• Zalo

Rộn ràng bầu cử sớm ở huyện đảo Trường Sa

Chính trị Chủ Nhật, 15/05/2016 04:33:00 +07:00

Huyện đảo Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa) hôm nay 15/5 đã tiến hành bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XIV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 sớm.

Sáng nay, 15/5, quân và dân ở ba đơn vị bầu cử và 21 khu vực bỏ phiếu thuộc khối đảo của huyện Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa) đã đi bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XIV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 sớm hơn một tuần so với đất liền.

Theo đó, huyện Trường Sa có 6 đơn vị bầu cử với 24 khu vực bỏ phiếu, trong đó có 3 đơn vị bầu cử ngoài đảo là thị trấn Trường Sa, xã Song Tử Tây, xã Sinh Tồn với 21 khu vực bỏ phiếu với 21 điểm bỏ phiếu ( gồm Song Tử Tây, đá Lớn, Cô Lin, Len Đao, Sinh Tồn, Sinh Tồn Đông, đá Thị, Sơn Ca, Nam Yết, đá Nam, Trường Sa, Trường Sa Đông, An Bang, Thuyền Chài, đá Đông, đá Tây, Tiên Nữ, Tóc Tan, Phan Vinh, Núi Le, đá Lát), sáng nay (15/5), đã tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021.
Cử tri đến bầu cử tại điểm bầu cử thị trấn Trường Sa - ảnh T.V.
Cử tri đến bầu cử tại điểm bầu cử thị trấn Trường Sa - ảnh T.V. 
Việc bầu cử được bắt đầu vào lúc 7h và thực hiện trang nghiêm trước cờ Tổ quốc, chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ngay sau đó, các cử tri đã thực hiện quyền công dân của mình, lựa chọn những người đủ năng lực, phẩm chất để bầu vào Quốc hội và HĐND các cấp.

Bầu cử ở huyện Trường Sa sớm hơn một tuần so với trong đất liền.

Trước đó, Lữ đoàn 146 vùng 4 Hải quân đã điều tàu chở các thùng phiếu, thẻ cử tri, phiếu bầu, danh sách các ứng cử viên, các nội dung, giấy tờ… liên quan đến bầu cử ra các xã đảo ở huyện Trường Sa để phổ biến nội dung bầu cử đến chính quyền các xã của huyện đảo.

Trước ngày bầu cử, người dân, chiến sỹ trên các xã đảo đến các điểm bầu cử để tìm hiểu thông tin về người ứng cử nhằm bỏ phiếu bầu ra những người ưu tú, tâm huyết nhất, đủ đức lẫn tài.
Ca nô đưa cán bộ, chiến sỹ làm nhiệm vụ trên biển vào đảo Song Tử Tây để bỏ phiếu bầu cử sớm đại biểu Quốc hội khoá XIV và đại biểu HĐND các cấp sáng 15/5 . Ảnh: Trần Lê Lâm - TTXVN
Ca nô đưa cán bộ, chiến sỹ làm nhiệm vụ trên biển vào đảo Song Tử Tây để bỏ phiếu bầu cử sớm đại biểu Quốc hội khoá XIV và đại biểu HĐND các cấp sáng 15/5 . Ảnh: Trần Lê Lâm - TTXVN 
Theo TTXVN, tại xã đảo Song Tử, khắp các lối đi trên đảo trong Ngày hội lớn của đất nước đều được trang trí rực rỡ với những băng rôn khẩu hiệu, lá cờ đỏ sao vàng tung bay. Điểm nhấn là khu vực sân vận động trước cột mốc chủ quyền quốc gia nơi diễn ra chương trình khai mạc bầu cử.

Ngay từ sáng sớm, xã đảo Song Tử đã đón những cử tri đang làm nhiệm vụ trên những con tàu xung quanh đảo cập cảng để thực hiện quyền công dân của mình.

Sau khi làm lễ chào cờ ở khu vực cột mốc chủ quyền và nghe đại diện xã đảo Song Tử phổ biến quy trình thể lệ bầu cử, đúng 7 giờ, các cử tri trên xã đảo đã bắt đầu bỏ phiếu.

Là một trong những người bỏ lá phiếu đầu tiên, cử tri Nguyễn Thị Thanh Thoảng phấn khởi vui mừng cho biết: thông qua lá phiếu bầu tôi đã lựa chọn được những đại biểu ưu tú nhất vào các cơ quan dân cử các cấp. Đồng thời kỳ vọng các đại biểu trúng cử sẽ phát huy được trí tuệ, đạo đức của mình đóng góp cho sự phát triển của đất nước.

Sư thầy Thích Quảng Kỉnh ở chùa Song Tử Tây hoan hỉ cho biết: là một cử tri thực hiện công tác Phật sự ngoài đảo, tôi mong muốn các đại biểu được lựa chọn vào Quốc hội khóa XIV sẽ phát huy được tinh thần dân chủ, trí tuệ và đoàn kết để Quốc hội thực sự là cơ quan quyền lực cao nhất của nhân dân.
Quân và dân xã đảo Song Tử Tây, huyện Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa chào cờ trước giờ bầu cử sớm, sáng 15/5. Ảnh: Trần Lê Lâm - TTXVN
Quân và dân xã đảo Song Tử Tây, huyện Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa chào cờ trước giờ bầu cử sớm, sáng 15/5. Ảnh: Trần Lê Lâm - TTXVN 
Tàu cá QNg 96020 của tỉnh Quảng Ngãi bị hỏng bình điện trên tàu khi đang đánh bắt ngoài biển đã cập âu tàu trên đảo Song Tử đúng trong ngày bầu cử. Toàn bộ 15 thuyền viên của tàu đã được tổ bầu cử của đảo hướng dẫn bầu cử theo diện cử tri vãng lai.

Ngư dân Đinh Bền, xã An Hải, huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi kỳ vọng những đại biểu mà mình lựa chọn sẽ đại diện cho tiếng nói của bà con ngư dân. Quốc hội khóa XIV sẽ tiếp tục ban hành nhiều chính sách hỗ trợ hiệu quả thiết thực hơn nữa cho ngư dân vươn khơi bám biển trên ngư trường truyền thống Trường Sa, Hoàng Sa.

Cũng trong niềm vui chung của Ngày hội lớn, cử tri Nguyễn Việt Dũng, quê ở Hà Nội đang làm nhiệm vụ trên tàu ở khu vực quanh đảo, rất xúc động khi lần đầu tiên thực hiện quyền công dân của mình tại quần đảo Trường Sa.

"Đây một vinh dự rất lớn khi tôi được bỏ lá phiếu gửi gắm trọn niềm tin, sự kỳ vọng của mình đối với các đại biểu mà mình lựa chọn tại xã đảo Song Tử. Một cảm xúc rất thiêng liêng và hạnh phúc", anh Nguyễn Việt Dũng bộc bạch.

Đối với các đơn vị trực chiến, sẵng sàng chiến đấu trên đảo Song Tử, cán bộ bầu cử trên đảo đã mang những hòm phiếu di động tới nơi để cán bộ chiến sĩ thực hiện quyền của mình.

Trước đó, một chương trình văn nghệ vui tươi để chào mừng ngày bầu cử cũng đã được tổ chức trên đảo Song Tử với nhiều ca khúc ca ngợi tình yêu quê hương, biển đảo, tình quân dân nơi đảo xa.

Cũng trong điều kiện thời tiết có nắng đẹp và sóng biển hiền hòa, các điểm bỏ phiếu tại xã Sinh Tồn chính thức tiến hành bỏ phiếu lúc 7 giờ 20 phút.

Tại trung tâm xã Sinh Tồn, các cử tri đã xếp hàng ngay ngắn, trật tự chờ đợi đến lượt mình để vào phòng bỏ phiếu.

Ông Lê Quốc Anh, Chủ tịch UBND xã Sinh Tồn cho biết: tại các điểm bỏ phiếu của xã không có cử tri vãng lai tham gia bầu cử. Các đơn vị đã bố trí cho cán bộ, chiến sĩ đổi ca trực tại các vị trí chiến đấu đảm bảo 100% cử tri đến bỏ phiếu tại thùng phiếu chính.
Các chiến sỹ đang làm nhiệm vụ trên vùng biển đảo, thuộc quần đảo Trường Sa vào bỏ phiếu bầu cử sớm tại khu vực bỏ phiếu số 1, xã đảo Song Tử Tây, huyện Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa, sáng 15/5. Ảnh: Trần Lê Lâm - TTXVN
Các chiến sỹ đang làm nhiệm vụ trên vùng biển đảo, thuộc quần đảo Trường Sa vào bỏ phiếu bầu cử sớm tại khu vực bỏ phiếu số 1, xã đảo Song Tử Tây, huyện Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa, sáng 15/5. Ảnh: Trần Lê Lâm - TTXVN 
Tại thị trấn Trường Sa, không khí của bầu cử cũng rất sôi nổi với sự tham gia của đông đảo cử tri. Đúng 6 giờ 45 phút, tại hội trường lớn của thị trấn, những nghi thức khai mạc của ngày bầu cử đã diễn ra trang trọng.

Có mặt tại khu vực bỏ phiếu tại thị trấn Trường Sa, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Trường Sa Phan Ngọc Quang cho biết, tinh thần của cử tri rất phấn khởi khi tham gia bỏ lá phiếu của mình.

Các cử tri đều nghiên cứu, cân nhắc rất kỹ trước khi lựa chọn các đại biểu vào Quốc hội khóa XIV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016- 2021.

Sau khi cử tri hoàn thành bỏ phiếu, các khu vực bầu cử sẽ tổng hợp kết quả sơ bộ báo cáo Ủy ban bầu cử huyện Trường Sa. Sau đó, các khu vực bầu cử sẽ tiến hành kiểm phiếu tại các điểm bỏ phiếu và báo cáo kết quả kiểm phiếu vào bờ.

Nguồn: Dân trí
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Tân Bí thư Tỉnh ủy Kon Tum là ai?

Tân Bí thư Tỉnh ủy Kon Tum là ai?

(VTC News) - Ban Tổ chức Trung ương tổ chức Hội nghị công bố và trao quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ, bổ nhiệm ông Dương Văn Trang làm Bí thư tỉnh Kon Tum.