Chốn 'vô luật pháp': Thanh tra giao thông trần tình

(VTC News) – Thanh tra giao thông trần tình việc lái xe khách hành xử như 'chốn vô luật' pháp ở đường trên cao vành đai 3, Hà Nội.

VTC News đăng tải loạt bài về chốn vô luật pháp ở Hà Nội. Theo đó, nhiều xe ôm, lái xe khách, người dân hành xử như chốn vô luật pháp ở đường trên cao vành đai 3 (Mai Dịch - Linh Đàm) trong khi tại các điểm dẫn lên tuyến đường trên cao, bất chấp có biển báo cấm, nhiều xe máy vẫn ngang nhiên đi vào đường cấm.


Phóng viên VTC News phỏng vấn ông Hoàng Văn Mạnh, Phó chánh thanh tra Sở Giao thông vận tải Hà Nội.

Rất khó chịu

Ông Hoàng Văn Mạnh, phó chánh thanh tra Sở Giao thông vận tải Hà Nội. 

Ông Hoàng Văn Mạnh, phó chánh thanh tra Sở Giao thông vận tải Hà Nội. 

- Ông nghĩ gì trước tình trạng vi phạm giao thông nghiêm trọng, tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn thảm khốc này?


Những trường hợp đón trả khách không đúng nơi quy định gây cản trở giao thông, thậm chí gây ra những vụ tai nạn rất thảm khốc như vậy đúng là rất phản cảm, gây khó chịu cho nhiều người.

- Vậy vì sao tình trạng trên vẫn tái diễn? Vai trò, trách nhiệm của lực lượng thanh tra giao thông trong việc này ra sao, thưa ông?

Về việc này, Thanh tra Sở Giao thông vận tải Hà Nội đã phối hợp với lực lượng cảnh sát giao thông xử lý nhiều trường hợp vi phạm, nhưng khi lực lượng chức năng sử dụng phương tiện chuyên dụng để tuần tra thì không xử lý được.

Đúng là khi lực lượng chức năng vừa rời khỏi khu vực trên để làm việc khác thì các vi phạm như thế lại tái diễn. Đây là thực trạng gây rất nhiều khó khăn cho chúng tôi. Do vậy, chúng tôi phải kiểm tra, xử lý bằng các biện pháp nghiệp vụ khác như quay phim, chụp ảnh…

- Có ý kiến cho rằng, sở dĩ xe khách, xe ôm vẫn ngang nhiên phớt lờ luật pháp và cơ quan chức năng, hành xử như chốn 'vô luật pháp', coi thường tính mạng của người dân như vậy là do có sự “tiếp tay” từ lực lượng chức năng. Ông có đồng tình với ý kiến này không?

Có rất nhiều người đang tâm huyết với nghề nghiệp. Họ rất có trách nhiệm với công việc của mình. Nói như vậy sẽ gây ảnh hưởng tới ý chí của những người đang nghiêm túc thực thi công vụ. Phải thừa nhận rằng trong số họ cũng có một vài người có biểu hiện đó. Tôi nghĩ đó là điều không thể tránh khỏi được trong mọi xã hội.

- Theo ông chế tài xử phạt của chúng ta đã đủ sức răn đe chưa?


Chế tài xử phạt của chúng ta không đến nỗi quá nhẹ, nhưng đúng là cái thì có, cái thì thiếu quá nhiều. Khi mọi chuyện đã xảy ra, chúng ta mới biết đó là cái thiếu, lỗ hổng của luật pháp rồi mới bổ sung.
Xe khách hành xử như chốn vô luật pháp ở đường trên cao. Ảnh: Chiến Cao 

Xe khách hành xử như chốn vô luật pháp ở đường trên cao. Ảnh: Chiến Cao 

Những nhà soạn thảo luật có những người rất sát thực tế, nhưng lại không tham gia vào việc xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật. Trong khi những người xây dựng văn bản quy phạm pháp luật không thể giỏi tới mức lường trước được các hiện tượng, diễn biến ngoài xã hội được.

Thế nên để văn bản quy phạm pháp luật điều chỉnh được các hành vi một cách tổng thể hơn, khi xây dựng nó, ngoài những nhà soạn thảo luật, nên bổ sung ý kiến của những người tham gia giao thông, những người thực thi công vụ cũng như doanh nghiệp.

Lắp Camera: Hay, nhưng phải chờ báo cáo


- Chỉ cần lắp Camera ngay các điểm mà xe khách hay dừng đón trả khách, lập chót 2 đầu lên xuống hoặc ngay tại bến xe, phạt nguội theo hình ảnh ở mức cao nhất thì sẽ ngăn chặn triệt để tình trạng trên. Thanh tra Sở GTVT đã từng có đề xuất tương tự hay chưa, thưa ông
?

Chúng tôi cũng đã nghĩ đến phương án này. Việc lắp camera như vậy đúng là một phương án rất tốt, nhưng không phải ý tưởng hay nào chúng ta cũng thực hiện được ngay.

Việc này phải báo cáo các cấp có thẩm quyền, chờ phê duyệt, chúng ta mới lắp được thiết bị này. Không phải chúng tôi cứ đề nghị là được ngay. Để lắp camera đồng bộ trên toàn tuyến sẽ tốn một khoản kinh phí rất lớn. 


Hiện nay chúng tôi đang sử dụng các phương tiện thô sơ, đi kiểm tra, xử lý trên ô tô, dùng máy tự quay phim, chụp ảnh các trường hợp vi phạm.

Nếu có hệ thống camera tạo điều kiện cho các lực lượng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao như thế thì tốt quá. Việc lắp camera trên các tuyến đường chứ không chỉ ở tuyến đường này đúng là một điều đáng mơ ước!


- Trung tá Nguyễn Mạnh Dầu – Đội phó Đội CSGT số 14, Phòng CSGT đường bộ đường sắt, Công an TP Hà Nội nói: “Đối với các hành khách, nên đón và xuống xe ở đúng nơi quy định, không đi trên đường cao tốc, nếu không may xảy ra tai nạn thì phải tự chịu trách nhiệm trước sự việc xảy ra”. Ông có đồng tình với quan điểm của Trung tá Nguyễn Mạnh Dầu không?

Theo quan niệm của tôi, tính mạng của người dân là tài sản vô cùng quý giá. Nên tuyền truyền để người dân nâng cao ý thức hơn nữa, dù đây là việc chúng ta phải làm từng bước, chứ không thể làm ngay được.

Tuy nhiên, bên cạnh đó, lực lượng chức năng cũng cần có trách nhiệm hơn để không xảy ra những vụ việc đáng tiếc. Cũng cần có thêm các chế tài xử phạt nghiêm khắc hơn chứ không chỉ hô hào, kêu gọi người dân nâng cao ý thức.

Xin cảm ơn ông!

» Chốn 'vô luật pháp' ở Hà Nội: CSGT lên tiếng
» Video: Trở lại 'chốn vô luật pháp' ngay giữa thủ đô
» Trở lại 'chốn vô luật pháp' ngay giữa thủ đô
» Video: Đường trên cao Hà Nội như chốn vô luật pháp

Minh Quân
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN