• Zalo

Chó thả rông liên tiếp chạy vào đường băng các cảng hàng không

Thời sựThứ Ba, 17/10/2017 12:08:00 +07:00

Mới đây, tại Cảng hàng không Quốc tế Cam Ranh đã xảy ra sự cố chó xâm nhập khu bay, ảnh hưởng đến an toàn hoạt động bay.

Cụ thể, lực lượng chức năng đã phát hiện 3 con chó xâm nhập đường băng từ phía Đông đường cất, hạ cánh khiến các chuyến bay huấn luyện quân sự tại sân bay Cam Ranh và chuyến bay VN1554 từ Cam Ranh đi Hà Nội bị chậm 20 phút.

Được biết, sở dĩ có tình trạng trên là do một số đơn vị như Lữ đoàn 954, Trung đoàn 591, Công trường Cam Ranh - TCT ACC, nhà khách cũ - Vùng 4 Hải quân… vẫn còn tình trạng nuôi chó thả rông trong khu vực của đơn vị mình.

Phía Đông sân bay Cam Ranh dù đã xây tường rào nhưng vẫn có 2 cổng mở thường xuyên gồm cổng sử dụng cho phương tiện ra/vào thi công đường CHC thứ 2 và cổng ra/vào sân đỗ tàu bay của Lữ đoàn 954. Đoạn tường rào hở phía Tây Nam khu vực hồ điều hòa cũng là các điểm cho động vật nuôi xâm nhập khu bay.

cho-chay-tren-duong-bang

Ngày 27/2, lực lượng an ninh hàng không sân bay Điện Biên cũng kịp thời phát hiện chó chạy trên đường băng khi máy bay đang tiếp cận hạ cánh. 

Cần phải nói rằng, tình trạng vật nuôi xâm nhập khu bay không phải riêng có ở Cam Ranh. Nhiều cảng hàng không trên cả nước đã ghi nhận tình trạng này. Tại Cảng hàng không Điện Biên, nhân viên an ninh hàng không đã phát hiện một con chó chạy trên đường băng. Sự việc xảy ra khi máy bay đang vào tiếp cận hạ cánh khiến phi công phải bay lại vòng 2 và hạ cánh muộn 15 phút so với kế hoạch.

Tại Cảng hàng không Quốc tế Cát Bi, lực lượng chức năng cũng phát hiện tới 6 vụ việc vật nuôi xâm nhập khu bay, gây uy hiếp an toàn hoạt động bay. Tương tự, tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, từ đầu năm đến nay, lực lượng chức năng cũng liên tục phát hiện có chó chạy vào khu bay.

Nhiều trường hợp tổ lái phát hiện chó chạy trên đường lăn, trên sân đỗ. Được biết, một trường hợp tương tự như Cảng hàng không Điện Biên đã xảy tại đây ra khi một tàu bay của Jetstar Pacific đã phải bay vòng và hạ cánh an toàn sau đó.

Khắc phục tình trạng này, Cục Hàng không Việt Nam đã đề nghị Quân chủng Phòng không - Không quân chỉ đạo các đơn vị trực thuộc phối hợp với Cảng vụ Hàng không, Cảng hàng không tiến hành kiểm tra việc nuôi thả động vật tại các cảng hàng không, sân bay.

Video: Máy bay ở Tân Sơn Nhất phải lòng vòng trên không vì chó chạy vào đường băng

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !