Chọn đầu tư vào giáo dục là nghĩ cho lớp trẻ!

(VTC News)- Trả lời PV Báo Nhân Dân về lý do chọn đầu tư vào giáo dục, GS thỉnh giảng Thái Minh Tần cho rằng: “Bản thân tôi nghĩ là không chỉ làm cho mình mà làm cho lớp trẻ sau này. Không phải mình làm trong một chốc, một lát rồi bỏ đi mà phải nghĩ lâu dài hơn, xa hơn”.

Trong hơn 1 giờ đồng hồ, Giáo sư thỉnh giảng Thái Minh Tần cùng các lãnh đạo của Tổng Công ty VTC đã trả lời những băn khoăn, thắc mắc của hơn 30 cơ quan thông tấn, báo chí về những việc làm của VTC sau 1 năm đồng hành cùng ngành GD&ĐT.

Báo Nhân Dân

Đồng chí Thái Minh Tần hiện cũng không còn trẻ nhưng tại sao lại chọn cho Tổng công ty VTC mục tiêu quá lâu dài, thậm chí còn chứa đựng nhiều rủi ro là đồng hành cùng giáo dục?
GS Thái Minh Tần, Anh Hùng Lao Động, Chủ Tịch Hội Đồng Thành Viên VTC
(Ảnh: Hà Thành)

GS thỉnh giảng Thái Minh Tần, Anh Hùng Lao Động, Chủ Tịch Hội Đồng Thành Viên VTC: Mình làm theo một hướng đi nào đó không phải chỉ nghĩ cho riêng mình. Bản thân tôi nghĩ là không chỉ làm cho mình mà làm cho lớp trẻ sau này. Không phải mình làm trong một chốc, một lát rồi bỏ đi mà phải nghĩ lâu dài hơn, xa hơn.

Điều tâm đắc của tôi là sự lớn mạnh của VTC từ khi thành lập từ 1 xí nghiệp nhỏ với hơn 50 con người và hiện nay là một Tổng công ty với hơn 5.000 nhân viên. Chỉ còn một bước đường rất ngắn là chúng tôi sẽ trở thành 1 tập đoàn. Đó sẽ là tiền đề cho lớp trẻ mai sau đi tiếp bước đi của mình. Tôi sẵn sàng bàn giao cho lớp trẻ khi Chính phủ yêu cầu. Tôi chỉ nghĩ đơn giản thế thôi.

Báo Sài Gòn Giải Phóng

Việc hợp tác giữa Tổng công ty VTC và ĐH Glyndwr rõ ràng là có lợi cho VTC nhưng người Việt Nam sẽ được hưởng lợi gì từ sự hợp tác này này?.

GS thỉnh giảng Thái Minh Tần, Anh Hùng Lao Động, Chủ Tịch Hội Đồng Thành viên VTC: Giáo dục ở Việt Nam hiện nay chưa có trường ĐH đào tạo sinh viên đa năng chuyên về truyền thông đa phương tiện. Vì vậy, trường ĐH của chúng tôi sẽ dạy cho em nào muốn làm truyền hình thì phải được dạy truyền hình, muốn học về truyền thông, CNTT thì phải được học về CNTT và truyền thông.
 

Việc hợp tác đào tạo giữa Tổng công ty VTC  với ĐH Glyndwr sẽ giúp chúng ta đào tạo ra con em có nghề nghiệp, có công ăn việc làm mà mỗi doanh nghiệp như VTC sẽ tuyển dụng. Đó chính là có lợi cho đất nước. Vấn đề việc làm luôn là vấn đề xã hội bức xúc hiện nay. Và như vậy, đất nước ta sẽ được hưởng lợi đầu tiên khi giải quyết được việc làm cho người lao động.

Bên cạnh đó, việc hợp tác này sẽ giúp ngành truyền thông đa phương tiện của nước nhà phát triển mạnh mẽ. Mỗi năm, chúng ta có thể đóng thuế cho nhà nước cao hơn, đem lại thu nhập cho nhiều người dân hơn, giúp người dân bớt khó khăn.

Vì vậy, nếu đẩy nhanh được sự hợp tác giữa Tổng công ty VTC và ĐH Glyndwr thì khó khăn của người làm công nghệ thông tin và truyền hình sẽ giảm bớt.

Quá trình Tổng công ty VTC lựa chọn ĐH Glyndwr là đối tác để hợp tác là như thế nào?
Phóng viên báo SGGP đặt câu hỏi cho các lãnh đạo của Tổng công ty VTC 

Ông Nguyễn Lâm Thanh, (Giám đốc Công ty viễn thông không dây VTC), trợ lý phát triển chiến lược Tổng công ty VTC: Để có sự hợp tác này, chúng tôi đã phải đi làm việc với các trường ĐH ở các nước Úc, Anh, Pháp, Mỹ, Hàn Quốc …Có một thực tế rằng, đến với các trường ĐH nổi tiếng thì họ lại không muốn đào tạo tại Việt Nam. Nếu có đào tạo thì học phí đắt, hoặc sinh viên Việt Nam không đủ trình độ được đào tạo. Nếu hợp tác với các trường ĐH chất lượng không tốt thì tấm bằng ra không có giá trị.

Từ đó chúng tôi chọn được trường ĐH Glymdwr. Đây là trường ĐH số 1 của xứ Wales, có chất lượng đào tạo hàng đầu tại Anh. Bên cạnh đó, mức học phí phù hợp với người dân Việt Nam và ĐH Glyndwr lại mong muốn hợp tác lâu dài với Việt Nam.
GS. TS Michael Scott, Hiệu trưởng trường ĐH tổng hợp Glyndwr tại buổi gặp mặt báo chí 

Vì vậy chúng tôi quyết định hợp tác cùng ĐH Glyndwr. ĐH Văn Hiến tại TP.HCM sẽ là đơn vị khởi đầu sự hợp tác này sau đó lan rộng ra cả nước.

Các giáo sư ĐH Glyndwr sẽ mang toàn bộ giáo trình sang đào tạo và cấp bằng chất lượng Anh Quốc. Trong quá trình đó, với sự hỗ trợ của ĐH Glyndwr, chúng tôi sẽ đào tạo giáo viên ngay tại Việt Nam để sẽ giảm chi phí cho sinh viên tại Việt Nam.

Lợi ích của việc hợp tác này thể hiện ở chỗ các quá trình học tập tại đây đều sẽ được đưa lên Internet thì chúng ta có thể giúp sinh viên vùng sâu vùng xa, sinh viên trong quân đội.

Ở đây chúng ta còn giải quyết được vấn đề về ngoại ngữ vì sinh viên Việt Nam hiện rất yếu về ngoại ngữ. Tháng 9/2011, chúng tôi sẽ có một khoa học tiếng Anh cho các học viên khóa tiền thạc sĩ. Khóa thạc sĩ đầu tiên về truyền thông đa phương tiện sẽ được bắt đầu vào tháng 2/2012. Với sinh viên có nhu cầu, chúng tôi sẽ hỗ trợ để đưa sang Anh học tập với giá tiền hợp lý nhất.
Hơn 30 cơ quan thông tấn, báo chí đã đến đưa tin về chương trình

Báo Quân đội Nhân dân

Đối với vùng sâu vùng xa VTC đã có nhiều chính sách tích cực giúp đỡ giáo dục cho con em miền núi như thế nào?

Ông Trần Duy Phương, Phó Tổng Giám đốc, Tổng công ty VTC: Đối với các cuộc thi trực tuyến như thi Olympic tiếng Anh trên Internet, rất nhiều em nhỏ ở các vùng sâu vùng xa thậm chí vùng hải đảo khó khăn cũng có điều kiện tham gia. Theo ghi nhận của Ban tổ chức cuộc thi, đã có hàng ngàn học sinh ở các vùng sâu vùng xa, vùng khó khăn tham gia vào cuộc thi. VTC đang có kế hoạch xem xét để có chương trình dạy riêng các em trên đảo Trường Sa. Ở đó con em của họ có nhiều khó khăn.

Báo điện tử Vietnamnet:

Đối tượng và quy mô đào tạo của VTC sẽ mở rộng như thế nào?


TS Lê Thống Nhất, Phó giám đốc VTC Online
: Đây là bước đi đầu tiên của VTC trong phát triển giáo dục. Những gì VTC làm được chỉ là những thành công bước đầu. Trong năm vừa qua, VTC đầu tư vào các cấp học là ĐH Văn Hiến,THPT Lê Quý Đôn.

Ngoài ra, việc đầu tư đó là đáp ứng chính nhu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cao của Tổng công ty VTC. Nhân sự do VTC đào tạo khi ra trường gần gũi với công việc của doanh nghiệp hơn. Thậm chí, ngay cả khi học các em đã được tham gia và môi trường làm việc của VTC.
TS Lê Thống Nhất, Phó giám đốc VTC Online  trả lời báo chí về các hoạt động VTC đồng hành cùng giáo dục trong 1 năm qua ( Ảnh: Hà Thành)

Ước mơ của chúng tôi là đưa vào mô hình đào tạo chất lượng quốc tế ở các cấp học vào Việt Nam. Nếu triển khai thành công chúng ta không chỉ phát triển ở Việt Nam mà ở các nước khác, chẳng hạn như ở Lào và Campuchia.

Nếu ngay lập tức đào tạo trình độ quốc tế ở bậc THPT sẽ khó thực hiện nên trước mắt chúng tôi sẽ triển khai mô hình chất lượng quốc tế ở các cấp như  mẫu giáo, tiểu học và sau đó mới đến THPT .

Năm học tới chúng tôi sẽ khai giảng trường mẫu giáo quốc tế công nghệ Pháp tại ngay cơ sở 18 Tam Trinh.

Báo Bưu điện Việt Nam

Mục tiêu xuyên suốt trong 1 năm VTC đồng hành cùng ngành giáo dục là như thế nào?

TS Lê Thống Nhất, Phó giám đốc VTC Online
: Mục tiêu trong năm đầu tiên của chúng tôi vô cùng giản dị, đó là khi các gia đình Việt Nam đã nghĩ rằng VTC bắt đầu đi vào giáo dục chứ không chỉ đơn thuần là một Tổng công ty chuyên kinh doanh về các sản phẩm công nghệ thông tin và nội dung số.

 Để biết điểm 6 môn thi TỐT NGHIỆP CẤP III sớm nhất

Bạn hãy soạn tin: THI3 <TenTinh> <SoBaoDanh> gửi 8730

Xem điểm của Số báo danh 123 tại Hà Nội, soạn: THI3 Hanoi 123 gửi 8730

Xem điểm thi của Số báo danh 123 Huế, soạn: THI3 Hue 123 gửi 8730

Điểm thi 8730 - Nhắn tin hôm nay – báo ngay khi có điểm

Phạm Thịnh (lược ghi)

Ảnh: Hà Thành

Tin liên quan

» Toàn cảnh Lễ trao danh hiệu GS danh dự cho chủ tịch VTC
» VTC đồng hành cùng giáo dục: Cơ hội là rất lớn!
» Chủ tịch VTC Thái Minh Tần: Ám ảnh chiếc tivi đen trắng
» Tuổi trẻ VTC và Nụ cười Tháng Sáu với Trẻ em Viện Nhi


Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN