• Zalo

Cho ra đi 19 cầu thủ, Sài Gòn FC dũng cảm quét sạch tàn dư 'quân bầu Hiển'

Bóng đá Việt NamThứ Năm, 19/11/2020 07:06:00 +07:00
(VTC News) -

Sài Gòn FC có thể thành công hay thất bại, nhưng nỗ lực tạo chất riêng ở V-League và thoát khỏi ảnh hưởng của bầu Hiển là đáng ghi nhận.

Hai trụ cột của Sài Gòn FC lần lượt rời đội, đó là Quốc Long (thanh lý hợp đồng) và Ngọc Duy (giải nghệ). Ngọc Duy cũng là cái tên thứ 19 chia tay Sài Gòn FC. Cơn chảy máu lực lượng đến ngay trong mùa giải Sài Gòn FC có thành tích tốt nhất lịch sử (huy chương đồng V-League), gây ra nhiều tranh cãi. 

Nhưng sẽ không có gì ngạc nhiên nếu đây là minh chứng cho quyết tâm chặt đứt mọi sợi dây kết nối với bầu Hiển mà Chủ tịch Vũ Tiến Thành nhiều lần tuyên bố trong mùa giải 2020.

Cho ra đi 19 cầu thủ, Sài Gòn FC dũng cảm quét sạch tàn dư 'quân bầu Hiển' - 1

Ngọc Duy giải nghệ trong màu áo Sài Gòn FC. 

Sài Gòn FC không phải của bầu Hiển 

Sài Gòn FC có thể thành hoặc bại, nhưng ít nhất, đội bóng của HLV Vũ Tiến Thành đang đập bỏ những tàn dư cuối cùng dưới thời "ông bầu" Đỗ Quang Hiển.

Giữa mùa 2016, khi CLB bóng đá Hà Nội đổi tên thành Sài Gòn FC, thay logo và chuyển hộ khẩu vào TP.HCM, đội bóng này vẫn mang mác "sân sau" của bầu Hiển. Hầu hết nội binh Sài Gòn FC là người cũ của Hà Nội FC. Đội bóng áo hồng từng là địa chỉ luyện quân quen thuộc của các cầu thủ Hà Nội như Quang Hải, Đức Huy, Hùng Dũng, Văn Đại,...

Thực tế, dù thay tên đổi họ, mối liên hệ giữa Sài Gòn FC và Hà Nội FC vẫn là dấu hỏi lớn. Khi ban lãnh đạo, ban huấn luyện và cầu thủ Sài Gòn FC có mối quan hệ tình nghĩa với cùng một đội bóng khác, có chắc các trận đấu diễn ra sòng phẳng, không có chút nương nhẹ, lấn cấn nào?

Cho ra đi 19 cầu thủ, Sài Gòn FC dũng cảm quét sạch tàn dư 'quân bầu Hiển' - 2

Những trận đấu giữa Sài Gòn FC và Hà Nội FC từng bị hoài nghi. 

Bầu Hiển từng cao hứng thưởng tiền cho thủ môn Văn Phong của Sài Gòn FC vì một trận đấu hay trước chính... Hà Nội FC. Rồi mùa giải 2018, khi Hà Nội FC đang băng băng về đích, bất ngờ lại thua đến 2-5 trước Sài Gòn FC trong trận đấu Duy Mạnh, Văn Kiên mắc cả tá sai lầm cá nhân.

Những trận đấu như vậy khiến giới chuyên môn đánh giá V-League có "liên minh", thể hiện bằng những trận "một mất mười ngờ", làm suy giảm niềm tin của người hâm mộ vào bóng đá Việt Nam.

Những liên minh "ma quỷ" tồn tại như liều thuốc độc giết chết bóng đá. Hiện tượng xin - cho, 3 đi 3 về (các đội chia nhau mỗi chiến thắng ở hai lượt đấu) vùi dập động lực nhiều CLB, bởi không dễ chen chân vào liên minh các đội bắt tay lợi ích với nhau để vô địch.

Sự mập mờ ấy gây ra hệ lụy lớn: khán giả quay lưng, nhà tài trợ thờ ơ, còn V-League chỉ là cuộc chơi của một số đội. Bóng đá không thể tồn tại nếu thiếu sự trung thực.  

Khi ấy, một đội bóng muốn thể hiện bản sắc, từng bước thoát khỏi liên minh một ông chủ nhiều đội bóng, tại sao lại không đáng hoan nghênh?

Cựu chủ tịch Dương Dương Nghiệp Khôi và HLV Hoàng Văn Phúc - những nhân tố có mối quan hệ "mập mờ" với bầu Hiển lần lượt rời đội. Khi Chủ tịch Vũ Tiến Thành nắm quyền huấn luyện ở Sài Gòn FC, không ít người đánh giá đội bóng này chấm hết hy vọng ở V-League.

Nhưng rồi, Quốc Long cùng đồng đội thắng một mạch để lên đầu bảng. Không phải Viettel, chính Sài Gòn FC mới là đội có nhiều tuần đứng đầu bảng nhất. Ai còn đánh giá quyết định ông Thành thay thế HLV Hoàng Văn Phúc là sai lầm?

Cho ra đi 19 cầu thủ, Sài Gòn FC dũng cảm quét sạch tàn dư 'quân bầu Hiển' - 3

HLV Vũ Tiến Thành có giữ được thành tích cao cho Sài Gòn FC?

Thời gian sẽ trả lời rằng cuộc cách mạng lực lượng của Sài Gòn FC hôm nay đúng hay sai. Đội bóng Sài Thành có thể tàn nhẫn khi thanh lý hết những cầu thủ cũ của Hà Nội FC, nhưng nếu Sài Gòn FC vẫn có thành tích tốt, lãnh đạo CLB thậm chí đáng được ca ngợi vì sự dũng cảm.

Giữ một lực lượng đá qua nhiều mùa là điều rất dễ. Tạo ra cách mạng lực lượng ngay khi đứng trên đỉnh cao (so với thực lực) mới là canh bạc mà ở V-League, không phải ai cũng dám chơi. 

Nếu Sài Gòn FC không còn dính dáng gì tới bầu Hiển, V-League sẽ hưởng lợi. Một đội bóng muốn tồn tại được ở TP.HCM thì phải có "chất" bóng đá TP.HCM, thay vì để dính vào những hoài nghi, lùm xùm liên quan đến lợi ích với đội này hay đội kia.

Chủ tịch Vũ Tiến Thành cùng giới chủ CLB mong muốn điều đó, để xem Sài Gòn FC sẽ thực hiện như thế nào. 

Đợi thành tích rồi đánh giá 

Nói về cái tình, cuộc chia tay hàng loạt của Sài Gòn FC là cái kết rất buồn. Trên trang cá nhân, đội trưởng Quốc Long nói "không ngòi bút nào diễn tả được cảm xúc này". Người thân của trợ lý Nguyễn Tuấn Phong thì cho rằng Sài Gòn FC không nhất thiết phải thay đổi, trong mùa giải các cầu thủ đá tốt, chỉ cần bổ sung là có thể mơ cao.

Nhưng nhìn về cái lý, bóng đá chuyên nghiệp không thể chỉ có nghĩa tình. Sài Gòn FC đáng trách hay không, thành tích mùa giải tới sẽ là câu trả lời. Nếu đội bóng của Chủ tịch kiêm HLV Vũ Tiến Thành vẫn đá tốt và nằm trong nhóm có huy chương, những quyết định chuyển nhượng hôm nay khó có thể nói là sai.

Cái đúng và sai của mọi nước cờ chỉ có thể nhận định qua kết quả. HLV Vũ Tiến Thành ý thức rõ điều đó. Chính ông cũng yêu cầu Sài Gòn FC đá rất thực dụng, trọng tỷ số hơn tính thẩm mỹ trong lối chơi.

Cho ra đi 19 cầu thủ, Sài Gòn FC dũng cảm quét sạch tàn dư 'quân bầu Hiển' - 4

Sài Gòn FC có mùa giải 2020 thành công. 

Không có tuyển thủ quốc gia, nhưng Sài Gòn FC vẫn đua vô địch sòng phẳng với Hà Nội FC và Viettel - những đội sở hữu lực lượng thuộc hàng tốt nhất V-League.

Không loại trừ khả năng, việc chia tay 19 cầu thủ hôm nay đã nằm trong dự liệu của ban huấn luyện. Nếu thành tích những năm tới của đội bóng kém đi, khi ấy phán xét Sài Gòn FC chưa muộn.

Hạ Nhiên
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: