Cho người nhà lãnh đạo thuê đất giá 'bèo': Cấp giấy chứng nhận 'dính' sai phạm?

(VTC News) - Hai dự án trang trại nông nghiệp tại xã Phù Cát có diện tích hơn 20 ha đã được UBND huyện Quốc Oai, Hà Nội cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sai quy định.

Việc làm này đã khiến hơn 300 hộ dân mất đất bức xúc, khiếu kiện kéo dài.

Theo phản ánh của người dân, hai dự án này đều được cấp cho mẹ đẻ và chị gái ông Nguyễn Mạnh Quyền – nguyên Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai (2016-2017). Thời điểm giao đất, ông Nguyễn Mạnh Quyền vẫn đang là lãnh đạo của huyện và hiện là Giám đốc Sở Kế hoạch – Đầu tư.

Cấp giấy chứng nhận trên đất dự án treo

Nhiều năm nay, người dân các thôn 2, thôn 3, thôn 4, thôn 7, xã Phù Cát, huyện Quốc Oai đã nhiều lần gửi đơn khiếu nại về quá trình cấp giấy chứng nhận cho 2 dự án trang trại nông nghiệp (TTNN).

Dự án TTNN thứ nhất có diện tích 19,7 ha được giao cho bà Nguyễn Thị Loan (Hà Đông, Hà Nội). Bà Loan là chị ruột của ông Nguyễn Mạnh Quyền, .

Cho nguoi nha lanh dao thue dat gia 'beo': Cap giay chung nhan 'dinh' sai pham? hinh anh 1

 Dự án nhà bà Loan được cấp giấy chứng nhận sai.

Toàn bộ diện tích này nằm trong dự án 200 ha khu tái định cư Hòa Phú (Quốc Oai) đã được UBND tỉnh Hà Tây (cũ) phê duyệt từ năm 2003.

Năm 2004, tỉnh đã tiến hành bồi thường, giải phóng mặt bằng được gần 50ha. Tuy nhiên, năm 2005, UBND tỉnh Hà Tây đã ra quyết định tạm dừng dự án lại ở quy mô 50 ha. Hiện, khu đất này nằm trong quy hoạch đô thị Hoà Lạc đang chờ Chính phủ phê duyệt.

Thế nhưng, UBND huyện Quốc Oai đã trình lên UBND TP Hà Nội xin được thuê đất với thời hạn 50 năm để làm dự án trang trại nông nghiệp cho chị ruột ông Nguyễn Mạnh Quyền.

Theo tài liệu PV VTC News thu thập được, tại tờ trình của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội có dẫn chi tiết huyện Quốc Oai báo cáo khu đất này đã giải phóng xong mặt bằng, có địa hình không bằng phẳng, việc canh tác nông nghiệp khó khăn, hiện đang để hoang hoá.

Căn cứ vào đề xuất này, ông Nguyễn Quốc Hùng - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội - đã ký văn bản chấp thuận cho phép bà Loan thuê khu đất 19,7 ha. Ngay sau đó, huyện Quốc Oai ký hợp đồng thuê đất cho bà Loan. Đồng thời, cấp luôn giấy chứng nhận với thời hạn 49 năm cho bà Loan.

Sau khi bị người dân phát giác và làm đơn tố cáo lên cấp trên, thanh tra huyện Quốc Oai đã vào cuộc kiểm tra quy trình và phát hiện nhiều sai phạm.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp cho bà Loan có trồng lấn 2 thửa đất nông nghiệp được giao để trồng lúa với tổng diện tích 858,3 m2 của 2 hộ gia đình, cá nhân thuộc xã Phù Cát. Trong đó, có hộ đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Việc này là trái quy định của pháp luật.

Căn cứ kết luận của Thanh tra, ngày 31/10/2018, UBND huyện Quốc Oai đã ra quyết định thu hồi giấy chứng nhận đã cấp cho Nguyễn Thị Loan.

Huyện "múa tay trong bị" như thế nào?

Không chỉ cấp sai giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà Loan, bà Tạ Thị Huyên - mẹ đẻ ông Nguyễn Mạnh Quyền cũng được UBND huyện Quốc Oai giao và cấp giấy chứng nhận hơn 2,2 ha đất trang trại nông nghiệp. Quá trình thu hồi đất và cấp giấy chứng nhận cho thấy có nhiều khuất tất.

Cụ thể, khu đất này có khoảng 3.100 m2 là đất lúa, hơn 14.000 m2 đất công ích vượt 5%. Theo quy định muốn chuyển đổi đất lúa phải xin chủ trương và nộp tiền sử dụng đất. Còn đối với đất công ích thì phải làm thủ tục thu hồi. Tuy nhiên, bà Tạ Thị Huyên đã được huyện Quốc Oai "ưu ái" bỏ qua hết các bước thủ tục này.

Thậm chí, ngay sau khi Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng ký quyết định đồng ý về chủ trương cho bà Tạ Thị Huyên thuê 2,2 ha đất để làm trang trại. Ngày 19/5/2017, UBND huyện Quốc Oai đã ký hợp đồng thuê đất cho bà Huyên và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà Huyên chỉ trong có 1 ngày.

Điểm đáng chú ý, huyện Quốc Oai đã có bước "đi tắt đón đầu" đó là trong khi chưa được thành phố phê duyệt chủ trương thì Huyện đã tức tốc ban hành Quyết định 8626/QĐ-UBND về việc phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ về đất, tài sản trên đất cho hộ bà Tạ Thị Huyên vào ngày 13/12/2016.

Ngày 21/4/2017 UBND huyện Quốc Oai có văn bản số 668/UBND-QLĐT phê duyệt quy hoạch tổng mặt bằng Dự án trang trại nông nghiệp tổng hợp.

Sau khi được quần chúng tố giác, UBND huyện Quốc Oai đã phải tiến hành rà soát lại toàn bộ quá trình cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà Tạ Thị Huyên. Quá trình kiểm tra, huyện đã phát hiện ra sai phạm và ra quyết định thu hồi giấy chứng nhận của bà Tạ Thị Huyên. Đồng thời, buộc bà Huyên huỷ bỏ hợp đồng chuyển nhượng dự án 2,2 ha đất cho người khác.

Ông Nguyễn Trịnh Cờ (người đứng đơn tố cáo) chia sẻ với phóng viên, rất may chúng tôi đã sớm phát hiện ra sự việc và làm đơn khiếu nại đến chính quyền cấp trên nên sự việc mới được ngăn chặn.

Quá trình cấp đất, giao đất và cấp giấy chứng nhận thể hiện rõ việc tư lợi của một nhóm lợi ích. Vì vậy, người dân xã Phù Cát mong muốn các cơ quan cấp trên sớm làm rõ sự việc và kỷ luật những người cố tình làm trái quy định pháp luật lấy lại niềm tin trong nhân dân.

Xin cấp đất quốc phòng cho người thân, nguyên Trưởng phòng NN&PTNT bị khởi tố

Xin cấp đất quốc phòng cho người thân, nguyên Trưởng phòng NN&PTNT bị khởi tố

Nguyên Trưởng phòng NN&PTNT huyện Tuy Đức bị khởi tố, bắt tạm giam do làm tờ trình xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quốc phòng cho 12 người thân.
Người nhà nguyên lãnh đạo huyện Quốc Oai, Hà Nội được thuê đất giá 'bèo', lộ nhiều khuất tất?

Người nhà nguyên lãnh đạo huyện Quốc Oai, Hà Nội được thuê đất giá 'bèo', lộ nhiều khuất tất?

Hai dự án trang trại nông nghiệp (xã Phù Cát, huyện Quốc Oai, Hà Nội) được giao cho người nhà nguyên lãnh đạo huyện với mức giá “bèo” khiến dư luận bức xúc.
Thanh Hà
Chủ đề:
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU