• Zalo

Chợ tử thần TP.HCM: Đại biểu HĐND phản pháo gay gắt

Thời sự Thứ Tư, 03/04/2013 12:00:00 +07:00

(VTC News) – Đại biểu uy tín của HĐND TP.HCM nói nếu ai cũng trả lời như lãnh đạo Sở Công Thương về chợ 'tử thần' Kim Biên, xã hội 'sẽ loạn'.

(VTC News) – Đại biểu uy tín của HĐND TP.HCM nói nếu ai cũng trả lời như lãnh đạo Sở Công Thương về chợ 'tử thần' Kim Biên, xã hội 'sẽ loạn'.

Trước đó, trả lời VTC News, lãnh đạo Sở Công thương TP.HCM nói các vấn đề của chợ Kim Biên ‘chưa hề gì so với nhiều vấn đề nhức nhối khác của TP. HCM, ví dụ như là tai nạn giao thông’.

Theo PGS.TS Võ Văn Sen – Hiệu trưởng trường ĐH KHXH&NV thuộc ĐH Quốc gia TP.HCM, đại biểu HĐND thành ph, đây là cách suy nghĩ chưa đầy đủ, sai lệch, và nếu ai cũng như thế thì 'xã hội sẽ loạn'.

Đại biểu HĐND TP.HCM Võ Văn Sen 

- Thưa ông, ông nghĩ như thế nào về cách so sánh sự việc như Sở Công thương đã nói?

Tôi đánh giá cách so sánh như vậy là sai. Vấn đề ở đây không phải là chuyện lớn, chuyện nhỏ, cân đong đo đếm được, mà là vấn đề nào thuộc phạm vi mình phụ trách thì phải giải quyết, phải làm.

Sở Công thương, hay nói chính xác là quản lý thị trường TP.HCM phải trực tiếp giải quyết các vấn đề của chợ Kim Biên. 

Còn tai nạn giao thông là của Sở GTVT TP.HCM, cái nào của họ thì họ phải làm, chứ không phải là so sánh lớn nhỏ. Nói chung là anh phải khiêm tốn trong nhận thức được các trách nhiệm của anh tới đâu.

- Có phải việc so sánh như vậy sẽ làm giảm đi trách nhiệm của họ khi để sự việc xảy ra như vậy?

Bí thư Thanh ủy TP.HCM Lê Thanh Hải vẫn thường nói với các cán bộ lãnh đạo của thành ph rằng: Mình thường thấy các khuyết điểm ở nơi khác, chứ không thấy khuyết điểm ở nơi mình phụ trách.

Chính vì vậy, chúng ta mới có Hội nghị Trung ương 4 là cơ hội để phê bình, tự phê bình, xem mình đang có những khuyết điểm, hạn chế gì.

So sánh với đơn vị khác, vấn đề khác mà quên đi vấn đề mình đang phụ trách ở đâu là không được. Nếu mọi người đều có tư duy giống như vậy thì 'xã hội sẽ loạn'. Theo tôi, suy nghĩ như vậy là chưa đầy đủ, sai lệch.

- Thời gian vừa qua, khi chúng tôi liên hệ với những cơ quan có liên quan như UBND Quận 5, Sở Y tế TP.HCM liên quan đến các vấn đề tồn tại ở chợ Kim Biên, thì chỉ nhận được những ‘lời hứa hẹn’ làm việc, hoặc né tránh trách nhiệm.  Ông đánh giá như thế nào về thái độ này?

Tôi đồng ý là các cơ quan ban ngành của thành ph cũng rất bận, nhiều việc, nhưng đó không phải là lý do chính để lẩn tránh cách đặt vấn đề của các phóng viên được. Không ai, không tổ chức nào được phép làm như vậy.
Một góc chợ 'tử thần' Kim biên 

- Việc quản lý buôn bán hóa chất tại khu vực chợ Kim Biên được Sở Công thương TP.HCM khẳng định rất khó, do bị vướng đủ thứ các luật lệ quy định chưa chặt chẽ. Thưa ông, ông nghĩ thế nào với nhận xét này? 

Nếu vướng ở đâu, điểm nào, luật nào cần phải được làm rõ, không thể nói chung chung, đại khái được. Nếu vướng ở cấp thành ph, chúng ta sẽ kiến nghị ở cấp thành ph, ở cấp trung ương, chúng ta sẽ có kiến nghị lên cấp trung ương để cùng nhau giải quyết, sửa đổi. 

Tôi đánh giá việc nói chung chung để lẩn trách những trách nhiệm là không thể chấp nhận được. Cần có một tinh thần trách nhiệm, hết sức cầu thị hơn trong công việc. 

- Sở Công thương TP.HCM còn nói rằng việc mua và bán hóa chất ở khu vực chợ Kim Biên cái chính thuộc phạm trù đạo đức của người dân. Theo ông thì vấn đề này thế nào? 

 

Nói chung chung để lẩn trách những trách nhiệm là không thể chấp nhận được. Cần có một tinh thần trách nhiệm, hết sức cầu thị hơn trong công việc.
 
Theo tôi là đúng nhưng nó chưa phải là tất cả. Mua bán cần phải có văn hóa kinh doanh

Nó chỉ là một khía cạnh, chứ không phải là tất cả của vấn đề. Khía cạnh đạo đức, văn hóa kinh doanh, hoạt động mua bán đều phải tuân thủ theo đúng pháp luật, hợp pháp. 

Vấn đề chính ở đây cần phải xác định là quản lý thị trường có bao quát, theo kịp được vấn đề này hay không? 

- Hiện Sở Công thương đang nghĩ cách, đề xuất giải pháp để siết chặt hoạt động mua bán hóa chất tại khu vực chợ Kim Biên, bằng cách đưa ra thêm những quy định đối với người mua. Giải pháp này theo ông có khả thi? 

Theo tôi, đây là một giải pháp rất căn cơ, khả thi và hoàn toàn có thể thực hiện được. Chúng ta cần quản lý chặt chẽ hơn với những sản phẩm gây độc hại cho xã hội. Đó là cách làm mà những nước tiên tiến trên thế giới đã áp dụng. 

Việc này là cần thiết, chứ không thể quá tự do được. Chỉ có những xã hội có trình độ thấp mới làm như vậy. 

Thế nhưng, tôi xin nhấn mạnh đây không phải là biện pháp duy nhất, mà nó chỉ là một trong những giải pháp, cần phải cải tiến nhiều hơn rất nhiều để có những biện pháp, giải pháp tốt hơn để sớm việc quản lý, kinh doanh buôn bán hóa chất tại khu vực chợ Kim Biên đi vào trật tự, nề nếp hơn.


- Xin cảm ơn ông!

Việt Dũng (thực hiện)

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều