Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Chọn người Mỹ làm lãnh đạo IDB, ông Trump quyết kiềm chế ảnh hưởng Trung Quốc

Thời sự quốc tế Thứ Ba, 15/09/2020 10:09:56 +07:00
(VTC News) -

Ngân hàng Phát triển liên Mỹ (IDB) lần đầu tiên bầu một ứng cử viên Mỹ làm Chủ tịch, tăng nỗ lực của Washington nhằm kiềm chế ảnh hưởng của Bắc Kinh tại Mỹ Latinh.

Theo đó, ông Mauricio J.Claver-Carone, người Mỹ, Giám đốc cấp cao phụ trách các vấn đề Tây Bán cầu tại Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ, vừa được bầu làm chủ tịch mới của Ngân hàng Phát triển liên Mỹ (IDB) trong nhiệm kỳ 2020-2025, thay thế ông Luis Alberto Moreno kể từ ngày 1/10 tới.

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử một nhân vật không phải người Mỹ Latinh được lựa chọn làm lãnh đạo cao nhất của IDB và trở thành một chủ đề gây tranh cãi nhất, vì đã phá vỡ truyền thống “bất thành văn” kể từ khi IDB ra đời cách đây 60 năm. Các chủ tịch IDB trước đây đều đến từ Mỹ Latinh.

Chọn người Mỹ làm lãnh đạo IDB, ông Trump quyết kiềm chế ảnh hưởng Trung Quốc - 1

Ông Mauricio J.Claver-Carone.

Tuy nhiên, chính quyền Trump đã thúc đẩy mạnh mẽ để Mauricio Claver-Carone chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu hôm 12/9, trước sự phản đối của các đối thủ trong khu vực như Mexico và Argentina.

Theo Đối thoại Liên Mỹ - một tổ chức tư vấn có trụ sở tại Washington, các ngân hàng chính sách của Trung Quốc đã cung cấp trung bình 9,1 tỷ USD mỗi năm cho Mỹ Latinh từ năm 2005 đến năm 2019. Sự hiện diện của Bắc Kinh trong khu vực đã phát triển mạnh mẽ hơn trong hai thập kỷ qua.

Tháng 3 năm ngoái, IDB lên kế hoạch tổ chức cuộc họp thường niên tại thành phố Thành Đô của Trung Quốc, trước khi bị hoãn lại do sự phản đối từ chính quyền Tổng thống Trump. Trung Quốc là một thành viên của ngân hàng IDB.

Việc bầu Claver-Carone làm chủ tịch đã gây ra căng thẳng ở khu vực. Mỹ tuyên bố ủng hộ ứng cử viên này vào ngày 16/6, đảo ngược lập trường có từ thời cựu Tổng thống Dwight Eisenhower rằng, IDB nên do một người Mỹ Latinh lãnh đạo.

Sự ủng hộ này đã làm dấy lên những lời chỉ trích từ nhiều nhân vật hàng đầu ở Mỹ Latinh, trong đó có cựu Tổng thống Brazil Fernando Henrique Cardoso và cựu Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos.

Đặc biệt, Argentina đã vận động các nước láng giềng hoãn bầu cử chủ tịch IDB. Nhưng Buenos Aires không giành được nhiều sự ủng hộ và tuyên bố bỏ phiếu trắng.

Claver-Carone tiếp quản ngân hàng ở thời điểm quan trọng khi mà châu Mỹ Latinh chiếm khoảng 30% các ca mắc COVID-19 toàn cầu, mặc dù chỉ chiếm 8% dân số thế giới. Liên hợp quốc ước tính, năm 2020, đại dịch sẽ đẩy 45 triệu người trong khu vực vào cảnh nghèo đói, nâng tổng số người nghèo đói lên 230 triệu người.

"Tôi mong muốn được hợp tác với IDB và các đối tác của chúng tôi ở Mỹ Latinh và Caribe để hỗ trợ sự phục hồi từ COVID-19 và thúc đẩy tăng trưởng và phát triển kinh tế trong toàn khu vực", Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin