• Zalo

Vì sao ông Lê Thanh Hải bị xem xét kỷ luật?

Chính trị Thứ Tư, 08/01/2020 19:35:25 +07:00

(VTC News) - Ông Lê Thanh Hải thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để xảy ra nhiều vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng trong quá trình thực hiện dự án đầu tư Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Ngày 8/1, Ủy ban Kiểm tra Trung ương ra thông cáo về việc một loạt lãnh đạo cao cấp của TP.HCM giai đoạn 2010 - 2016 có vi phạm trong quá trình thực hiện dự án đầu tư Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Cụ thể: "Ban Thường vụ Thành ủy và Ban cán sự Đảng UBND TP.HCM vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và Quy chế làm việc, thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để xảy ra nhiều vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng trong quá trình thực hiện dự án đầu tư Khu đô thị mới Thủ Thiêm, gây hậu quả rất nghiêm trọng, làm thiệt hại lớn tiền và tài sản của Nhà nước, ảnh hưởng xấu đến phát triển kinh tế - xã hội và đời sống của một bộ phận nhân dân thành phố, gây bức xúc trong xã hội".

Trong đó, Ủy ban Kiểm tra Trung ương chỉ đích danh ông Lê Thanh Hải, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy. Ông là người phải chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Thành ủy giai đoạn này.

Tháng 6/2019, Thanh tra Chính phủ công bố kết luận thanh tra về những sai phạm tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm, trong đó chỉ ra những nguyên nhân, trách nhiệm chủ yếu.

Vì sao ông Lê Thanh Hải bị xem xét kỷ luật? - 1

Sai phạm ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm khiến ông Lê Thanh Hải bị xem xét kỷ luật.

Cụ thể, nguyên nhân chủ quan là việc nhận thức, chấp hành các chủ trương của Thủ tướng Chính phủ và hướng dẫn của các bộ, ngành. Các quy định của pháp luật chưa đúng, chưa đầy đủ, có lúc chưa nghiêm trong công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành của UBND thành phố và các sở, ngành tham mưu. Các sở, ngành của thành phố còn chậm trễ, chưa xác định rõ trách nhiệm, nghĩa vụ để phối hợp.

Một số nơi còn thể hiện sự thiếu trách nhiệm, buông lỏng trong quản lý đầu tư và xây dựng, nhiều vi phạm chưa được kiểm tra, xử lý kịp thời.

Để xảy ra nhiều khuyết điểm, vi phạm, gây lãng phí, nguy cơ gây thất thoát tiền của Nhà nước với giá trị lớn. Xét tổng thể đến thời điểm thanh tra, việc đầu tư Khu đô thị mới Thủ Thiêm là chưa có hiệu quả, mất cân đối về tài chính.

Ngoài ra, những nguyên nhân khách quan là do khó khăn, biến động khó lường về kinh tế, xã hội trong và ngoài nước; nhất là thị trường bất động sản có nhiều diễn biến xấu bất thường, thay đổi liên tục, có lúc có chiều hướng đi xuống, khó thu hút các nhà đầu tư.

Bên cạnh đó, cơ chế thực hiện quản lý đầu tư Khu đô thị mới Thủ Thiêm cũng như cơ chế thanh toán bằng quỹ đất sạch cho các dự án BT không rõ ràng, có nhiều hạn chế, khó thực hiện.

Nhật Linh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục