Chơi game trên Console vẫn là lựa chọn tối ưu

(VTC News) – Những lý do giải thích cho ưu thế của các hệ máy console trong cuộc chiến tranh giành thị phần đối với PC.

Thị trường game ngày nay đã được chia làm 2 phân khúc rõ ràng: PCconsole. Cuộc chiến tranh giành thị phần giữa 2 loại máy chơi game này vẫn diễn ra hết sức quyết liệt. Nếu như trong thời gian qua, PC được hẫu thuẫn bởi hệ thống phân phối game với nhiều tính năng như Steam hay dịch vụ lưu trữ trực tuyến OnLive thì những chiếc máy console vẫn khẳng định khả năng vượt trội của mình.
  PC và console: Cuộc chiến bất tận 

PC và console: Cuộc chiến bất tận 


Không thể phủ nhận được việc chơi game trên PC cũng có rất nhiều điểm thú vị nhưng console vẫn là lựa chọn hàng đầu của đa phần game thủ do những ưu thế vượt trội của hệ máy này. Sau đây là 5 lý do tại sao việc chơi game trên các hệ máy console lại thú vị hơn so với trên PC.

1. Không vướng phải những vấn đề về DRM

Các nhà phát hành game trên PC thường ràng buộc game thủ bằng cách cài đặt những chương trình quản lý hệ thống nội dung số DRM (Dital Rights Management) gây nhiều khó khăn cho người chơi khi họ phải trải qua nhiều lần kích hoạt, cài đặt mới có thể tận hưởng được tựa game ưa thích. Hệ thống DRM này bên cạnh đó cũng thường can thiệp vào hệ điều hành trên PC gây cảm giác khó chịu cho người sử dụng.
  Assasin's Creed II gây ra rất nhiều lỗi trên PC với hệ thống DRM 

Assasin's Creed II gây ra rất nhiều lỗi trên PC với hệ thống DRM 


Còn nhớ trong tháng ba vừa qua, Ubisoft đã phải đền bù cho các game thủ mua Assasin’s Creed II và gặp phải rắc rối với hệ thống DRM do hãng phát hành này cài vào trong game.

2. Không gặp vướng bận về cài đặt hay cấu hình

Đây là lợi thế rất lớn của các hệ máy console so với PC. Những chiếc máy như Xbox 360, PS3 hay Wii đều có cấu hình mặc định sẵn và không hề có sự khác biệt giữa những phiên bản. Do vậy những nhà phát triển  thỏa sức sáng tạo. Trong khi đó trên PC, với hàng trăm loại cấu hình máy tính khác nhau, việc phát triển game sẽ tỏ ra khó khăn hơn rất nhiều.
  Chơi game trên console dễ dàng và không phải cài đặt 

Chơi game trên console dễ dàng và không phải cài đặt 


Bên cạnh đó, không phải cứ mua game trên PC về là có thể bỏ vào máy tính và chạy ngay được. Game thủ sẽ còn phải kiểm tra sự tương thích của máy tính với tựa game đó, cập nhật phần mềm, cài đặt từ đĩa, kích hoạt… Tất cả những công đoạn này chiếm không hề ít thời gian ngay cả với những người kiên nhẫn.

3. Giá thành


Như đã nói ở trên, PC có đến hàng trăm loại máy với đủ các cấu hình khác nhau. Tuy nhiên để có một chiếc máy tính chơi game hoàn hảo, game thủ sẽ phải đầu tư một số tiền không hề nhỏ cho những trang bị như card màn hình, RAM, ổ cứng, CPU… Tất cả những chi phí này thường sẽ gấp khoảng từ 2 đến 3 lần so với giá thành của một chiếc console.
  Một bộ PC để chơi game chuyên nghiệp có giá hàng nghìn USD 

Một bộ PC để chơi game chuyên nghiệp có giá hàng nghìn USD 


Có thể lấy ví dụ từ trò chơi bom tấn Call of Duty: Modern Warfare 2. Nếu muốn chơi tựa game này trên PC “mượt” như chính phiên bản đó trên console, game thủ sẽ phải bỏ ra số tiền không dưới 1000 USD, gấp 2.5 lần một chiếc PS3 bản 80 GB. Giá cả chính là một rào cản lớn cho sự phát triển của game trên PC

4. Nạn vi phạm bản quyền trên PC và việc trao đổi game cũ trên console quá dễ dàng

Hầu hết các tựa game trên console đều được phát hành dưới dạng đĩa quang (DVD hoặc Blu-Ray). Do vậy việc trao đổi những game đã chơi rồi với bạn bè hoặc rao bán chúng trên mạng là việc làm rất dễ dàng. Còn đối với những phiên bản game trên PC, việc này sẽ là rất khó khăn do với mỗi khách hàng, hãng phát hành đều có một bộ mã kích hoạt game riêng.
  Nạn vi phạm bản quyền xuất hiện tràn lan trên PC 

Nạn vi phạm bản quyền xuất hiện tràn lan trên PC 


Tuy nhiên vấn đề lớn nhất đối với những tựa game trên PC lại nằm ở nạn vi phạm bản quyền quá tràn lan. Hầu hết game thủ đều có thể tìm thấy những phiên bản game trên PC đã bị bẻ khóa qua mạng Internet một cách dễ dàng. Điều này dẫn đến hệ quả là các nhà làm game không thu được nhiều lợi nhuận từ việc phát hành dẫn đến việc họ không có nhiều động lực để làm game cho hệ máy này.

5. Thuận lợi cho việc giải trí
  Chơi game trên console mang đến cảm giác giải trí nhiều hơn 

Chơi game trên console mang đến cảm giác giải trí nhiều hơn 


Mỗi khi nhắc đến game là người ta thường liện hệ đến việc giải trí sau những thời gian làm việc mệt mỏi. PC thường được gắn với những công việc hàng ngày. Do vậy khi muốn giải trí, đa phần game thủ thích cảm giác ngồi trước một chiếc TV màn hình lớn và nằm ngả lưng trên chiếc ghê sofa hơn là ngồi trước màn hình máy tính, bàn phím và chuột.

Hoàng Việt
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN

Tin cùng mục Thế giới game