Choáng ngợp trang trại bò đạt kỷ lục châu Á ở nghệ An

Phóng sự - Khám pháThứ Bảy, 16/05/2015 05:09:00 +07:00

Trang trại áp dụng công nghệ đầu cuối, hầu hết các khâu đều tự động và chuyên nghiệp hóa tiên tiến nhất thế giới.

(VTC News) - Trang trại áp dụng công nghệ đầu cuối, hầu hết các khâu đều tự động và chuyên nghiệp hóa tiên tiến nhất thế giới.


Ngày 16/5/2015, tại Nhà máy sữa tươi sạch TH true MILK (xã Nghĩa Bình, Nghĩa Đàn, Nghệ An), tiến sĩ Biswaroop Roy Chowdhury, Tổng Giám đốc Tổ chức Kỷ lục châu Á, đã trao cho Tập đoàn TH giấy chứng nhận "Kỷ lục Cụm trang trại chăn nuôi bò sữa tập trung ứng dụng công nghệ cao lớn nhất châu Á". Trong buổi lễ này, Tập đoàn TH cũng đã long trọng tổ chức lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba.

Tại buổi lễ, ông Tal Cohen, Giám đốc Afimilk - Israel tại Việt Nam, đơn vị tư vấn Dự án đã điểm lại những bước đi thần kỳ của TH khi đánh thức vùng đất nghèo ở khu vực cao nguyên Phủ Quỳ (huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An), trở thành thủ phủ bò sữa lớn nhất châu Á, nhờ Dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa tập trung quy mô công nghiệp công nghệ cao.

Bà Thái Hương nhận Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước, do ông Cao Đức Phát, Bộ trưởng Nông nghiệp trao tặng 

Dự án được triển khai từ tháng 10/2009, với tổng vốn đầu tư 1,2 tỷ USD, tổng quy mô toàn đoàn năm 2020 lên tới gần 203.000 con, được chia thành 4 cụm trang trại.

Sau thời gian thi công cấp tập, những con bò giống cao sản đã được nhập về và tới cuối tháng 12/2010, dòng sữa tươi sạch đầu tiên của TH ra đời. Tính đến thời điểm hiện tại, dự án đã hoàn thành 2 cụm trang trại với tổng đàn bò là 45.000 con, trong đó có hơn 22.000 con đang cho sữa với năng suất sữa bình quân đạt 30-40 lít/con/ngày.

Trang trại áp dụng công nghệ đầu cuối, hầu hết các khâu đều tự động và chuyên nghiệp hóa, quy tụ công nghệ xử lý nước, trồng nguyên liệu, phối trộn thức ăn… tiên tiến nhất thế giới.

Khi quy mô đàn bò đạt 45.000 con, Trang trại TH đã được công nhận là trang trại chăn nuôi bò sữa tập trung ứng dụng công nghệ cao lớn nhất Việt Nam và nhà máy sản xuất sữa tươi có trang trại chăn nuôi hiện đại và đọng bộ lớn nhất Việt Nam.

Ông Trương Vĩnh Trọng, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ đại diện nhận 1 triệu ly sữa tươi sạch cho học sinh từ bà Thái Hương 

Để tạo dấu án và khẳng định niềm tự hào của nông nghiệp Việt Nam, trang trại TH đã được Hiệp hội Chăn nuôi Việt Nam và Hiệp hội Gia súc lớn Việt Nam giới thiệu ứng cử Kỷ lục châu Á. Sau khi so sánh toàn diện với các trang trại bò sữa ở châu Á, tháng 2/2015, Tổ chức Kỷ lục châu Á (tại Ấn Độ) đã xác nhận và vinh danh Trang trại TH là "Trang trại chăn nuôi bò sữa tập trung ứng dụng công nghệ cao có quy mô lớn nhất châu Á".

Tại buổi lễ, tiến sĩ Biswaroop Roy Chowdhury, Tổng giám đốc tổ chức Kỷ lục châu Á khẳng định: "Để đạt được kỷ lục này, các bạn đã phải cạnh tranh với rất nhiều các trang trại chăn nuôi bò sữa, đặc biệt là các trang trại tại các nước như Trung Quốc, Mông Cổ, Ấn Độ, các nước vùng Trung Đông… Với quy mô đàn bò lớn và ứng dụng công nghệ bậc nhất thế giới của Israel, Mỹ, châu Âu… đã cho trang trại của các bạn những lợi thế rất lớn trong việc đánh giá và bình chọn. Sau thời gian xem xét hồ sơ kết hợp với việc khảo sát, đánh giá thực tế từ các chuyên gia chuyên ngành tại trang trại bò sữa TH tại Nghệ An, Tổ chức Kỷ lục châu Á vinh dự được cấp chứng nhận này".

Bà Thái Hương nhận Chứng nhận Kỷ lục Cụm trang trại chăn nuôi bò sữa tập trung ứng dụng công nghệ cao lớn nhất châu Á 

Khi triển khai Dự án ở miền Tây xứ Nghệ, Trang trại TH và Nhà máy sữa tươi sạch TH đã đào tạo, tiếp nhận và bố trí việc làm với thu nhập ổn định cho 1.300 lao động, chủ yếu là lao động địa phương. Trang trại TH đã liên kết và hỗ trợ nông dân trong vùng dự án về khoa học kỹ thuật, giống, phân bón… để họ sản xuất nông sản phục vụ chế biến thức ăn cho bò sữa theo hướng sản xuất hàng hóa, tạo việc làm cho người nông dân. Hiện tại, giá trị canh tác tại trang trại TH đạt từ 500 triệu đến 1,5 tỷ đồng/ha. Đây là bước ngoặt vượt bậc so với cách làm nông nghiệp truyền thống trước đây.

Với năng lực sản xuất, tấm lòng với cộng đồng, Công ty Cổ phần Thực phẩm sữa TH đã được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba.

Sự công nhận và vinh danh này cũng đến từ những thành tựu mà TH true MILK đóng góp cho đất nước, TH đã được ghi dấu ấn là đơn vị tiên phong đặt nền móng cho ngành sữa tươi sạch tại Việt Nam.

Cùng ngắm những bức ảnh thể hiện sự choáng ngợp tại trang trại bò sữa đạt kỷ lục châu Á này.

Bên trong nhà máy sữa TH khổng lồ 
Sữa TH được sản xuất bởi dây chuyền tự động, hiện đại nhất thế giới 
Những cánh tay tưới tự động dài gần 500m hiện đại nhất thế giới. Chỉ cần một công nhân, với chiếc điện thoại, có thể điều khiển hệ thống tưới từ bất kỳ đâu 
Máy cắt cỏ với năng suất cả trăm tấn/ngày 
Nghiền cỏ ngay tại cánh đồng 
Những cánh đồng hoa hướng dương tuyệt đẹp... 
...là món ăn giàu dinh dưỡng cho bò, để có dòng sữa tươi chất lượng cao. 
Cỏ, mía, ngô, cao lương... của bà con trong vùng cũng được trang trại TH thu mua và nghiền thành thức ăn cho bò 
Thức ăn được phối trộn bằng phần mềm theo công thức chính xác tuyệt đối 
Khu ủ chua thức ăn 
Những đống thức ăn ủ chua to như quả đồi 
Một số loại cỏ phải nhập khẩu 
Nhà máy xử lý nước hiện đại nhất thế giới, sản xuất hàng ngàn lít nước mỗi ngày để cho bò uống, tắm cho bò 
Khu xử lý nước thải của bò 
Phân bò được tái chế thành phân bón cho cỏ 
Món ăn của bò là bí quyết của các chuyên gia hàng đầu thế giới, để bò cho năng suất và chất lượng cao nhất 
Bên trong một phân trại bò sữa TH 
Máy lấy sữa hoàn toàn tự động, đảm bảo sữa sạch tuyệt đối
Ở Nghĩa Đàn, còn có rất nhiều khu vực trồng rau sạch của trang trại bò sữa TH 
Hiện rau quả sạch của TH đã có mặt ở nhiều thành phố lớn trong nước 


Phong Hòa
Bình luận
vtc.vn