• Zalo

Chợ ‘thần chết’ TP.HCM: Đại biểu HĐND chỉ trích sát ván

Thời sự Thứ Tư, 20/03/2013 07:25:00 +07:00

(VTC News) – Đại biểu Hội đồng Nhân dân TP.HCH lên tiếng mạnh mẽ chỉ đích danh Sở Công Thương là nơi phải chịu trách nhiệm hoạt động chợ tử thần Kim Biên.

(VTC News) – Đại biểu Hội đồng Nhân dân TP.HCH lên tiếng mạnh mẽ chỉ đích danh Sở Công Thương là nơi phải chịu trách nhiệm hoạt động chợ tử thần Kim Biên.

Đại biểu Hội đồng Nhân dân  TP.HCM Võ Văn Sen (ảnh) – Hiệu trưởng trường ĐH Khoa học Xã hội Nhân văn TP.HCM lên tiếng mạnh mẽ việc chợ Kim Biên buôn bán những hóa chất chết người ngang nhiên tồn tại.

Ông Sen nói dứt khoát sẽ đưa vấn đề này chất vấn cơ quan hữu trách trong kỳ họp Hội đồng Nhân dân sắp diễn ra.

- Ông có để ý hoạt động của chợ Kim Biên đang được dư luận bức xúc gọi là chợ ‘thần chết’?

Tôi cho rằng trách nhiệm chính của ngành Quản lý thị trường TP.HCM. Theo tôi được biết thì chẳng có nước nào mà hóa chất được bàn vô cùng tràn lan, lỏng lẻo như tại khu vực chợ Kim Biên, phường 13, Q.5, TP.HCM, dẫn đến quá nhiều tai họa.

Đại biểu HĐND TP.HCM Võ Văn Sen 
Việc này tồn tại ngay giữa lòng TP.HCM, một đô thị đang ngày càng phát triển là dứt khoát không thể chấp nhận được.

Tôi cho rằng việc lập lại trật tự buôn bán hóa chất là phải làm ngay tức khắc chứ không thể để tình trạng này kéo dài mãi được.

- Để một khu chợ nguy hiểm ngang nhiên tồn tại như vậy, trách nhiệm của chính quyền sở tại và cơ quan hữu quan ở đâu, thưa ông?

 

Có thể thấy ở đây các vị lãnh đạo đã bất lực hoàn toàn. Tôi xin nhấn mạnh là phải khẩn cấp giải quyết vấn đề này. Nếu không sau này hậu quả sẽ còn tới mức độ nào, chứ không đơn giản là chỉ vài người chết như vừa qua.


 
Tôi thấy để khu vực chợ Kim Biên mua bán hóa chất mà không được quản lý chặt chẽ thì đúng là ngòi thuốc nổ có sẵn cho TP.HCM, có thể nổ bất cứ lúc nào. Việc quản lý buôn bán hóa chất chúng ta còn chưa làm được, huống chi là yêu cầu các tiểu thương đảm bảo các quy định về an toàn phòng chống cháy nổ.

Có thể thấy ở đây các vị lãnh đạo đã bất lực hoàn toàn. Càng kéo dài việc giải quyết chợ Kim Biên thì hậu quả để lại sẽ càng nặng nề.

Tôi xin nhấn mạnh là phải khẩn cấp giải quyết vấn đề này. Nếu không sau này hậu quả sẽ còn tới mức độ nào, chứ không đơn giản là chỉ vài người chết như vừa qua.

Chợ Kim Biên đã tồn tại ở TP chúng ta từ sau ngày giải phóng chứ không phải mới đây, nhưng có thể nói ngành Công thương, mà cụ thể là quản lý thị trường TP đã thể hiện nhiều bất cập, họ không quản lý được.

- Theo thông tin mới nhất thì phải đến năm 2015, TP.HCM mới có thể di dời chợ ra ngoại thành. Chẳng lẽ, từ nay tới năm đó, người dân sống ở khu vực này luôn phải sinh sống cạnh sự hiểm nguy luôn rình rập?

Trong thời bao cấp, nếu nói vẫn còn nhiều khó khăn, thiếu hàng hóa, quản lý chưa đi vào khoa học thì còn thể chấp nhận được. Nay thì TP.HCM đã công nghiệp hóa, hiện đại hóa, bản thân thành ph đã phát triển mạnh hơn rất nhiều, mà khu vực chợ Kim Biên thì vẫn bát nháo như cách đây vài chục năm.

Chợ tử thần Kim Biên 
Phải chấm dứt ngay việc này. Không thể nào để nó tồn tại thêm một năm, một tháng nào nữa. Sở Công thương TP.HCM phải làm được việc này. Đây sẽ là đơn vị chịu trách nhiệm trước UBND TP.HCM và người dân thành phố.

 

Phải chấm dứt ngay việc này. Không thể nào để nó tồn tại thêm một năm, một tháng nào nữa. Sở Công thương TP.HCM phải làm được việc này.Nếu chưa di dời được thì phải hạn chế lại, tổ chức lại việc buôn bán ở đây, hạn chế cấp giấy phép mới cho các doanh nghiệp tại đây. Nguồn hàng hóa chất phải được kiểm soát chặt chẽ, nghiêm chỉnh. Ai vi phạm thì phải xử phạt, không cho buôn bán nữa.

Các quy định về buôn bán hóa chất, quy định đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ phải tuân thủ đầy đủ. Chúng ta phải kiểm soát lại thị trường tại đây. Đây đúng là điểm ‘nóng’ chúng ta phải giải quyết.

- Báo VTC News đã liên lạc nhiều cơ quan quản lý từ cấp trung ương đến chính quyền sở tại, nhưng đều nhận được những câu trả lời vòng vo, đổ trách nhiệm cho nhau chứ tuyệt không nhận được những giải pháp tháo gỡ khả thi nào. Theo ông, ai phải chịu trách nhiệm chính?

Tôi nghĩ rằng đối với những phường có khu chợ kinh doanh loại hình đặc thù như vậy, ngoài trách nhiệm của phường, của quận thì còn có trách nhiệm liên đới của Sở trong việc theo dõi, giám sát quản lý thị trường.

Nếu vấn đề quản lý khu chợ này gặp khó thì vai trò của ngành Quản lý thị trường thành phố ở đâu? Nếu tình hình vượt quá thẩm quyền quản lý của phường, đã lan rộng ra nhiều khu vực khác thì Quản lý thị trường thành phố  phải tham mưu, trình lãnh đạo TP.HCM có hướng giải quyết chứ.

Tôi khẳng định là trách nhiệm của chính quyền từ phường, tới quận và kế đến là vai trò của Sở Công thương TP.HCM. 

- Với vai trò là đại biểu HĐND TP.HCM, ông có nghĩ là mình sẽ đem vấn đề này lên bàn nghị sự của Hội đồng Nhân dân thành phố?

Chắc chắn tôi sẽ đặt vấn đề này trong kỳ họp HĐND TP.HCM sắp tổ chức vào giữa năm nay. Tôi sẽ chất vấn Sở Công thương, nhất là quản lý thị trường TP phải trả lời vấn đề này cho người dân TP được biết. Chúng tôi sẽ chuẩn bị nội dung này để làm việc với họ.

- Xin cám ơn ông!

Báo điện tử VTC News sẽ tiếp tục thông tin đến độc giả những thông tin mới nhất liên quan đến khu chợ thần chết lớn nhất TP.HCM này.

Việt Dũng (thực hiện)

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều