Chờ giao thừa, nghĩ về những cuộc 'xuống đường', niềm tin và hy vọng

Thời sựThứ Năm, 15/02/2018 22:44:00 +07:00

Nếu dùng một từ diễn tả về năm Đinh Dậu sắp đi qua để nói về những gì xảy ra trên đất nước ta, có thể dùng từ: Niềm Tin.

Nhớ lại mới đây thôi, khi tuyển bóng đá U23 xuất sắc tiến vào trận chung kết châu Á, trình diễn một trận đấu đầy cảm xúc, chúng ta đã chứng kiến một cuộc xuống đường không tưởng của hàng triệu người.

Những sân vận động, những đường phố tràn ngập cờ đỏ sao vàng nói lên điều gì? Đó là Niềm Tin đã trở lại. Người dân tin vào tương lai tốt đẹp của bóng đá nếu các cầu thủ cứ chơi tự tin, trong sáng và trí tuệ như vậy. Họ đã chơi với khẩu hiệu cả đội bóng chỉ có một ngôi sao, đó là ngôi sao vàng 5 cánh trên quốc kỳ thiêng liêng.

an_mung_chien_thang_mvnd

Biển người đổ về khu vực Hồ Gươm ăn mừng sau khi U23 Việt Nam thắng U23 Qatar và bước vào trận chung kết lịch sử. (Ảnh: Zing.vn)

Có lẽ bóng đá chỉ là cách để Niềm Tin hiện ra một cách đầy đủ và thuyết phục nhất, sau quá nhiều sự kiện dồn dập xảy ra trong mọi lĩnh vực của đời sống chính trị-xã hội.

Năm Đinh Dậu là năm có những diễn biến chấn động thể hiện quyết tâm làm trong sạch hệ thống chính trị, tuyên chiến thực chất với những hư hỏng, tham nhũng, tiêu cực. Nhiều cá nhân tưởng rằng không thể đụng đến đã bị kỷ luật, bị bắt, bị khởi tố, trong đó có một nguyên Uỷ viên Bộ Chính trị, đương kim Uỷ viên Trung ương. Hàng loạt phiên toà mở ra, báo hiệu một cuộc hiệu chỉnh rung chuyển.

Câu nói: "Mất niềm tin là mất tất cả" nhân dân đã nghe nói nhiều năm, qua nhiều đời lãnh đạo, nhưng đến năm Đinh Dậu, dân mới nhìn thấy những hành động thật, dân mới tin rằng "gội đầu không thể gội từ vai trở xuống". Công cuộc chỉnh đốn Đảng đã tạo ra một hiệu ứng lan toả toàn xã hội.  Đây là gốc gác của chữ tín, niềm tin.

Từ niềm tin có được trong đời sống chính trị, mới dẫn tới sự khởi sắc trong kinh tế, trong nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh để khuyến khích những lo toan làm ăn và khởi nghiệp, đời sống của nhân dân được cải thiện, người dân nhìn vào tương lai với niềm tin chứ không phải sự nghi hoặc hay tâm trạng bức bối, bàng quan.

don_doi_tuyen_ajuy

Hàng vạn người dân Hà Nội xuống đường đón đội tuyển U23 về nước sau những kỳ tích tại vòng chung kết U23 châu Á

Nhớ lại cách đây hơn 4 năm, tháng 10/2013, khi Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ trần, cũng có một cuộc "xuống đường" chưa từng có của người dân cả nước.

Trong bối cảnh ấy, ngoài niềm tiếc thương và sự kính trọng đối với một tài năng, một nhân cách hiếm có ở một trong những học trò xuất sắc nhất của Chủ tịch Hồ Chí Minh, thời đại Hồ Chí Minh, thì hình ảnh hàng đoàn người lặng lẽ tiễn đưa ông cũng ẩn chứa những thông điệp khác. Đó là sự kỳ vọng và đòi hỏi của nhân dân vào phẩm chất của các nhà lãnh đạo. Nhân dân mong muốn họ phải thực sự chí công vô tư, nói thật làm thật, vì nước vì dân như những gì Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy. Nhân dân mong muốn đất nước phải tốt đẹp, đáng yêu, đáng sống và đáng tự hào hơn nữa.

Hai cuộc xuống đường cách nhau hơn 4 năm, đều là  sự biểu dương sức mạnh của dân tộc và nhân dân, biểu dương lòng yêu nước nhưng cấp độ của niềm tin, của tinh thần lạc quan có khác nhau. Cuộc "xuống đường" giàu xúc cảm mừng U23 Việt Nam chỉ có niềm tin và niềm tin, chỉ có tinh thần phấn khởi, lạc quan và hy vọng.

Kinh tế có phát triển mà niềm tin bị lung lay thì nhân tâm không tụ, bất an vẫn còn, chữ tín và niềm tin quan trọng như vậy. 

images887930_1_dxea 3

Hàng vạn người dân Hà Nội tập trung hai bên đường tiễn đưa linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp. (Ảnh: Kháng Thiên)

Hướng tới năm mới Mậu Tuất 2018, nếu được chọn một từ, chúng ta xin chọn Hy Vọng.

Hy vọng công cuộc chỉnh đốn Đảng sẽ tiếp tục được thực hiện với quyết tâm không lay chuyển. Đảng lãnh đạo Nhà nước và xã hội, năng lực lãnh đạo của Đảng, văn hoá lãnh đạo của Đảng, sự liêm chính và trong sạch của Đảng có ảnh hưởng quyết định đến toàn xã hội, từ đời sống kinh tế đến văn hoá, tinh thần.

Những kết quả đạt được trong công cuộc xây dựng chỉnh đốn Đảng vừa qua là vô cùng quan trọng nhưng mới là kết quả ban đầu, chưa thực sự bền vững, những nhân tố tiêu cực và lực cản còn rất ngổn ngang.

Còn quá nhiều việc phải làm với tinh thần và quyết tâm cao độ để chấn chỉnh, sửa chữa những khiếm khuyết, sai hỏng vốn tồn tại từ lâu ở nhiều lĩnh vực, cần có sự lãnh đạo đúng đắn và  trong sạch để phát triển lành mạnh.

Trong ba trụ cột hành động để đưa đất nước đi lên là thể chế, nguồn nhân lực và cơ sở hạ tầng, thì công việc quan trọng nhất, khó khăn nhất, quyết định nhất là cải cách thể chế.

Hơn lúc nào hết, đất nước cần một thể chế được thiết kế, xây dựng khoa học, minh bạch, có khả năng giải phóng mọi nguồn lực, phát huy tối đa tinh thần sáng tạo, khơi dậy nhiệt huyết của cả dân tộc, đảm bảo cho sự phát triển, thịnh vượng sẽ mang lại hạnh phúc cho mọi người.

Người xưa từng nói, nước tuy mạnh yếu từng lúc khác nhau, song hào kiệt đời nào cũng có. Nhân tài là nguyên khí quốc gia, nếu có cơ chế để thực sự không bỏ quên bất kỳ hào kiệt nào trong sự nghiệp đổi mới hôm nay thì đó là điều nhân dân mong mỏi nhất.

Năm Đinh Dậu, khi mà trống lệnh đã nổi lên rồi, niềm tin đã trở lại rồi thì năm 2018, năm Mậu Tuất, phải là năm thắp sáng lên hơn nữa những niềm hy vọng.

(Nguồn: VOV)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn