• Zalo

Chơi ném cát, bé trai bị tắc đường thở, xẹp nửa phổi nguy kịch

Sức khỏe Chủ Nhật, 02/12/2018 15:40:00 +07:00

Bệnh Viện Nhi Đồng Thành Phố (Bình Chánh, TP.HCM) vừa cứu sống bé P.N. (6 tuổi, trú tại Cần Đước, Long An) tắc đường thở do dị vật.

Gia đình bệnh nhi cho biết, trước đó bé N. có chơi ném cát với bạn cùng xóm và bất chợt hít sặc, ho liên tục rồi khó thở.

Khi con có biểu hiện bất thường, bố mẹ N. đưa em tới Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố cấp cứu. Sau khi thăm khám, các bác sĩ nhận thấy có hội chứng xâm nhập và tắc nghẽn tại phổi phải của cháu bé, tuy nhiên, hình ảnh chụp X-quang ngực chưa cho thấy rõ có dị vật lạ.

hat nhua

 Hình ảnh dị vật là một mẩu nhựa khô cứng được lấy ra khỏi lòng phế quản bệnh nhi. (Ảnh: Bệnh viện cung cấp)

Các bác sĩ đã hội chẩn, TS.BS Trịnh Hồng Nhiên, Trưởng khoa Hô Hấp, Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố nhận thấy: Có sự hiện diện của một vật thể lạ dạng hình trụ, bít lòng hoàn toàn nhánh phế quản S9, làm không khí không thể đi qua, gây tắc và xẹp toàn bộ nửa phổi phải.

Bác sĩ chỉ định nội soi phế quản và gắp ra một mẩu nhựa khô, cứng khỏi lòng phế quản bệnh nhi.

“Dị vật được lấy ra hết sức cẩn thận và cũng đầy thử thách, do nó nằm sâu và trơn trợt, lại kẹt bít lòng phế quản. Sau khi dị vật được gắp ra, phim chụp X-quang ngực bệnh nhân cho thấy dấu hiệu thông khí phổi tốt, tình trạng xẹp phổi được giải quyết triệt để”, BS Nhiên nói.

Cũng theo BS Nhiên, những năm gần đây, các địa điểm vui chơi trẻ em rộ lên trò chơi xúc hạt, lắp ráp robot bằng các hạt nhựa nhỏ, xâu vòng... hoặc trò chơi dưới bãi cát nhân tạo. Tuy đây là những trò chơi thú vị, nhưng nếu không để ý, sẽ khiến trẻ gặp nguy hiểm.

“Trẻ em thường có thói quen đưa các vật cầm ở tay vào mồm, hoặc ném qua lại khi chơi cùng nhau. Nếu không may, dị vật sẽ rơi vào đường thở của trẻ khi hít vào mạnh hoặc sau một một trận cười, khóc, ngạc nhiên, sợ hãi... rất nguy hiểm. Cha mẹ nên thận trọng khi cho con chơi với những loại đồ chơi này. 

Video: Người đàn ông bị hơn 100 dị vật găm vào mặt và đầu

Khả Minh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin