• Zalo

Cho con bú, mẹ bị nghiến ti đến chảy cả máu

Đời sống Thứ Năm, 30/11/2017 13:00:00 +07:00

Mới đây một bà mẹ bỉm sữa đã cầu cứu trên hội chị em ở facebook vì quá đau đớn bởi sinh xong đầu ngực bị thụt, con không bú được.

Theo chia sẻ của người mẹ này, quá trình bầu bí, vùng ngực của chị đã bị thâm đen. Sau khi tinh thì đầu ti thụt vào rất ngắn, bé không bú được nên nghiến ngực mẹ đến chảy cả máu, đóng vẩy không thể thông được sữa. Bé không bú được sữa khóc vì đói, còn người mẹ này thì khóc vì quá đau đớn và bất lực.

Lời cầu cứu đã ngay lập tức nhận được rất nhiều sự chia sẻ của các bà mẹ khác. Nhiều người đã bày cho mẹ bỉm sữa này những cách để giảm bớt đau đớn và cho con bú dễ dàng hơn.

Nickname Trang Trang bình luận: “Lau nước ấm chị nhé, em cũng bị thế xong cứ chăm lau là sẽ đỡ và khỏi."

Nickname Trần Ngọc Mai thì đồng cảm: “Giống hệt tớ hồi tập 1, bôi penathen, xong trước khi cho con bú thì lau nước ấm, cứ vậy tầm 2 tuần thì khỏi nứt cổ gà, tớ bị tắc tia sữa, sốt 40 độ cơ, khổ lắm. Mẹ nó day ti đi, xong vắt sữa ra, đừng để tắc, rồi từ từ con bú sẽ lôi dần đầu ti ra, tắc tia sữa khổ lắm.”

Cũng cùng cảnh ngộ, nickname Ân Hà bình luận: “Mom cố gắng chịu đựng cho con bú vào. Mình cũng bị thụt đau tê tái mỗi khi cho con bú. Nhưng giờ thì ổn rồi. Đầu ti đã ra và mỗi lần bé ti mình thấy rất thoải mái. Mỗi khi tắm mình lấy khăn mặt vuốt mạnh cho mềm ngực. Mình phải tới gần tháng không cho con bú được. Toàn tự bóp rồi hút sữa, đau như rút tủy luôn. Nhưng một thời gian giờ thấy cho con ti sung sướng lắm.”

Nickname Vịt Bầu chia sẻ kinh nghiệm: “Bạn uống lá đinh lăng nhé. Hãm lên rồi uống thay nước để thông tia sữa. Kết hợp lấy nước ấm chườm lên bầu ngực đảm bảo chỉ 1 – 2 ngày là thông sữa. Tớ đã áp dụng và thành công, tớ tập 2 sinh mổ cũng bị như thế”.

“Mom bôi mỡ cừu cho đỡ đau đi. Ti em cũng ngắn như này, mấy hôm đầu mẹ đẻ với mẹ chồng bảo ti ngắn nên còn không ti cũng buồn lắm. Xong mình tự kéo kéo, cho con ti, đau như bị cắn ý. Dần dần cũng ổn, con mình chỉ uống sữa ngoài 3 ngày, còn là là sữa mẹ hoàn toàn”, nickname Nguyễn Vũ Ngọc Diệp cũng chia sẻ kinh nghiệm bản thân.

Video: Kỳ lạ cậu bé 10 tuổi nghiện bú sữa chó

Một số bà mẹ khác thì khuyên người mẹ này nên mua thêm núm vú trợ ti để giúp việc cho con bú dễ dàng hơn.

Nguyên nhân núm vú bị thụt

Đầu ti hay còn được gọi là núm vú thực chất là đầu tận cùng của các ống sữa tập hợp với nhau tạo thành. Núm vú bị thụt là do các ống dẫn sữa bị dính liền với nhau và đầu ti quá ngắn.

Tại núm vú tập trung rất nhiều các dây thần kinh cảm giác. Chính vì thế, chỉ một kích thích nhỏ cũng rất nhạy cảm với khu vực này. Khi được chườm lạnh, chườm nóng, se đầu vú hay cọ sát… núm vú sẽ săn lại, còn trong qua trình nuôi con, núm vú sẽ tiết ra sữa.

Cách kéo núm vú bị thụt ra ngoài để con bú dễ dàng hơn

Theo thống kê có khoảng 10% phụ nữ bị đầu ti thụt. Dù đầu ti thụt những bạn vẫn có thể cho con bú bằng cách cố gắng kéo phấn đầu ti ra ngoài. Đầu ti càng thụt sâu thì việc cho con bú sẽ càng khó khăn hơn. Đầu ti thụt cũng làm tăng nguy cơ tắc tia sữa, gây nhiều đau đớn cho người mẹ.

Để khắc phục tình trạng này, chị em có thể áp dụng cách sau:

- Trước khi đi ngủ hoặc sau khi tắm, dùng một tay nâng vú lên, tay kia dùng ba đầu ngón tay cái, trỏ và giữa túm vào phần quầng vú, kéo núm vú ra ngoài, đồng thời nhẹ nhàng hướng núm vú kéo lên trên, xuống dưới, sang trái, sang phải trong vài phút. Sau khi kéo núm vú ra có thể nhẹ nhàng dùng tay vê tròn, sau đó lau bằng nước ấm, mỗi ngày 2 – 3 lần, mỗi lần 15 – 20 phút. Kiên trì sau một thời gian núm vú sẽ không tụt vào trong nữa.

- Ngoài ra, các mẹ có thể mua dụng cụ hút núm vú để hút núm vú ra ngoài, sau đó dùng đầu tay cái, ngón trỏ và ngón giữa kéo ra, tiến hành massage và lau đầu vú như trên.

N.Q
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin