Cho vay lãi cắt cổ tới 365%/năm dưới vỏ bọc công ty tài chính

An ninh hình sựChủ Nhật, 05/04/2020 21:02:21 +07:00
(VTC News) -

Núp bóng công ty tài chính, Yến cho vay tiền dưới hình thức bốc bát họ, lãi suất lên đến 365%/năm; người vay chỉ được nhận số tiền còn lại sau khi trừ lãi.

Ngày 5/4, Công an tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, Phòng Cảnh sát hình sự thuộc cơ quan này vừa phát hiện ổ nhóm cho vay nặng lãi dưới hình thức bốc bát họ, núp bóng công ty mua bán nhà đất, hỗ trợ tài chính do Nguyễn Thị Hải Yến (37 tuổi, ở thị trấn Lập Thạch, huyện Lập Thạch) cầm đầu.

Trước đó, tối 3/4, Phòng Cảnh sát hình sự xác lập chuyên án đấu tranh, ra lệnh khám xét khẩn cấp nơi ở, nơi làm việc đối với Nguyễn Thị Hải Yến tại phường Liên Bảo, thành phố Vĩnh Yên. Công an tỉnh cũng ra lệnh bắt giữ khẩn cấp đối với Yến và 3 người khác gồm: Cao Thị Vui (27 tuổi), Nguyễn Văn Hòa (37 tuổi), cùng ở xã Đồng Quế, huyện Sông Lô và Nguyễn Văn Hải (25 tuổi) ở  Lũng Hòa, huyện Vĩnh Tường.

Cho vay lãi cắt cổ tới 365%/năm dưới vỏ bọc công ty tài chính - 1

Nguyễn Thị Hải Yến cùng các đối tượng trong vụ án.

 

 

Quá trình điều tra bước đầu xác định, Nguyễn Thị Hải Yến cùng người đàn ông tên Nguyễn Văn Tuấn thành lập Công ty mua bán nhà đất, hỗ trợ tài chính Tuấn Yến (trụ sở ở phường Liên Bảo, thành phố Vĩnh Yên) làm bình phong cho việc tổ chức cho vay lãi nặng.

Yến thuê Cao Thị Vui làm quản lý, theo dõi sổ sách cho vay lãi, thu lãi và thu nợ; thuê Nguyễn Văn Hải, Nguyễn Văn Hòa và một số người khác đi đòi nợ khi những người vay không trả đúng hạn. Hình thức cho vay lãi là núp bóng bốc họ. Người muốn vay tiền đặt vấn đề bốc bát họ với số tiền bị khống chế trong khoảng 5-50 triệu đồng, thời gian trả là 20 hoặc 40 ngày.

Khi cho vay, Yến trừ ngay tiền lãi là 5.000 đồng/triệu/ngày (tức 182,5%/năm) đối với bát họ 20 ngày hoặc 10.000 đồng/triệu/ngày (tương đương 365%/năm) đối với bát họ 40 ngày. Người vay chỉ được nhận số tiền còn lại sau khi trừ lãi. Số tiền vay được chia đều cho số ngày vay, người vay sẽ phải trả số tiền gốc theo từng ngày.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Vĩnh Phúc thu giữ 15 quyển sổ ghi chép theo dõi cho vay, thu nợ cùng các tài liệu liên quan đến việc cho vay lãi nặng của nhóm người trên. Theo tài liệu thu thập được, có khoảng 40 người từng vay lãi nặng của Yến với số tiền giao dịch khoảng 4 tỷ đồng.

Công an tỉnh Vĩnh Phúc đang điều tra mở rộng vụ án. Cơ quan CSĐT khuyến cáo những người  cùng nhóm cho vay lãi nặng của Yến khẩn trương đến Phòng Cảnh sát hình sự đầu thú để được hưởng khoan hồng. Những người từng vay lãi nặng của nhóm này cần liên hệ ngay với điều tra viên Tạ Quốc Nam, số điện thoại 098.892.8222.

Video: Lên mạng khoe cho vay nặng lãi, đàn anh của Khá Bảnh bị bắt

PV/VOV.VN
Bình luận
vtc.vn