Thời sự Chính trị

Hình ảnh đầu tiên về đồng bào Mường Tè vượt hơn 40 cây số đi bầu cử sớm

Chủ Nhật, 15/05/2016 10:58:00 +07:00

Dù đường sá xa xôi, địa hình hiểm trở, người dân 3 xã biên giới đặc biệt khó khăn của huyện Mường Tè, Lai Châu vẫn lặn lội vượt hàng chục cây số đi bầu cử sớm.

Dù đường sá xa xôi, địa hình hiểm trở, người dân 3 xã biên giới đặc biệt khó khăn của huyện Mường Tè, Lai Châu vẫn lặn lội vượt hàng chục cây số đi bầu cử sớm.
 
Sáng 15/5, đồng bào dân tộc thuộc 3 xã vùng cao biên giới đặc biệt khó khăn là Tà Tổng, Tá Bá, Mù Cả của huyện Mường Tè, Lai Châu đã tiến hành bầu cử sớm đại biểu Quốc hội khoá XIV và đại biểu HĐND nhiệm kì 2016 – 2021.
Cử tri bỏ phiếu để lựa chọn đúng người họ tin tưởng
Cử tri bỏ phiếu để lựa chọn đúng người họ tin tưởng 
Ba xã Tá Bạ, Tà Tổng, Mù cả có 32 tổ bầu cử với 6095 cử tri chủ yếu là dân tộc Mông, La Hủ, Hà Nhì. Vì điều kiện đi lại khó khăn, dân cư thưa thớt trên diện tích rộng và chia cắt, nhiều bản cách xa trung tâm đến 40km, phương tiện liên lạc gặp nhiều khó khăn nên Ủy ban bầu cử Quốc gia cho phép cử tri 3 xã được đi bầu cử sớm.

Trong 3 xã được bầu cử sớm, xã Mù Cả có hơn 96% dân số là đồng bào dân tộc Hà Nhì. Ông Pừ Khừ Xá cho hay: Xã có 9 bản, bản xa nhất cách xã gần 40 km, vẫn còn một vài bản chỉ đi được xe máy. Xã có 5 tổ bầu cử phục vụ 9 bản. Trong cuộc bầu cử này, tổng số cử tri toàn xã là hơn 1400 cử tri.
Ngay từ sáng sớm, bà con đã có mặt đông đủ ở uỷ ban xã để tham gia bầu cử
Ngay từ sáng sớm, bà con đã có mặt đông đủ ở uỷ ban xã để tham gia bầu cử 
“Số lượng dân di cư tự phát vào địa bàn trong thời gian qua tăng đột biến, cấp chính quyền địa phương, các lực lượng mất nhiều thời gian cho việc ngăn chăn và tuyên truyền vận động về nơi ở cũ nên đã ảnh hưởng đến công tác chuẩn bị bầu cử của cấp xã.

Nhưng đến thời điểm hiện tại công tác chuẩn bị bầu cử của xã đã được thực hiện đúng quy trình, tiến độ, đặc biệt công tác chuẩn bị nhân sự đã được đảm bảo đúng số lượng, chất lượng theo yêu cầu” – ông Xá nói.


Bản Ma Kí, xã Mù Cả có 137 cử tri, trong đó cử tri lớn tuổi nhất là Lỳ Xì Pư, 85 tuổi, vẫn đủ điều kiện sức khoẻ để đi đến điểm bỏ phiếu.

Trong không khi sôi nổi, toàn dân đi bỏ phiếu, ông Pờ Hừ Che – Phó bản Ma Kí chia sẻ: "Chúng tôi sẽ bỏ phiếu cho những người có năng lực, đáp ứng được kì vọng của nhân dân.

Chúng tôi mong muốn các đại biểu được bầu sẽ truyền đạt, giải quyết được những vấn đề bức xúc của bản chúng tôi hiện nay là thiếu nước. Cả bản 65 hộ, chỉ có một bể nước. Mong sao bản sẽ sớm được hỗ trợ đường ống, bể nước để dẫn nước từ trên khe về cho bà con đỡ khổ".


Video: Hoa khôi dân tộc Mông

Nguồn: Dân Việt

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Nguồn:
Bí thư Đinh La Thăng: Xử lý nghiêm hành vi xuyên tạc, xúi giục chống nhà nước

07:43 15/05/2016

'Người dân cần phải cảnh giác với những thông tin bôi nhọ, lợi dụng việc bảo vệ môi trường, biển đảo để kích động biểu tình, âm mưu lật đổ Đảng và Nhà nước, làm

Bí thư Thăng: 'May cho anh, chứ về lâu rồi là anh bị nghỉ rồi đó'

06:00 15/05/2016

Bí thư Thăng nói với chủ tịch xã “May cho anh, chứ về lâu rồi là anh bị nghỉ rồi đó...”.

'Khắc tinh' của tội phạm Thủ đô hứa gì nếu trở thành đại biểu Quốc hội?

07:55 14/05/2016

Đại tá Đào Thanh Hải, Phó Giám đốc CATP Hà Nội đã nêu ra chương trình hành động trước cử tri nếu trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV.

‘Chưa bao giờ bữa ăn có cự ly ngắn với bệnh viện, nghĩa địa như vậy’

05:48 14/05/2016

Đó là ví von của ông Nguyễn Phước Lộc, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Ban Dân vận Trung ương, khi nói về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) hiện nay

Nguyên Phó Thủ tướng Hoàng Anh từ trần

10:12 14/05/2016

Sau một thời gian lâm bệnh, do tuổi cao, sức yếu, nguyên Phó Thủ tướng Hoàng Anh đã từ trần ngày 10/5, hưởng thọ 104 tuổi.

TP.HCM trao 1,5 tỷ đồng ủng hộ đồng bào Đắk Lắk bị hạn hán

03:37 15/05/2016

Lãnh đạo TP.HCM trao 1,5 tỷ đồng ủng hộ người dân tại Đắk Lắk vừa bị thiệt hại do hạn hán.

Chủ tịch TP.HCM: 'Quyết loại bỏ cán bộ chỉ biết vòi vĩnh'

08:12 13/05/2016

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong khẳng định TP.HCM kiên quyết chống tham nhũng bằng những giải pháp và hành động cụ thể.

Ông Đỗ Đức Hồng Hà: 'Không làm Giám đốc Học viện Tư pháp nếu trúng cử ĐBQH'

05:06 13/05/2016

Ông Đỗ Đức Hồng Hà khẳng định sẽ không kiêm nhiệm chức vụ Giám đốc Học viện Tư pháp nếu trúng cử Đại biểu Quốc hội.

Bí thư Đà Nẵng: 'Nếu dính chàm, bất kể người đó là ai tôi cũng không nể nang'

05:00 13/05/2016

"Ở Đà Nẵng, công tác phòng chống tham nhũng tuyệt đối không có vùng cấm. Nếu dính chàm, dù bất cứ người đó là ai, tôi cũng không nể nang hay bao che", ông Xuân Anh nói.

Bí thư Đinh La Thăng: Giữ vững chủ quyền không chỉ bằng các tuyên bố

05:26 14/05/2016

Để đảm bảo chủ quyền biển đảo, Đảng và Nhà nước đang có rất nhiều giải pháp, nhiều phương án để triển khai thực hiện chứ không chỉ dừng lại bằng những tuyên bố.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng