• Zalo

Chó 'đặc nhiệm' Mỹ canh chừng cẩn mật cho ông Obama ở TP.HCM

Đời sống Thứ Tư, 25/05/2016 08:45:00 +07:00

Đi cạnh lực lượng an ninh Mỹ hùng hậu là những chú chó "đặc nhiệm", điều không thể thiếu trong vấn đề bảo đảm an ninh cho Tổng thống Mỹ trong những chuyến công

(VTC News) - Đi cạnh lực lượng đặc vụ Mỹ hùng hậu là những chú chó "đặc nhiệm" thông minh, gan dạ và đặc biệt rất trung thành.

Nhằm đảm bảo an ninh tối đa cho chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Obama đến Việt Nam, đặc vụ Mỹ đã mang những chú chó "đặc nhiệm" tinh nhuệ nhất sang làm nhiệm vụ. 

Được biết, đây là những chú chó tinh nhuệ nhất của lực lượng an ninh Mỹ, được huấn luyện bài bản các kỹ năng phát hiện, dò tìm chất nổ. Thông thường chó nghiệp vụ của đặc nhiệm Mỹ được chọn từ dòng Malinois Bỉ và chỉ 1% trong số những con chó dòng này đủ tiêu chuẩn làm nhiệm vụ.
 Chó "đặc nhiệm" (ảnh phóng lớn) đang đánh hơi, thi hành nhiệm vụ.
Ảnh: Trần Dương

Những chú chó "đặc nhiệm" này phải trải qua các bài tập luyện ít nhất 15 tiếng mỗi tuần, từ bơi lội, vượt rào cản âm thanh, không sợ bom đạn, vượt chướng ngại vật, thậm chí là kỹ năng nhảy dù cùng con người và củng cố sự phối hợp nhuần nhuyễn giữa chó nghiệp vụ và người lính trong chiến đấu, cũng như mối quan hệ gắn bó gần gũi của 2 bên.

Hơn nữa, trong chiến đấu, chó "đặc nhiệm" Mỹ cũng được trang bị các thiết bị bảo hộ chuyên dùng như Doggle (thiết bị bảo vệ mắt), áo giáp, áo cứu sinh, mặt nạ phòng độc, áo trang bị GPS tầm xa… Điều đó chứng tỏ, lực lượng an ninh Mỹ không chỉ coi chó nghiệp vụ là một “vũ khí phụ trợ” trong các cuộc chiến mà còn là một thành viên không thể thiếu của lực lượng.

Giống như một người lính thực sự, mỗi chú chó sau khi hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình đều được chính phủ Mỹ khen tặng huân chương PDSA Dickin, phần thưởng vinh dự nhất dành cho động vật. 

Trong tháng 4/2016, một chú chó có tên Lucca đã được nhận huân chương PDSA Dickin sau 12 năm chiến đấu. Huân chương này có giá trị ngang bằng với huân chương Chữ thập Victoria, phần thưởng cao quý của Nữ hoàng Anh dành cho những người lính xuất sắc.

Cuộc đời của chú chó dũng cảm này đã được xuất bản thành sách với tựa đề "Top Dog: The story of marine hero Lucca", để ca ngợi sự cống hiến vĩ đại của nó.

Trong lịch sử huấn luyện chó nghiệp vụ của Mỹ, một chú chó đã được phong chức vụ Thượng sĩ Jigg, đây là chức vụ cao nhất được phong cho chó quân sự Mỹ. Chú chó này rất dũng cảm và đã hy sinh năm 1927.

Thông thường, một chú chó nghiệp vụ sẽ kết thúc nhiệm vụ của mình sau 10 năm công hiến. Sau đó, chúng được người huấn luyện nhận nuôi hoặc được tìm một mái nhà mới để nghỉ dưỡng.

Được biết, chi phí nuôi dưỡng và huấn luyện một chú chó "đặc nhiệm" có thể lên đến 20.000 USD.

Hình ảnh do PV VTC News ghi nhận những chú chó "đặc nhiệm" làm nhiệm vụ trên phố TP.HCM:

 Lực lượng đặc vụ Mỹ cùng chó "đặc nhiệm" đang thi hành nhiệm vụ trên phố Sài Gòn. Ảnh: Trần Dương
 Đánh hơi người trong đám đông tại khu vực Tổng thổng Mỹ đi qua. Ảnh: Trần Dương

 Đi tuần cùng lực lượng CSCĐ CA TP.HCM. Ảnh: Phan Cường
 Đánh hơi tại các gốc cây, lùm cỏ. Ảnh: Phan Cường
 Đứng lẩn trong đám đông làm nhiệm vụ. Ảnh: Phan Cường
 Sục sạo khắp nơi dưới sự dẫn dắt của đặc vụ Mỹ. Ảnh: Phan Cường
 Dãy xe máy cũng được chó "đặc nhiệm" quan tâm. Ảnh: Phan Cường
 Liên tục di chuyển cùng lực lượng đặc vụ tại khu vực Tổng thống Mỹ đi qua, cư trú, làm việc... Ảnh: Phan Cường

Video: Chó "đặc nhiệm" lùng sục khắp nơi trong trong lần Tổng thống Mỹ thăm TP.HCM

Phan Cường
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều