'Chợ đen' bán nguyên liệu hạt nhân cho các nhóm cực đoan

Thế giớiThứ Tư, 07/10/2015 01:22:00 +07:00

Một 'chợ đen' sầm uất chuyên bán các nguyên liệu hạt nhân, chủ yếu cung cấp cho các nhóm cực đoan tại khu vực Trung Đông, đã được hình thành tại Moldova.

Một 'chợ đen' sầm uất chuyên bán các nguyên liệu hạt nhân, chủ yếu cung cấp cho các nhóm cực đoan tại khu vực Trung Đông, đã được hình thành tại Moldova.

Phóng sự do hãng tin AP (Mỹ) thực hiện mới đây cho thấy một "chợ đen" sầm uất chuyên bán các nguyên liệu hạt nhân, chủ yếu cung cấp cho các nhóm cực đoan tại khu vực Trung Đông, đã được hình thành tại Moldova. Ước tính 4 vụ mua bán nguyên liệu hạt nhân đã bị phát hiện tại đây.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa 
Cụ thể, những năm gần đây, các băng nhóm tội phạm đã liên tục thực hiện nhiều thương vụ bán nguyên liệu chế tạo bom hạt nhân tại Moldova - một quốc gia nhỏ tại Đông Âu - cho "các khách hàng" ở Trung Đông.

Các nhà điều tra hợp tác với Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) hồi tháng 2 năm nay cũng đã phát hiện một kẻ buôn lậu chào bán chất phóng xạ cesium nồng độ cao cho tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng tại đây.

Vụ việc nghiêm trọng nhất diễn ra năm 2011, khi một đường dây tội phạm có tổ chức đã tìm cách bán urani cấp độ vũ khí cho một khách hàng từ Sudan.

Trong thương vụ này, cảnh sát đã tìm thấy nhiều sơ đồ chế tạo bom “bẩn” cùng một hợp đồng mua bán vũ khí tại nhà riêng của kẻ trung gian mua bán.

Tuy nhiên sau đó những kẻ buôn lậu chỉ phải nhận án tù nhẹ và đã tiếp tục thực hiện các thương vụ phi pháp. Điều này cho thấy hoạt động buôn lậu nguyên liệu hạt nhân vẫn chưa được kiểm soát chặt chẽ.

Nguồn: Vietnam+
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !