Chợ gốm Bát Tràng đã mở cửa trở lại

(VTC News) - Chiều 7/2, chợ gốm Bát Tràng đã mở cửa trở lại cho các hộ dân vào buôn bán.

Sáng 7/2, UBND huyện Gia Lâm, UBND xã Bát Tràng, Công ty cổ phần sứ Bát Tràng và đại diện các hộ kinh doanh đã mở cuộc họp giải quyết tình hình hoạt động tại chợ gốm Bát Tràng (xã Bát Tràng, huyện Gia Lâm, Hà Nội).

Cuộc họp thống nhất 5 nội dung sau: Tiếp tục duy trì mở cửa chợ để kinh doanh bình thường; đảm bảo an ninh trật tự; Công ty cổ phần gốm Bát Tràng Thăm dò ý kiến phối hợp với các đơn vị liên quan làm thủ tục cải tạo, sửa chữa theo quy định; Đề nghị công ty đối thoại với các hộ kinh doanh tại khu vực chợ để đi đến ký kết hợp đồng theo quy định; Hoàn thiện hồ sơ đề nghị thành phố giao đất.

Cho gom Bat Trang da mo cua tro lai hinh anh 1

Tiểu thương giơ biển, đánh trống phản đối đóng cửa chợ

Về nguyên nhân tiểu thương bãi thị, ông Nguyễn Ngọc Thuần - Phó Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm cho biết, ngày 21/1 Công ty cổ phần sứ Bát Tràng “đơn phương ra thông báo với Chủ tịch UBND xã Bát Tràng" về việc đóng cửa chợ để sửa chữa nâng cấp 5 hạng mục. Công ty này sau đó thực hiện ngay dù chính quyền xã có văn bản đề nghị chưa đóng cửa.

Ngoài ra, công ty ra thông báo với UBND xã nhưng không báo, không đối thoại và có sự thống nhất của hộ kinh doanh. Theo ông Thuần, việc đóng cửa chợ 2 ngày qua không thiệt hại về vật chất, chỉ thiệt hại về tinh thần.

Đến buổi chiều cùng ngày, chợ gốm Bát Tràng đã mở cửa trở lại cho các hộ dân vào buôn bán.

Như VTC News đã đưa tin, sáng 6/2, hàng chục tiểu thương buôn bán tại chợ gốm làng cổ Bát Tràng, xã Bát Tràng (Gia Lâm, Hà Nội) đã đồng loạt mang băng rôn, khẩu hiệu tới cổng chợ để phản đối Công ty cổ phần Sứ Bát Tràng vì tự ý đóng cửa chợ để cải tạo mặt bằng.

Được biết, chợ gốm Bát Tràng ra đời từ năm 2004, do người dân làng gốm và Công ty Cổ phần sứ Bát Tràng hợp tác xây dựng.

Theo đó, 2 bên thống nhất đầu tư xây dựng dưới dạng hợp đồng thuê ki-ốt, phía Hapro Bát Tràng có mặt bằng được nhà nước giao sản xuất, phía người dân làng gốm góp tiền xây dựng với diện tích ban đầu là 13,5 m2/ki ốt. Ban đầu, các ki ốt không có cửa, không vách ngăn. Bản thân các hộ kinh doanh phải tự bỏ tiền ra để xây dựng và hoàn thiện nội thất các gian hàng.

>>> Đọc thêm: Ngắm biệt thự Pháp cổ nhất Bát Tràng

Video: Cháy chợ trong đêm, nhiều ki ốt bị thiêu trụi

Ngọc Hà
Bình luận