• Zalo

Choáng với nhà vệ sinh công cộng...chuẩn 4 sao

Thế giới Thứ Năm, 10/05/2012 09:00:00 +07:00

(VTC News)- Thoạt nhìn, người ta khó có thể nghĩ đây là nhà vệ sinh công cộng bởi cách bài trí và nội thất bên trong quá hào nhoáng.

(VTC News)- Thoạt nhìn, người ta khó có thể nghĩ đây là nhà vệ sinh công cộng bởi cách bài trí và nội thất bên trong quá hào nhoáng. Lạ nữa là người dân được sử dụng miễn phí.

Ngồi ghế sofa, uống nước, xem tivi, tán ngẫu với người thân là cảnh thường bắt gặp trong phòng khách, nhưng mới đây, cảnh tượng đó xuất hiện khá nhiều trong nhà vệ sinh công cộng ở thành phố Bình Đỉnh Sơn, Hà Nam, Trung Quốc khiến nhiều người ngỡ ngàng đến khó tin.

Mấy ngày qua, nhà vệ sinh công cộng chuẩn 4 sao đã trở thành chủ đề bàn tán của người dân thành phố Bình Đỉnh Sơn. Rút cuộc, nhà vệ sinh này có gì nổi bật mà đạt tiêu chuẩn 4 sao?

Người đầu tiên bước vào ngỡ mình đã đến nhầm chỗ bởi cách bài trí và nội thất bên trong nhà vệ sinh quá quy mô với những bức tranh sơn dầu treo trên tường, phía dưới là dàn ghế sofa, điều hòa bật 24/24, bên phải đặt tivi và lọ hoa tươi cùng một số đồ nội thất khác.

Ngoài phòng khách, nhà vệ sinh còn có phòng quản lý và phòng để đồ. Trong phòng quản lý bố trí một chiếc giường nhỏ để người quản lý tiện nghỉ ngơi, phòng để đồ chứa những vật dụng dọn rửa nhà vệ sinh.

Nhà vệ sinh 4 sao quy định không được hút thuốc, cạnh phòng khách là hai buồng vệ sinh nam, nữ riêng. Bước vào buồng vệ sinh nam, người ta choáng ngợp với những thiết bị cọ rửa cảm ứng và máy sấy khô, nền gạch sạch bóng và còn có mùi thơm rất dễ chịu.

Nhà vệ sinh bài trí như phòng khách

Mở cửa lúc 6h30 sáng, đóng cửa lúc 10h30 tối, nhà vệ sinh không lúc nào vắng người. Người quản lý Vu Hỷ Tài cho biết, đây là nhà vệ sinh công cộng miễn phí nên đông đúc người ra vào, trung bình một ngày có thể đón khoảng 3.000 tới 4.000 lượt người.

Một quản lý khác cho hay, nhà vệ sinh công cộng có tới 4 nhân viên quản lý, họ thay phiên nhau trực ở đây. Dọn dẹp, cọ rửa, khử mùi là công việc cơ bản nhất. Cứ 30 phút, họ lại dọn rửa sàn nhà một lần, sau đó dùng máy sấy làm khô sàn nhà. Do vậy, nhà vệ sinh lúc nào cũng sạch 'không tì vết'.

Người quản lý nhà vệ sinh chia sẻ, đây là nhà vệ sinh tốt nhất đạt chuẩn 4 sao của toàn thành phố Bình Đỉnh Sơn, Hà Nam.

 

Sáng qua (8/5), đại diện văn phòng Cục môi trường cho hay, nhà vệ sinh này được xây dựng năm 1996. Năm 2010, do nhu cầu của người dân nên cơ quan chức năng đã nâng cấp nhà vệ sinh đạt chuẩn 4 sao.

Trước đó, có nguồn tin cho hay, chi phí nâng cấp cho nhà vệ sinh này năm 2010 là 500.000 nhân dân tệ. Tuy nhiên,Cục quản lý môi trường vẫn chưa xác thực thông tin này.

Phó Cục trưởng cục môi trường cho biết, bà không rõ chi phí nâng cấp nhà vệ sinh này là bao nhiêu, nhưng chi phí điện nước mỗi tháng lên tới hơn 1000 nhân dân tệ trong thời gian sửa sang, những chi phí còn lại bà không rõ.

Một ông lão thường xuyên ra vào nhà vệ sinh 4 sao, nói: "Đây đúng là nhà vệ sinh cấp tổng thống, là nhà vệ sinh hoành tráng nhất thành phố Bình Đỉnh Sơn, lúc nào nó cũng sạch bóng, thơm mát, khiến ai cũng muốn tới 'xả nỗi buồn'.

Một số người khác cho rằng, có hơi chút lãng phí vì trong nhà vệ sinh đặt tivi, điều hòa bật 24/24, máy lọc nước và nhiều đồ đạc không cần thiết khác.

Đỗ Hường


Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin