Cho thuê đất trái luật, một phó chủ tịch huyện ở tỉnh Ninh Thuận nói ‘chuyện đã lỡ’

(VTC News) - Sau khi cơ quan chức năng làm rõ việc hàng trăm ngàn m2 đất bị cho thuê trái luật, một phó chủ tịch huyện ở Ninh Thuận điềm nhiên nói "chuyện đã lỡ".

Thanh tra huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận vừa phát hiện hàng chục vụ vi phạm quy định về cho thuê đất công ích để sản xuất, kinh doanh ở xã Tri Hải. Tuy nhiên, khi báo cáo của thanh tra được trình lên UBND huyện để có biện pháp xử lý thì những sai phạm này bị “cho qua” với lý do việc cho thuê đất trái quy định này do chính huyện... “chủ xị”!

Theo báo cáo của Thanh tra huyện Ninh Hải, từ tháng 7/2014 đến 31/10/2018, UBND huyện Ninh Hải đã cho 27 người thuê 17,8 ha đất công ích do xã Tri Hải quản lý để kinh doanh, sản xuất nhưng không thực hiện đấu giá theo quy định.

Mặc dù xã Tri Hải là địa bàn trọng điểm kinh tế của huyện; giá đất thị trường rất cao nhưng UBND huyện cho những người nói trên thuê đất với giá rất “bèo” để kinh doanh, xây dựng trại tôm giống, chỉ từ 100 – 2.750 đồng/m2/năm.

Cho thue dat trai luat, mot pho chu tich huyen o tinh Ninh Thuan noi ‘chuyen da lo’ hinh anh 1

Kết luận thanh tra kiểu "vừa đá bóng, vừa thổi còi" của UBND huyện Ninh Hải 

Đơn cử như trường hợp của bà Trần Thị Hồng Diễm thuê hơn 51.600 m2 với giá 170 đồng/m2/năm; ông Lê Thành Hồ thuê  trên 33.300 m2 với giá 170 đồng/m2/năm; ông Nguyễn Xuân Thanh thuê gần 3.300 m2 (trong đó có 2.580m2 giá 100 đồng/m2/năm, số còn lại giá từ 350-700 đồng).

Một cán bộ quản lý đất đai ở Ninh Thuận cho rằng nếu UBND huyện Ninh Hải thực hiện nghiêm túc việc đấu giá cho thuê đất theo Luật Đất đai thì số tiền thu về từ diện tích nói trên lên tới 2 tỷ đồng/năm (gấp cả chục lần so với số tiền thực tế đã cho thuê).

Điều khó hiểu là khi ký ban hành kết luận thanh tra về hàng loạt vi phạm nói trên, ông Võ Thể - Phó Chủ tịch UBND huyện Ninh Hải, phụ trách lĩnh vực đất đai – chỉ đề cập đến một trường hợp ông Nguyễn Văn Lượng được UBND xã Tri Hải cho thuê gần 6.300m2 đất để làm ruộng muối nhưng không đấu giá.

Cho thue dat trai luat, mot pho chu tich huyen o tinh Ninh Thuan noi ‘chuyen da lo’ hinh anh 2

 Nhiều diện tích đất công ích ở xã Tri Hải bị cho thuê với giá bèo gây thát thoát hàng tỷ đồng ngân sách.

Từ đó, yêu cầu Chủ tịch UBND xã Tri Hải và Phòng Tài nguyên – Môi trường huyện... rút kinh nghiệm. Còn lại 27 trường hợp do UBND huyện quyết định cho thuê thì “bỏ qua”.

Trả lời VTC News, chiều 6/6, ông Võ Thể thừa nhận những sai phạm nói trên. Tuy nhiên, khi phóng viên đặt câu hỏi về biện pháp xử lý thì ông Thể nói “đã lỡ rồi, chờ hết hợp đồng sẽ thu hồi, tổ chức đấu giá”.

Phóng viên tiếp tục hỏi "khi nào thì số diện tích đất nói trên hết thời hạn cho thuê?", ông Thể ấp úng trả lời "không nhớ".

Khi vụ sai phạm này được làm rõ, dư luận ở huyện Ninh Hải đặt nghi vấn, với kết luận thanh tra kiểu “vừa đá bóng, vừa thổi còi” nói trên của UBND huyện Ninh Hải, liệu có hay không lợi ích nhóm khi những khu đất vàng công ích của địa phương được cho thuê với giá quá bèo bọt?

Khu liên hợp thể thao Mỹ Đình: Giá thuê 'đất vàng' rẻ hơn mớ rau

Khu liên hợp thể thao Mỹ Đình: Giá thuê 'đất vàng' rẻ hơn mớ rau

Chênh lệch giữa giá cho thuê mặt bằng thuộc Khu LHTTQG Mỹ Đình theo hợp đồng ký với các doanh nghiệp và giá cho thuê thực tế trên thị trường lên đến cả chục lần.
Làm rõ việc cho thuê đất 'giá bèo' tại Hải Dương

Làm rõ việc cho thuê đất 'giá bèo' tại Hải Dương

Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình vừa có ý kiến về việc tổ chức đấu giá đất thuê hơn 1,7 ha tại khu hành chính tập trung tỉnh Hải Dương.
Tiêu Phong
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU