Choáng ngợp với hình ảnh mới nhất của sao Hỏa

(VTC News) - Các hình ảnh mới nhất về sao Hỏa cho thấy nó trông giống bánh quy và kem hơn là những gì chúng ta tưởng tượng về Hành tinh Đỏ.

Cơ quan Vũ trụ châu Âu mới đây công bố ảnh vệ tinh do tàu vũ trụ ExoMars Trace Gas Orbiter chụp lại cách đây ít ngày về các cồn cát ở cực Bắc của sao Hỏa. 

Mùa đông ở các các cực trên Hành tinh Đỏ khiến carbon dioxide đông cứng thành một lớp mỏng phủ lên các cồn cát. Mùa xuân, lớp "băng" này biến thành hơi, quá trình rã đông xảy ra từ đáy cồn cát. Khi băng tan, khí phun ra từ các vết nứt, theo sau đó là cát. Hiện tượng này tạo ra lớp bao phủ có hình dạng như kem trên bề mặt sao Hỏa. 

Choang ngop voi hinh anh moi nhat cua sao Hoa hinh anh 1

Hình ảnh ExoMars Trace Gas Orbiterchụp lại sao Hỏa. (Ảnh: CNN)

Tàu vũ trụ Mars Reconnaissance Orbiter của NASA cũng ghi lại hình ảnh mới nhất từ miệng núi lửa Danielson Crater. 

Trên bức ảnh có thể thấy rõ đá và cát bị đóng băng sau khi kết dính lại với nhau. Lượng trầm tích trong miệng núi lửa thay đổi qua nhiều năm. Một số khu vực vẫn tồn tại trong nhiều khu vực khác bị xóa sổ. Điều này gây ra các lớp nhô lên giống như ruộng bậc thang. 

Choang ngop voi hinh anh moi nhat cua sao Hoa hinh anh 2

Cát được biểu thị bằng màu xanh lam, nằm rải rác trên các rặng núi. (Ảnh: CNN)

NASA phát triển robot 'xâm lược' Hỏa tinh

NASA phát triển robot 'xâm lược' Hỏa tinh

Robot Valkyrie sẽ giúp Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) thực hiện dự án xây dựng căn cứ đầu tiên của con người trên hành tinh đỏ.
Video: Kỳ lạ dòng dung nham hình con voi trên sao Hỏa

Video: Kỳ lạ dòng dung nham hình con voi trên sao Hỏa

Tàu vũ trụ thăm dò sao Hỏa của NASA lần đầu chụp được bức ảnh dòng dung nham hình con voi kỳ lạ trên Hành tinh đỏ từ năm 2012.

 (Nguồn: CNN)

Song Hy
Chủ đề:

sao Hỏa

,

NASA

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU