• Zalo

Chơi chứng khoán thua lỗ, giám đốc rút 16 tỷ đồng của công ty để trả nợ

Pháp luậtThứ Bảy, 22/07/2017 08:12:00 +07:00

Huỳnh Văn Tuông đã sử dụng phần lớn khoản tiền khách hàng mua sắt thép trả nợ cho việc chơi chứng khoán bị thua lỗ.

Ngày 21/7, Cơ quan điều tra Bộ Công an đã kết thúc điều tra, chuyển hồ sơ vụ án “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” đề nghị Viện KSND Tối cao truy tố bị can Huỳnh Văn Tuông, nguyên Giám đốc chi nhánh Công ty TNHH MTV thủy sản Hạ Long tại TP.HCM (Chi nhánh Hạ Long) về tội danh nêu trên.

Theo Cơ quan điều tra , Chi nhánh Hạ Long thuộc Công ty TNHH MTV thủy sản Hạ Long (Công ty thủy sản Hạ Long) thuộc Bộ NN&PTNT có 100% vốn Nhà nước. Trong thời gian làm giám đốc chi nhánh từ tháng 10/2008 đến tháng 6/2016, Huỳnh Văn Tuông đã có hành vi sai phạm, gây thất thoát tài sản.

ck-giam-a6897

Ông Tuông đã rút 16 tỷ đồng tiền khách hàng mua sắt thép trả nợ cho việc chơi chứng khoán bị thua lỗ. (Ảnh minh họa)

Ngày 27/9/2016, lãnh đạo Công ty thủy sản Hạ Long đã có công văn gửi Bộ Công an đề nghị điều tra làm rõ và xử lý hành vichiếm đoạt tài sản của Huỳnh Văn Tuông theo quy định pháp luật và thu hồi tài sản cho Nhà nước. 

Quá trình điều tra xác định, trong các năm 2013 - 2014, Huỳnh Văn Tuông đại diện cho Chi nhánh đã ký 11 hợp đồng và 43 phụ lục hợp đồng mua bán hàng hóa là sắt thép trị giá gần 97 tỷ đồng với Công ty TNHH MTV Sản xuất thương mại Dũng Đại Phát do ông Vương Đức Dũng làm giám đốc.

Theo quy định mua bán giữa hai bên, việc thanh toán hợp đồng sẽ thực hiện qua chuyển khoản. Tuy nhiên, Huỳnh Văn Tuông đã yêu cầu ông Dũng trả bằng tiền mặt. Tính đến 30/6/2016, ông Dũng đã thanh toán hơn 31 tỷ đồng mua sắt thép nhưng Huỳnh Văn Tuông chỉ chuyển về Chi nhánh gần 15 tỷ đồng. 

Video: Đề nghị hủy án sơ thẩm, điều tra bổ sung vụ "siêu lừa" Thái Lương Tri

Để che giấu hành vi sai phạm, Huỳnh Văn Tuông đã nhờ ông Dũng ký xác nhận công nợ theo sổ sách kế toán thể hiện công ty của ông Dũng vẫn nợ tiền mua thép của Chi nhánh Hạ Long. Khi ông Dũng đề nghị Tuông làm rõ tại sao đã trả phần lớn số tiền mua thép nhưng vẫn báo công nợ vẫn còn nhiều, Huỳnh Văn Tuông mới nói đã sử dụng phần lớn khoản tiền để trả nợ cho việc chơi chứng khoán bị thua lỗ và tiếp tục nhờ ông Dũng ký tiếp vào các văn bản xác nhận để đối phó với công ty.

Để ông Dũng yên tâm, Tuông cũng đã làm thêm một văn bản xác nhận dư nợ thực tế với Công ty Dũng Đại Phát. Do cả nể nên ông Dũng đã ký các biên bản xác nhận dư nợ theo sổ sách của Chi nhánh Hạ Long. Cơ quan điều tra làm rõ, Huỳnh Văn Tuông mở tài khoản và giao dịch tại Công ty cổ phần Chứng khoán ngân hàng Sacombank từ tháng 2/2007; tính đến tháng 5/2012, số tiền thua lỗ do mua bán cổ phiếu thể hiện trên tài khoản của Huỳnh Văn Tuông là hơn 7,5 tỷ đồng... 

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: