, 03/01/2019 07:47:00 +07:00

Anh Raymond Thompson đeo ba lô dán tấm giấy ghi dòng chữ: "Cần một quả thận cho vợ, nhóm máu B+, 917-442-6202", và đi khắp nơi tìm cách cứu vợ.

Thompson đang sống với vợ Mylen và cô con gái Rachel, 4 tuổi, ở Mỹ. Hai năm trước Mylen tê liệt nửa người bên phải. Bác sĩ xác định cô mắc bệnh thận. Đều đặn 3 lần một tuần, Mylen phải chạy thận nhân tạo kéo dài 3 giờ ở một trung tâm lọc máu, sức khỏe ngày càng suy yếu.

Toàn bộ thành viên gia đình họ hàng đều đã xét nghiệm, không ai phù hợp để cho thận. "Tôi quyết định đeo tấm giấy viết dòng chữ 'cần một quả thận cho vợ, nhóm máu B+' kèm số điện thoại rồi đi ra ngoài đường", người chồng chia sẻ.

Lilit Marcus, biên tập viên kênh CNN tình cờ thấy anh ở một cửa hàng địa phương đã chụp lại và chia sẻ bức ảnh lên mạng xã hội.

"Tôi đến cửa hàng tiện lợi mua thuốc uống thì nhìn thấy một người đàn ông mặc áo khoác đen, đeo ba lô dán tấm giấy cần quả thận cho vợ", Marcus cho biết. 

chong-tim-than-cho-vo-mylen-15-3988-5960-1546418767

 Bức ảnh Thompson đeo tấm giấy "xin một quả thận cho vợ" được Marcus chụp lại và đăng tải. (Ảnh: CNN)

"Mặc dù không thích đăng ảnh của mọi người lên mạng nếu không được chấp thuận, tôi vẫn quyết định chia sẻ vì đây là một thông điệp rất quan trọng".

Trong vòng vài giờ, ảnh "người đàn ông xin một quả thận cho vợ" được hàng nghìn người quan tâm. Gần một tuần sau, bức ảnh được hơn 23.000 lượt chia sẻ.

Thompson không sử dụng mạng xã hội, nhưng anh biết điều gì đó đang diễn ra. "Điện thoại tôi liên tục báo các cuộc gọi đến và tin nhắn từ những số lạ trên toàn thế giới. Những người lạ đề nghị cho vợ tôi một quả thận".

Thompson cho biết gia đình anh không xin tài trợ các chi phí y tế. Một vài người đến gặp gia đình và đề nghị giúp đỡ bằng tiền, nhưng lần nào anh cũng từ chối.

"Quả thận là thứ duy nhất vợ tôi cần", anh nói.

Hiện gia đình anh chuyển Mylen đến Bệnh viện Langone, thuận lợi để kiểm tra mức độ phù hợp của những người muốn cho thận, trong đó có người ở nơi xa như Pakistan, Australia...

Thompson nói sẽ liên lạc với những người muốn cho thận vào tháng 1. Bức ảnh "xin thận cho vợ" đã giúp anh tìm được người cho thận phù hợp, sớm chấm dứt những ngày chạy thận nhân tạo của Mylen.

"Cảm ơn bà Marcus giúp tôi chia sẻ mong muốn đến nhiều người. Tôi trân trọng tất cả những người muốn giúp đỡ và thông điệp của họ", anh nói

Theo Mạng lưới chia sẻ tạng Mỹ (UNOS), tìm kiếm người cho thận phù hợp thường mất trung bình từ 3 - 5 năm. Năm 2017, trong số gần 100.000 người chờ được ghép thận, có khoảng 20% trường hợp tìm được người cho thận thích hợp.

(Nguồn: VnExpress )
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !