Chó cảm tử của Liên Xô - nỗi kinh hãi tột độ cho quân Đức Quốc xã trong Chiến tranh Vệ quốc

(VTC News) - Chiến thuật dùng chó cảm tử mang bom chui vào gầm xe tăng địch mà Hồng quân Liên Xô áp dụng trong Chiến tranh Vệ quốc từng gieo rắc nỗi kinh hãi tột độ cho quân đội của Đức Quốc xã.

Khi quân phát xít Đức tiến vào thủ đô Matxcơva năm 1941, quân đội Liên Xô đang rơi vào tình trạng gần như vô vọng vì thiếu các vũ khí chống tăng hiệu quả. Trong nỗi tuyệt vọng, các nhà khuyển học đề xuất dùng chó quân sự được huấn luyện đeo bom tới làm nổ tung xe tăng của quân địch. 

Trong những năm đầu Thế chiến II, chiến thuật dùng chó đeo bom để tấn công xe tăng của Liên Xô trở thành mối đe dọa lớn đối với quân đội Đức Quốc xã. Súng máy trên xe tăng Đức có tầm ngắm cao và khó có thể bắn trúng các chú chó cảm tử chạy dưới thấp, khi đó lính xe tăng Đức buộc phải mở tháp pháo ngoi lên để bắn các con vật đang lao tới. Tuy nhiên, những con chó được huấn luyện thường chạy nhanh, ngoằn nghèo nên rất khó để bắn trúng. 

Cho cam tu cua Lien Xo - noi kinh hai tot do cho quan Duc Quoc xa trong Chien tranh Ve quoc hinh anh 1

Chó cảm tử của Hồng quân Liên Xô - nỗi kinh hãi tột độ cho quân Đức Quốc xã trong Chiến tranh Vệ quốc. (Ảnh: RBTH)

Các tiểu đội xe tăng Đức thường phải dừng cuộc tấn công ngay khi phát hiện những con chó trên chiến trường. Đức Quốc xã đã phải ban hành lệnh tiêu diệt tất cả các con chó xuất hiện trong các vùng đóng quân và trên đường hành quân, bất kể là chó hoang hay chó nhà. Ngay cả lực lượng không quân của Đức Quốc xã cũng nhận được lệnh tương tự. 

Trên thực tế, quân đội Liên Xô đã bắt đầu huấn luyện chó cảm tử chống lại xe tăng địch từ những năm 1930. Lũ chó chống tăng được huấn luyện để bò dưới gầm xe tăng khi mang đai bom. 

Tuy nhiên, quá trình từ khi đào tạo cho tới khi các ''chiến binh 4 chân'' này có thể nhập trận tốn khá nhiều thời gian bởi phương pháp huấn luyện chủ yếu dựa vào cơ chế phản xạ bản năng của chó với thức ăn. Ban đầu, lũ chó sẽ được cho ăn bên cạnh xe tăng, sau đó là dưới gầm xe tăng, rồi dưới gầm xe tăng có nổ máy, gầm rú và cuối cùng là những chiếc tăng vừa nã pháo vừa di chuyển. 

Cho cam tu cua Lien Xo - noi kinh hai tot do cho quan Duc Quoc xa trong Chien tranh Ve quoc hinh anh 2

Quân đội Liên Xô đã bắt đầu huấn luyện chó cảm tử tiêu diệt xe tăng địch từ những năm 1930. (Ảnh: RBTH)

Năm 1935, đơn vị chó chống tăng đã chính thức được thành lập trong quân đội Liên Xô và chúng cũng được tham gia cuộc diễu binh lịch sử trên Quảng trường Đỏ năm 1938. Nhưng tới năm 1941, chúng mới chính thức được triển khai ở tiền tuyến. 

Trong trận chiến đầu tiên, những con chó cảm tử từ tiểu đoàn 1 được triển khai trong một trận chiến gần Matxcơva. Tuy nhiên, lần xuất trận này trở thành thảm họa bởi những con chó không thể phân biệt được mục tiêu khi xe tăng dùng trong huấn luyện chạy bằng diesel, còn xe tăng của địch chạy bằng xăng. Các sỹ quan huấn luyện đội chó cảm tử của Hồng quân bị quân Đức Quốc xã bắt và ép tiết lộ phương pháp Liên Xô sử dụng để huấn luyện chó chống tăng. 

Tới cuối năm 1941, hơn 1.000 con chó chống tăng đã được đưa ra tiền tuyến và 1 năm sau, con số này đã vượt quá 2.000.

Video: Cận cảnh máy bay cánh ngược đầu tiên trên thế giới của Đức Quốc xã

Vào ngày 21/7/1942, những chú chó cảm tử đã mang về chiến công lớn cho quân đội Liên Xô trong một trận đánh gần Taganrog trên Biển Azov. Tiểu đoàn chó chống tăng số 28 do thượng úy Anatoly Kunin chỉ huy đã tiêu diệt được 63 xe tăng của quân đội của Đức Quốc xã cùng khoảng 500 tên địch. 

Vào năm 1943, tình hình trên chiến trường đã thay đổi. Hồng quân bắt đầu nhận đủ lượng vũ khí chống tăng cần thiết và quyết định ngừng sử dụng những chú chó đánh bom cảm tử. 

Tổng cộng trong suốt cuộc chiến Vệ quốc vĩ đại, chó chống tăng đã tiêu diệt được 304 xe tăng của quân địch, góp một phần không nhỏ vào chiến thắng của Hồng quân trước Đức Quốc xã. 

>>> Đọc thêm: Liên Xô bí mật chuyển thi hài Lenin đến Siberia tránh bom phát xít ra sao?

 (Nguồn: RBTH)

Song Hy
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU