Chọc que nứa phá thai và những trường hợp phá thai kinh dị ở Việt Nam
  • Zalo

Chọc que nứa phá thai và những trường hợp phá thai kinh dị ở Việt Nam

Sức khỏe Thứ Ba, 20/03/2018 07:18:00 +07:00

Dùng que chọc vào âm đạo, phá thai bằng rau, bằng thảo dược….là những phương pháp phá thai phản khoa học, kinh dị ở Việt Nam vẫn còn tồn tại và từng xảy ra ở đâu đó ở nước ta.

Phá thai bằng… que nứa

pha-thai1

 Chị Vi Thị Kh. chết thương tâm do "bà lang" dùng que nứa phá thai.

Sản phụ Vi Thị KH. chết do phá thai bằng que nứa ở Nghệ An, sinh sống tại bản Đôm 2, xã Châu Phong, huyện Quỳ Châu. Chị Kh. đã có hai người con, cho nên khi lỡ kế hoạch mang thai lần thứ ba, chị Kh. không muốn sinh thêm nữa.

Chị tìm đến một bà lang sống tại bản Ban 2 cùng xã để phá thai. Để làm hỏng thai, bà lang này dùng que nứa chọc thẳng vào tử cung chị Kh. Không lâu sau đó, người nhà phát hiện chị Kh. “chết một nửa người”. Trong quá trình chuyển chị lên Bệnh viện Tây Bắc Nghệ An, chị Kh. không qua khỏi.

Phá thai bằng thảo dược, chọc que vào âm đạo

pha-thai

 Que dài hơn 14 cm được chọc vào âm đạo để phá thai.

Cách đây không lâu, một phụ nữ ngoài 27 tuổi tên là H. ở Tuyên Quang suýt mất mạng vì tự phá thai tại nhà.

Bệnh nhân vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang trong tình trạng chảy máu âm đạo, đau bụng nhiều, cổ tử cung hé mở do tự phá thai.

Siêu âm cho thấy, tử cung của bệnh nhân H. có dị vật hình que, chọc thẳng từ cổ tử cung đến đáy tử cung, đâm vào lớp cơ tử cung. Kết quả xét nghiệm máu cho thấy người bệnh bị nhiễm trùng nặng.

Người nhà cho biết, trước đó, bệnh nhân H. đã đến nhà người quen nhờ phá thai bằng thảo dược không rõ nguồn gốc. Khi thai đã ra, vị lang băm này đã đặt một que dài vào âm đạo chị H. để “cầm máu” và “hạ sốt”. Vài ngày sau, chị H. bị đau bụng, chảy máu ồ ạt nên gia đình đưa vào bệnh viện...

Phá thai bằng thuốc không theo chỉ định

Bệnh viện Đa khoa Hà Đông từng tiếp nhận trường hợp chị Nguyễn Thị N. (33 tuổi, ở xã Đông Sơn, huyện Chương Mỹ, Hà Nội), nhập viện trong tình trạng băng huyết được xác định do bệnh nhân tự ý phá thai bằng thuốc.

Theo người nhà bệnh nhân, bệnh nhân 2 lần sinh mổ. Lần này, bệnh nhân mang thai ngoài ý muốn nhưng không đi khám, tự mua thuốc phá thai về uống. Loại thuốc phá thai bệnh nhân sử dụng được người quen giới thiệu mua ngoài hiệu thuốc tây gần nhà và về tự ý uống vào.

Kết quả, sau ca phá thai tự ý, bệnh nhân được truyền dịch, truyền máu hồi sức và nạo buồng tử cung lấy ra toàn bộ tổ chức rau thai đen, trong buồng tử cung vẫn chảy máu đỏ tươi, có thai lưu 3 tháng. Sau đó, bệnh nhân bị cắt tử cung bán phần.

Video: Hy hữu bà bầu nghén nặng suốt 9 tháng, nhập viện 11 lần, giảm 15kg

Phá thai bằng rau

Phá thai bằng... rau không chỉ phổ biến ở nơi hẻo lánh mà còn được nhiều bạn trẻ ngay tại thủ đô áp dụng. Cách đây không lâu, trường hợp một cô gái 19 tuổi ở Hà Nội sau khi phát hiện mình có bầu đã làm theo cách lan truyền trên mạng là phá thai bằng đu đủ xanh.

Ngày nào cô cũng mua đu đủ xanh về ăn, hy vọng thai sẽ tự ra. Không ngờ sau 3 tuần, cô gái 19 tuổi này phải đi cấp cứu vì máu chảy ồ ạt. Nguyên nhân là cô gái trẻ mang thai ngoài tử cung mà không biết, khối thai vỡ khiến máu chảy không cầm được.

Ngoài những trường hợp trên, nhiều người còn phá thai bằng cách đưa ống nhựa dài vào tử cung, sử dụng chất bôi trơn để luồn vào tử cung của thai phụ, sau đó bơm thuốc xông thai để phá.

Thậm chí, có trường hợp còn có cách phá thai bằng những phương pháp truyền miệng không có cơ sở khoa học như dùng rau ngót, rau răm; sau đó thai chết lưu, vỡ thai ngoài tử cung... Các bác sĩ cảnh báo, những cách phá thai này đều phản khoa học, rất nguy hiểm tính mạng thai phụ.

Thu Nga
Bạn có cảm nghĩ gì về "Chọc que nứa phá thai và những trường hợp phá thai kinh dị ở Việt Nam" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin