Choáng ngợp cảnh hàng nghìn con rùa bơi vào bờ làm tổ đẻ trứng

Sống kết nốiThứ Năm, 11/06/2020 13:28:00 +07:00
(VTC News) -

Hình ảnh hàng nghìn con rùa xanh tụ tập ở rìa rạn san hô Great Barrier của Australia trong mùa sinh sản tạo nên một khung cảnh kỳ thú.

Các nhà khoa học tới từ Cơ quan Khoa học và Môi trường Queensland đã sử dụng máy bay không người lái để ghi lại hình ảnh này tại đảo Raine, thảm thực vật san hô cách thành phố Cairns, tiểu bang Queensland, Australia khoảng 620 km về phía tây bắc.

Theo thống kê, hàng năm có khoảng 200.000 cá thể rùa xanh di chuyển tới đảo Raine để làm tổ đẻ trứng. Tuy nhiên do lũ lụt và địa hình khắc nghiệt tại hòn đảo này, lũ rùa không sinh sản tốt như mong muốn. 

Choáng ngợp cảnh hàng nghìn con rùa bơi vào bờ làm tổ đẻ trứng - 1

Cảnh hàng nghìn con rùa bơi vào bờ làm tổ. (Ảnh: CNN)

Nhiều rùa mẹ rơi xuống vách đá, bị mắc kẹt vì nắng nóng và gặp nhiều khó khăn khi lũ lụt làm nước tràn vào tổ của chúng. 

Trong một nghiên cứu được thực hiện vào tháng 12, các nhà khoa học phát hiện ra rằng việc sử dụng máy bay không người lái là cách chính xác nhất để ghi lại số rùa đang bị đe dọa thay vì phương thức phun sơn lên lưng rùa truyền thống. 

"Sử dụng máy bay không người lái dễ dàng hơn, an toàn hơn, chính xác hơn và dữ liệu có thể được lưu trữ ngay lập tức và vĩnh viễn", Andrew Dunstan tới từ Cơ quan Khoa học và Môi trường Queensland cho hay. 

Nhờ vào máy bay không người lái, nhóm nghiên cứu phát hiện tới 64.000 con rùa bơi quanh đảo để chờ lên bờ đẻ trứng. Điều này khiến Dunstan và các đồng nghiệp của mình khá bất ngờ vì con số này cao gấp 1,73 lần so với số lượng mà họ thống kê trước đó. 

Nhóm của Dunstan hy vọng trong lương lai họ có thể tự động hóa việc đếm số lượng rùa nhờ phương pháp sử dụng máy bay không người lái bằng trí tuệ nhân tạo

Bình luận
vtc.vn