Chịu trừng phạt nặng nề, Triều Tiên dồn than đá cho đào tiền ảo bitcoin
  • Zalo

Chịu trừng phạt nặng nề, Triều Tiên dồn than đá cho đào tiền ảo bitcoin

Thế giới Thứ Năm, 28/09/2017 07:30:00 +07:00

Theo nhiều nhận định, Triều Tiên có khả năng đã tìm được cách giải quyết ổn thỏa cho số than đá được khai thác mà không thể xuất khẩu vì lệnh cấm vận.

Triều Tiên nhiều khả năng đã tìm ra cách thức để đối phó với lệnh cấm xuất khẩu than đá mà Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc áp đặt. Hãng nghiên cứu và dự báo các mối đe dọa an ninh mạng Recorded Future cho rằng, Triều Tiên sẽ sử dụng than đá cho hoạt động đào bitcoin.

Theo báo cáo do Recorded Future thực hiện cùng nhóm bảo mật phi lợi nhuận Team Cymru, hoạt động internet tại Triều Tiên gia tăng đột biến và nhóm nghiên cứu nhìn nhận đây là hoạt động đào bitcoin. Sự gia tăng đột biến này bắt đầu từ ngày 17/5 và tiếp tục tăng đến 6/7 và hiện nhóm bảo mật chưa rõ quy mô gia tăng của hoạt động này như thế nào tại thời điểm hiện tại.

NCM - 02 - Mark Ralston

Triều Tiên được cho là đã tìm cách giải quyết ổn thỏa số than đá không thể xuất khẩu được do lệnh cấm vận. (Ảnh: Mark Ralston)

“Trước đó, tôi chưa từng thấy bất cứ hoạt động nào cho thấy Triều Tiên quan tâm đến bitcoin”, Priscilla Moriuchi, giám đốc phụ trách nghiên cứu sự phát triển của các mối đe dọa chiến lược của Recorded Future, nói với Washington Times.

Các nhà nghiên cứu không thể xác định chính xác được các hệ thống đào bitcoin của Triều Tiên mạnh đến cỡ nào. Dù được cho là quy mô đào bitcoin của Triều Tiên hiện ở mức nhỏ nhưng có khả năng tăng lên nhanh chóng, các nhà nghiên cứu nhận định.

Nhiều báo cáo trước đó cũng cho rằng, Triều Tiên đang ngày càng quan tâm đến các loại tiền ảo được mã hóa. Do khó có thể theo dõi, tiền ảo bitcoin cho phép Triều Tiên vượt qua các lệnh cấm vận trong các giao dịch quốc tế. Một số báo cáo năm 2016 cho rằng Triều Tiên có thể đứng sau các vụ tấn công mạng nhằm vào các sàn giao dịch bitcoin ở Hàn Quốc.

Video: Mỏ than Pongchang tại Triều Tiên

Đào bitcoin là hoạt động tiêu tốn rất nhiều điện. Một trong những hệ thống đào bitcoin lớn nhất thế giới nằm tại khu vực Nội Mông, Trung Quốc, tiêu thụ lượng điện trị giá lên đến 39.000 USD mỗi ngày, tương đương khoảng 897 triệu đồng, theo báo cáo của Quartz.

Trong khi đó, Triều Tiên từng là 1 trong 10 nước xuất khẩu than đá nhiều nhất thế giới, lệnh trừng phạt mới cấm Triều Tiên xuất khẩu than đá được cho là khiến Triều Tiên sử dụng số than đá không thể xuất khẩu được vào việc sản xuất điện phục vụ cho hoạt động đào bitcoin.

Mặc dù các chuyên gia cho biết có thể theo dõi được hoạt động đào bitcoin, nhưng họ cũng cho biết đây là hoạt động cực kỳ phức tạp mà các cơ quan tình báo và tài chính nhiều nước trong đó có Mỹ đang thiếu khả năng chuyên môn để thực hiện.

Yaya Fanusie, cựu chuyên gia phân tích chống khủng bố, nhận định rằng Triều Tiên sử dụng công nghệ này không hẳn là để tận dụng lỗ hổng của lệnh trừng phạt. Chuyên gia này cũng nhận định, cộng đồng tình báo Mỹ cần sớm phát triển năng lực chuyên môn để hiểu rõ hơn về công nghệ mới này.

“Chúng tôi có thể theo dõi tốt các giao dịch ngân hàng truyền thống, nhưng bitcoin không phải là ngân hàng Thụy Sĩ”, một quan chức tình báo giấu tên cho biết. Ông cho rằng, Mỹ không nên đánh giá thấp năng lực tác chiến điện tử và khả năng ngụy trang trên mạng của Triều Tiên.

Nguyễn Tiến
Bạn có cảm nghĩ gì về "Chịu trừng phạt nặng nề, Triều Tiên dồn than đá cho đào tiền ảo bitcoin" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin