Chó ngao Tây Tạng cắn chết người ở Hà Nội: Ca sĩ Thái Thùy Linh đau xót gọi đó là con quái vật

Sức khỏeThứ Sáu, 20/07/2018 16:55:00 +07:00

Ca sỹ Thái Thùy Linh gọi những con chó dữ như chó ngao Tây Tạng là quái vật, cô cũng quyết không "tặc lưỡi", không đồng tình với những người khăng khăng bảo lưu quan điểm nuôi, giữ mấy con quái vật này trong nhà và coi như người thân.

Sự việc bé gái 8 tháng tuổi bị chó ngao Tây Tạng cắn chết khiến dư luận sửng sốt. Bé gái bị chó ngao cắn chỉ mới tròn 8 tháng tuổi, nặng khoảng 10kg. Còn con chó tấn công cô bé nặng tới 40kg, là giống chó ngao Tây Tạng.

Ngay khi sự việc xảy ra, mẹ bé lao vào cứu, tách con mình ra khỏi con chó dữ rồi vội vàng đưa con tới thẳng Bệnh viện Việt Đức. Bản thân chị cũng bị con chó cắn vài nhát vào tay.

Bé gái bị chó cắn nhập viện trong tình trạng không có mạch đập, không có huyết áp, tái nhợt, sốc mất máu biến chứng nặng. Bé có vết thương ở vùng thái dương phải, lóc da vùng chẩm, lộ tổ chức não, chảy máu rất nhiều. Các bác sĩ và bệnh nhân chứng kiến cô bé lúc đó đều rất xót xa, bàng hoàng.

1

 Ca sĩ Thái Thùy Linh là người rất yêu trẻ con.

Bức xúc bàng hoàng trước tai nạn thương tâm với bé gái trên, ca sĩ Thái Thùy Linh lên án: "Bạn nuôi một con chó, là giống chó cực dữ, trọng lượng lớn thì có quá nhiều nguy cơ gây hoạ không chỉ cho gia đình mình mà còn cho người khác.

Những câu chuyện chó dữ tấn công trẻ em, tấn công người không hề trêu chọc tấn công nó đã xảy ra nhiều lần ở rất nhiều nơi. Tôi không hiểu niềm vui lớn đến mức độ nào mà các vị chủ chó có thể khăng khăng bảo lưu quan điểm nuôi giữ mấy con "quái vật" này trong nhà và coi như người thân.

Vâng, tôi gọi mấy con chó như con chó ngao này là "quái vật", kể cả có con nào đó chưa từng tấn công ai bao giờ thì tôi cũng coi là con quái vật... Nhiều chó dữ tôi thấy ở Việt Nam, đáng sợ thay nó lại được nuôi như một con thú cưng cận kề với con người, trong điều kiện chả có quy định nào được tuân thủ nghiêm ngặt.

Ra đường thấy chó chạy lông nhông tôi hỏi: “Sao anh không rọ mõm nó vào nguy hiểm quá”, không ít lần tôi bị chủ chó lườm, thậm chí chửi cho vào mặt.

Cá nhân tôi từng rất yêu chó cho đến năm 12 tuổi, con chó mình yêu quý bị mẹ gọi người đến bắt đi để loại bỏ nguy hiểm, khi một trận dịch dại tràn lan ở Hà Nội ngày đó.

Mãi đến năm 2014, tôi mới nuôi lại cho Nếp một con Chihuahua làm bạn và lại tiếp tục chuyển con chó bé xíu đi khi mang bầu Cá Mập, vì không muốn có bất kì nguy cơ ảnh hưởng sức khoẻ nào xảy đến với mình và em bé.

Với tôi, sức khoẻ và sự an toàn của con người vẫn là trên hết, đặc biệt với trẻ em. Tôi sẵn sàng chuyển nhà nếu hàng xóm hay khu vực ấy ẩn chứa nhiều nguy cơ rủi ro, ví dụ sang chiết gas, sản xuất chất độc hại, khu vực có nhiều nghiện ngập côn đồ, hàng xóm thường xuyên đánh chửi cãi lộn, hay đơn giản là hay đun than tổ ong, nuôi chó dữ...

Không bao giờ tôi tặc lưỡi...".

Ca sĩ Thái Thùy Linh cho rằng, sự việc thương tâm với bé gái bị chó ngao nhà nuôi cắn chết chính là lời cảnh báo, bài học cho các bố mẹ thông thái đang nuôi con nhỏ, mong các vị hãy giật mình sau vụ việc này để sốt sắng nhìn lại và cho con em một cuộc sống tốt nhất, bắt đầu từ việc tránh những rủi ro nhiều nhất có thể.

Cô mong muốn không còn phải đọc những câu chuyện thương tâm như thế này nữa. Mong sẽ không có em bé nào phải chết thảm vì lý do trời ơi đất hỡi như em bé 8 tháng tuổi ở trên.

Để đảm bảo cho trẻ em có cuộc sống an toàn ca sĩ Thái Thùy Linh khuyên các bậc cha mẹ hãy:

- Kiểm tra lại thiết bị điện nước trong nhà.

- Nếu là nhà cũ, các bố hãy chịu khó kiểm tra tường, trần, lan can.. để đảm bảo không có cái gì rơi, rụng, gãy, đổ vào người các con.

- Các giá, kệ có thể đổ nếu bị trẻ con với, níu, trèo.., xin hãy tìm cách ghim chặt nó vào tường.

- Tắt nút đỏ (nước nóng) của các bình uống, nếu nhà có trẻ em dưới 5 tuổi. Nếu có thể thì khống chế nước nóng trong nhà tắm chỉ ở mức 40oC.

- Các gia đình ở quê tốt nhất là giấu cái phích nước nóng đi, hoặc đóng cho nó cái bồn chắc chắn, cao, để trẻ không tài nào lấy ra được.

- Tính trước để có biện pháp phòng tránh các nguy cơ từ ao hồ, đường quốc lộ (nếu nhà ở sát đường).

- Đề nghị nhà hàng xóm nhốt và rọ mõm chó nghiêm ngặt...

Thu Nguyên
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !