• Zalo

Chó ngao cắn chết chủ ở Hà Nội: Phải biết những điều này để đảm bảo an toàn

Kinh tế Thứ Bảy, 21/07/2018 11:00:00 +07:00

Với bản tính hung dữ nhưng cực kì trung thành, chó Ngao Tây Tạng sẽ rất khó nuôi nếu không thật sự hiểu rõ về nó.

Trung thành duy nhất với một người

Trung thành với một chủ có lẽ là đặc điểm tính cách lớn nhất của Ngao Tây Tạng. Chúng trung thành và bảo vệ chỉ một người nuôi. Chính vì vậy, không phải ai cũng có thể nuôi dưỡng Ngao Tây Tạng và nuôi dưỡng thì nên nuôi từ bé. Nếu không phải là một người có kinh nghiệm thì cũng không dám nuôi giống chó này.

Chúng là giống có tính cảnh giác cao và đặc biệt là không thích người lạ, chúng không thân thiện như những giống chó khác. Khi chủ gặp nguy hiểm, không ai có thể ngăn cản sự tức giận của một chú chó Ngao Tạng.

cho-ngao-tay-tang-01-7-0859594

Nuôi chó Ngao Tây Tạng không dễ vì chúng là dòng chó rất lớn và có thể lực rất mạnh mẽ nên chế độ chăm sóc con chó này không hề đơn giản. Nếu chó Ngao không có chế độ ăn uống hợp lý và đủ chất thì rất dễ bị suy yếu và mất dáng. 

Chế độ ăn nghiêm ngặt

Nuôi chó Ngao Tây Tạng không dễ vì chúng là dòng chó rất lớn và có thể lực rất mạnh mẽ nên chế độ chăm sóc con chó này không hề đơn giản. Nếu chó Ngao không có chế độ ăn uống hợp lý và đủ chất thì rất dễ bị suy yếu và mất dáng.

Để chăm sóc tốt cho chó Ngao, bạn cần đảm bảo chế độ ăn của chó phải nghiêm ngặt, được cung cấp đầy đủ các chất đạm, canxi, vitamin, khoáng chất, vi lượng cần thiết. Tuy nhiên, không nên cho Ngao ăn quá nhiều hay cho ăn những thức ăn có nước.

Không giống các loại chó khác, chó Ngao Tây Tạng cần một chế độ dinh dưỡng đặc biệt; không ăn nhiều rau củ mà phần lớn là ăn thịt: thịt bò, trứng vịt lộn, sữa tươi,…, ăn cơm nấu với rau, đầu, cổ gà,… để phát triển đầy đủ thể chất. Chúng cần được thực hiện một chế độ ăn nghiêm ngặt và cung cấp đầy đủ vitamin cùng dưỡng chất cần thiết. Nhưng đừng cho chúng ăn quá nhiều, hãy cho chúng ăn ở một cấp độ vừa phải và đặc biệt không cho chúng ăn những thức ăn có nước.

- Từ 2 – 4 tháng tuổi, chó Ngao nên được ăn nhiều thịt nạc, 1 chén thức ăn khô mỗi ngày và chia thành 3 bữa.

- Từ 5 – 10 tháng tuổi, nên bắt đầu tăng dần khẩu phần ăn cho chó nhưng chia thành 2 buổi trong ngày, khẩu phần ăn cần bổ sung nhiều thịt, nội tạng động vật, gan heo, cổ gà, trứng, rau củ, thức ăn khô 2 chén mỗi ngày…. thời điểm này nên cho chó gặm xương ống để rèn luyện cơ hàm cho chó.

- Chó Ngao từ 10 tháng tuổi trở lên có thể ăn 1 – 2 bữa trong ngày, khẩu phần ăn lúc này được tăng lên nhiều để đủ cung cấp chất dinh dưỡng cho con chó, chế độ ăn của chó phải có nhiều chất đạm, canxi, nên tăng cường thêm thịt bò, thịt lợn, các loại xương bò, xương heo, cổ gà,… có thể cho chó Ngao ăn thịt và xương từng khối lớn, ăn trứng gà sống và trứng vịt lộn giúp cho chó phát triển cơ và lông.

Chó Ngao trưởng thành từ vẫn giữ nguyên số bữa, tăng lên về khẩu phần ăn và chất dinh dưỡng. Giai đoạn này cần nhiều canxi hơn, vì vậy nên bổ sung xương, cổ gà…Chú ý là phải nấu chín và không ăn lại thức ăn thừa.

Chú ý rằng, chế độ dinh dưỡng cho chó Ngao phải luôn đảm bảo cho chúng đủ chất và thức ăn luôn đảm bảo chất lượng, không được ôi thiu, đồ ăn lỏng hoặc nấu nhuyễn.

Nghiêm khắc và kiên nhẫn

Chó Ngao Tây Tạng là giống chó không dễ đào tạo, vì vậy chúng cần một người chủ có sự tự tin, kinh nghiệm và am hiểu về giống chó này. Đặc biệt phải là một người nghiêm khắc và kiên nhẫn. Hãy huấn luyện chó từ giai đoạn sớm từ 2-5 tháng tuổi. Đây là giai đoạn chó làm quen và tập thích nghi với môi trường. Lưu ý, cần dạy chó những vấn đề cơ bản để chúng có thể tạo lập được một thói quen tốt.

Chó Ngao Tây Tạng tuy độc lập nhưng rất thông minh, chúng dễ dàng tiếp thu được các bài học mới. Việc dạy cho chó Ngao con tuân theo mệnh lệnh như "đi, ngồi, đứng yên, quay lại,..." càng sớm càng tốt, và phải rèn luyện cho chó biết được vị trí chủ – tớ vì như thế bạn sẽ dễ dàng điều khiển con chó của mình hơn.

Để nuôi chó Ngao Tây Tạng, bạn nên chuẩn bị một khu vực chuồng đủ rộng để chúng có thể chạy nhảy và vận động. Chú ý, đây phải là nơi có khí hậu mát mẻ, tránh được thời tiết nắng nóng dễ gây ra tình trạng chó bị sốc nhiệt.

Tập thể lực cho chó 20-30 phút mỗi ngày bằng các bài tập như cắn lốp chạy bộ. Việc này là việc làm rất cần thiết trong giai đoạn phát triển của chúng.

Chăm sóc bộ lông 

Red-Tibetan-Mastiff-Puppy

Việc chăm sóc lông cho chó Ngao là một vấn đề khá khó khăn và mất thời gian.

Việc tắm cho chó Ngao Tây Tạng rất khó khăn, vì vậy không cần phải tắm thường xuyên, chỉ cần thường xuyên tắm khô và chải lông cho chó là được. Nên tắm cho chó 1 lần trong 1 – 2 tháng để giữ vệ sinh cho chó.

Chó Ngao Tây Tạng cần được giữ cơ thể luôn khô ráo, tránh để chó bị ẩm ướt, nên sấy khô lông cho chó và thường xuyên cho chó phơi nắng nhẹ vào buổi sáng hoặc chiều tối để dưỡng lông và phòng tránh các bệnh về da.

Cực kỳ nguy hiểm

Việc thả rông chó Ngao Tạng trưởng thành rất nguy hiểm đặc biệt là khi người lạ xung quanh tò mò hoặc trẻ em chơi đùa có thể gây ra nhiều trường hợp đáng tiếc.

Vì vậy, người nuôi chó Ngao cần phải đảm bảo giữ chó tại nơi an toàn, chó được xích lại một chỗ hoặc phải làm hàng rào chắc chắn an toàn để chó không thể vượt ra ngoài gây nguy hiểm. Nếu đưa chó Ngao ra đường cần phải luôn luôn giữ dây xích chó lại.

Cần cách ly những giống chó khác khỏi Ngao Tây Tạng, bởi chúng không thích lãnh thổ của mình bị xâm phạm, đặc biệt là những dòng chó chiến như chó Pitbull hay Rott.

Video: Rắn chuông kịch độc tấn công, chú chó xả thân cứu chủ

Lại Chi
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin