Chờ Kiatisak đưa HAGL 'hoá rồng'
  • Zalo

Chờ Kiatisak đưa HAGL 'hoá rồng'

Bóng đá Việt Nam Thứ Hai, 11/01/2021 07:58:00 +07:00

Với tư cách một cựu cầu thủ và cả một HLV, không một người Thái nào hiểu bóng đá Việt Nam hơn Kiatisak.

Trong khoảng thời gian 7 năm thi đấu cho HAGL, từ khi đội bóng còn chơi ở giải hạng Nhất, tuy không quá nhiều nhưng đủ để Zico Thái buộc người ta phải thừa nhận, anh chính là ngoại binh hay nhất trong lịch sử đội bóng phố Núi, bởi bóng đá đơn giản là thành tích.

Cùng với Kiatisak, làn sóng cầu thủ Thái Lan bao gồm Tawan, Chukiat, Dusit, Sakda..., đã đem lại cho HAGL 2 chức vô địch V-League đời đầu và cũng là những danh hiệu cao nhất của đội bóng phố núi, tính đến thời điểm này. Sẽ là thiếu sót nếu không kể đến vai trò của một HLV người Thái khác là ông Arjhan Songamsak.

Chờ Kiatisak đưa HAGL 'hoá rồng' - 1

HAGL kỳ vọng rất nhiều vào sự trở lại của HLV Kiatisak.

Sau khi Kiatisak hoàn thành sứ mệnh của mình và quy cố hương, chính sách sử dụng cầu thủ Thái Lan của bầu Đức vẫn tiếp tục. Ông bầu đội bóng phố núi kéo thêm về Nirut, Vimon và ngôi sao lớn nhất của bóng đá Thái, sau thời Zico, đấy là Thonglao. HAGL cũng tiếp tục với Dusit, rồi Kiatisak trên băng ghế huấn luyện, nhưng không thành công. Nhưng, trong khi đội bóng của bầu Đức chìm trong khủng hoảng, từ khủng hoảng cabin BHL đến danh hiệu, thì ở bên kia dòng Mekong, Kiatisak đã lấy lại vị trí số 1 Đông Nam Á cho bóng đá Thái Lan, từ 2012-2017.

Việc "Sắc" quay lại HAGL vào thời điểm này, là anh chọn đội bóng phố núi nhiều hơn chiều ngược lại. Năng lực huấn luyện đỉnh cao của Kiatisak Senamuang không phải bàn cãi nữa, sau tất cả những gì anh đã trải qua với các cấp độ ĐTQG. Bóng đá rõ là có thời. Và đây chính là thời của HAGL.

Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường, Văn Toàn, Văn Thanh, Hồng Duy, Minh Vương..., đều đang vào độ chín sự nghiệp, ở tuổi 25-26. Thêm các bổ sung từ khóa 2-3 của Học viện HAGL Arsenal JMG, cùng chính sách chuyển nhượng thông thoáng được mở trở lại, đội bóng của bầu Đức có cơ sở để đánh thức tham vọng bá vương, thay vì chỉ đá cho vui.

Chờ Kiatisak đưa HAGL 'hoá rồng' - 2

CĐV HAGL vui mừng đón Kiatisak trở lại.

Ngày gật đầu quay lại phố Núi, Zico Thái nói muốn cùng đội bóng chinh chiến tại giải châu Á dành cho CLB, tức là AFC Champions League hoặc AFC Cup. Đấy mới là thảm đấu cần chứng minh năng lực chinh phục và tham vọng ở tầm cao. Nhưng muốn bơi ra đấu trường châu lục, thì Kiatisak phải cùng HAGL chiến thắng ở giải quốc nội.

Mà ngay cả trong mơ thì những Công Phượng và đồng đội cũng muốn bơi ra đấu trường châu lục để trải nghiệm và khẳng định, chứ không muốn loay hoay mãi ở giải quốc nội. "Sắc" tránh không đề cập đến việc vô địch V-League hay chí ít là Cúp Quốc gia, vì nó sẽ tạo sức ép lên tất cả, nhưng như thế cũng là gián tiếp công khai tham vọng rồi.

Đôi khi nó chỉ là cách nói và phải tinh ý mới nhận thấy những khác biệt trong cách lập ngôn của Zico Thái, một người rất giỏi hùng biện, từng xuất bản cả tự truyện khi còn thi đấu cho HAGL. Xưa "Sắc" có thể cầm đàn guitar nghêu ngao bài “Hát với dòng sông”, cho thấy anh rất thạo tiếng Việt. Nhưng bề ngoài, với người ngoài, danh thủ này lại vờ như không biết gì. "Tôi chỉ biết chút chút", đấy là cách "Sắc" trả lời. Kinh nghiệm cho thấy, 10 cầu thủ Thái từng ăn cơm Việt, thì hết thảy đều thạo tiếng bản địa.  

Video: Kiatisak khoe tài hát tiếng Việt

Hôm hợp binh ở Bình Dương, chính thức bắt tay vào việc, Kiatisak chia sẻ rằng mình cần thêm thời gian và bản thân không thể nói là không chịu sức ép khi năm trong tay nhiều cầu thủ giỏi, nhiều tuyển thủ quốc gia. Đấy cũng chỉ là một cách nói, cẩn tắc vô ưu, vì "Sắc" quá hiểu truyền thông, nên cẩn thận không thừa.

Thực ra trong nhiều năm huấn luyện các ĐTQG Thái Lan đối đầu với Việt Nam, "Sắc" đã dõi theo từng bước của những Công Phượng, Xuân Trường, hiểu hết sở trường lẫn sở đoản của họ. Thân làm tướng, trên phải thông thiên văn, dưới tường địa lý, phải hiểu được lòng quân và nắm bắt được thời vận. Kiatisak Senamuang có thể nói là hội tụ tất cả, có tất cả.

Không phải bây giờ, thì đợi đến bao giờ nữa, cho cả Zico Thái, cho "Những đứa trẻ của bầu Đức" và cho cả chính ông chủ của HAGL, cho sự tươi mới của V-League nữa. Hãy kiên nhẫn chờ "Sắc" hiện thực hóa lời hứa, khi V-League 2021 sẽ khởi tranh ít ngày tới đây thôi.

Bạn có cảm nghĩ gì về "Chờ Kiatisak đưa HAGL 'hoá rồng'" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp