Chợ Phố Hiến bị thiêu rụi: Tiểu thương được đền bù bao nhiêu?

(VTC News) - Tỉnh Hưng Yên sẽ hỗ trợ mỗi tiểu thương bị cháy hàng hóa tại chợ Phố Hiến 13 triệu đồng, trong khi các tiểu thương yêu cầu được đền bù 100% thiệt hại.

Liên quan đến vụ cháy chợ Phố Hiến, hàng trăm ki ốt bị thiêu rụi, chiều nay (20/3), ông Doãn Thế Cường - Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên đã chủ trì cuộc họp với các ngành chức năng liên quan để bàn về việc hỗ trợ, giúp đỡ các hộ tiểu thương và xây dựng chợ tạm.
Theo báo cáo nhanh của UBND tỉnh Hưng Yên, khu chợ 2 tầng Phố Hiến bị cháy hiện có 332 ki ốt, trong đó có 116 ki ốt quần áo, 21 ki ốt vải sợi 18 ki ốt giày dép, 16 ki ốt băng đĩa, 16 ki ốt nilon, 11 ki ốt tạp hóa, 21 ki ốt hàng mã, 30 ki ốt bán thịt... 
Khu chợ 2 tầng Phố Hiến bị cháy vừa chính thức đi vào hoạt động từ đầu tháng 1/2014 với diện tích sàn tầng 1 là 950m2, sàn tầng 2 là 1.350m2.
 Chợ Phố Hiến tan hoang sau vụ hỏa hoạn

 Chợ Phố Hiến tan hoang sau vụ hỏa hoạn

Theo đánh giá sơ bộ, vụ cháy gây thiệt hại ước tính khoảng 50 tỷ đồng. Rất may vụ hỏa hoạn không có thiệt hại về người.

Chỉ đạo tại cuộc họp, chủ tịch Doãn Thế Cường yêu cầu các ngành chức năng toàn tỉnh Hưng Yên khẩn trương phối hợp khắc phục hậu quả vụ hỏa hoạn, tạo điều kiện cho các tiểu thương sớm trở lại kinh doanh, ổn định cuộc sống.
Cụ thể, chủ tịch tỉnh Hưng Yên chỉ đạo Ngân hàng nhà nước chi nhánh Hưng Yên xem xét khoanh nợ, giãn nợ và tiếp tục cho vay tín chấp đối với những tiểu thương tại chợ Phố Hiến. Cùng với đó, Cục thuế tỉnh căn cứ tình hình thực tế để giảm, miễn thuế và có các phương án phù hợp đối với các hộ kinh doanh.
Đồng thời, ông Cường cũng nhất trí với đề nghị của lãnh đạo thành phố Hưng Yên và các ngành trong việc hỗ trợ 10 triệu đồng từ ngân sách của tỉnh cho các hộ có hàng bị cháy. Bên cạnh đó, thành phố Hưng Yên cũng sẽ hỗ trợ 3 triệu đồng cho tất cả các hộ tiểu thương kinh doanh tại chợ Phố Hiến.
Để giải quyết khó khăn cùng các hộ kinh doanh, tỉnh Hưng Yên xem xét miễn học phí trong vòng 2 năm 2014, 2015 đối với các hộ gia đình có con đi học các bậc học phổ thông. Các hộ có con học nghề, trung cấp từ 2 năm trở lên, học cao đẳng, đại học hỗ trợ 3 triệu đồng/ 2 năm. 
Về phương án xây chợ tạm cho tiểu thương kịp thời trở lại kinh doanh, UBND thành phố Hưng Yên sẽ phối hợp với Sở xây dựng nghiên cứu xây dựng trên nền chợ Phố Hiến cũ.
 Chủ tịch tỉnh Hưng Yên Doãn Thế Cường chỉ đạo các ban ngành phối hợp khắc phục hậu quả vụ hỏa hoạn

 Chủ tịch tỉnh Hưng Yên Doãn Thế Cường chỉ đạo các ban ngành phối hợp khắc phục hậu quả vụ hỏa hoạn

Trả lời tại cuộc họp về thông tin người dân phản ánh các trụ cứu hỏa tại chợ Phố Hiến khi xảy ra cháy người dân kiểm tra đều không có nước, Đại tá Đào Hữu Liêm - Phó giám đốc công an tỉnh Hưng Yên cho biết, công an tỉnh sẽ chỉ đạo kiểm tra lại các hạng mục và những thông tin liên quan.

Hiện cơ quan này chưa có kết luận cụ thể về những thông tin mà người dân phản ánh.
Cũng trong sáng nay, lãnh đạo thành phố Hưng Yên và chủ đầu tư dự án xây chợ Phố Hiến là công ty TNHH Đầu tư và Thương mại Hoàng Phát đã có buổi gặp gỡ, đối thoại với người dân tại UBND phường Quang Trung để bàn phương án hỗ trợ và xây chợ tạm.
Tại buổi đối thoại, hầu hết ý kiến các tiểu thương đều cho rằng chủ đầu tư phải đền bù 100% cho các tiểu thương vì không hoàn thành trách nhiệm đảm bảo an toàn PCCC. 
"Khu chợ mới hoạt động hơn 2 tháng đã xảy ra cháy lớn như vậy, nên mong muốn chủ đầu tư phải đền bù 100% thiệt hại để tiểu thương tiếp tục có điều kiện kinh doanh như cũ. Để có ki ốt kinh doanh trong khu chợ mới, chúng tôi đã phải vay mượn tiền để đóng, công việc kinh doanh chưa ổn định thì toàn bộ hàng hóa đã bị thiêu rụi", tiểu thương Nguyễn Thị Hà nói tại buổi đối thoại sáng nay.
Trước những thắc mắc của hàng trăm tiểu thương, ông Bùi Hồng Kỳ - Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư Phát triển Hoàng Phát (chủ đầu tư dự án chợ) cho biết, công ty sẽ có kế hoạch hỗ trợ người dân trong vụ hỏa hoạn. Phía công ty cũng sẽ khẩn trương xem xét việc xây dựng chợ tạm để các hộ dân sớm trở lại kinh doanh. 

Hà Minh
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN