Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Chính thức 'đốt' 45.000 m3 đất nhiễm dioxin tại Đà Nẵng

(VTC News) - Sáng 4/19, tại Sân bay Đà Nẵng, Đại diện Bộ Quốc phòng Việt Nam, Đại sứ quán Hoa Kỳ và USAID Việt Nam đã tổ chức lễ đóng điện, chính thức xử lý nhiệt đối với 45.000m3 đất bùn nhiễm dioxin tại Sân bay Đà Nẵng.

Tham dự sự kiện về phía Việt Nam có Thượng tướng Nguyễn Chí Vinh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam, Cục đối Ngoại Bộ Ngoại giao, đại diện UBND TP Đà Nẵng, Sở Ngoại vụ và Quân chủng Phòng không-Không quân;

Về phía Hoa Kỳ có đại diện đoàn nghị sĩ Hoa Kỳ do Thương nghị sĩ Patrick Leahy, Thượng nghị sĩ Richard Shelby, Thượng nghị sĩ Michael Crapo, Hạ nghị sĩ Jim Cooper và Hạ nghị sĩ Peter Welch cùng sự có mặt của Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam David Shear.

Sáng 19/4, đại diện Bộ Quốc phòng Việt Nam, Cơ quan Phát triển Hoa kỳ cùng các thượng nghị sỹ Quốc hội Hoa Kỳ, Đại sứ Hoa Kỳ... tiến hành ấn nút đóng điện  xử lý đất, bùn nhiễm dioxin tại Sân bay Đà Nẵng

Sáng 19/4, đại diện Bộ Quốc phòng Việt Nam, Cơ quan Phát triển Hoa kỳ cùng các thượng nghị sỹ Quốc hội Hoa Kỳ, Đại sứ Hoa Kỳ... tiến hành ấn nút đóng điện  xử lý đất, bùn nhiễm dioxin tại Sân bay Đà Nẵng

Tại buổi lễ, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam đánh giá cao kết quả mà 2 bên đã đạt được trong thời gian qua cũng như ghi nhận sự nỗ lực của các bên trong việc thực hiện dự án tẩy rửa dioxin tại Sân bay Đà Nẵng.

“Tôi vui mừng dự án đã đạt được kết quả như ngày hôm nay. Sự thành công của dự án không chỉ là việc khắc phục hậu quả trong quá khứ mà còn hướng đến mối quan hệ hợp tác trong tương lai giữa 2 nước Việt Nam-Hoa Kỳ.

Sự kiện khởi động là chưa đủ mà còn là sự kết thúc tốt đẹp của giai đoạn 1, mở đầu khởi động giai đoạn 2 xử lý dioxin tại Sân bay Đà Nẵng. Tôi tin rằng, kết quả của giai đoạn 2 cũng sẽ tốt đẹp”, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nói.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam phát biểu tại buổi Lễ khởi động 

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam phát biểu tại buổi Lễ khởi động 

Phát biểu tại buổi Lễ khởi động hệ thống xử lý, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam David Shear ghi nhận sự hỗ trợ của Quốc hội Hoa Kỳ, vai trò cá nhân của Thượng nghị sĩ Patrick Leahy cùng sự đóng góp của Thượng tướng Nguyễn Chí Vinh, đại diện UBND TP Đà Nẵng, Bộ Quốc phòng, Bộ Tài nguyên-Môi trường cùng các cơ quan hữu quan Việt Nam đã góp phần cho sự thành công của dự án.

“Hướng về tương lai, Cơ quan phát triển Quốc tế Hoa Kỳ và Bộ Quốc phòng Việt Nam đang phát huy những tiến bộ ấn tượng của dự án này và mở rộng quan hệ đối tác để tiến hành đánh giá môi trường tại Sân bay Biên Hòa. Việc đánh giá này sẽ giúp xác định quy mô và mức độ ô nhiễm dioxin tại đó và đánh giá một cách khoa học những phương pháp đã được chứng minh để cách ly và là sạch dioxin.”, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam David Shear chia sẻ.


Cũng tại buổi Lễ, Thượng nghị sĩ Patrick Leahy đã cảm ơn sự giúp đỡ và nỗ lực chung của các cơ quan của Hoa Kỳ và Việt Nam để dự án đạt được kết quả như ngày hôm nay.

“Tôi rất vinh dự có mặt tại đây. Chúng tôi gồm 5 thành viên đảng Dân chủ và Cộng hòa của Quốc hội Hoa Kỳ. Mỗi người trong chúng tôi đều đủ nhiều tuổi để nhớ rõ những năm tháng chiến tranh giữa 2 nước chúng ta. Một trong những phiếu bầu đầu tiên của tôi trên cương vị là Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ trẻ tuổi năm 1975 là dừng hỗ trợ tài chính cho cuộc chiến này.


Một trong những viên cao cấp của tôi là John Tracy, ông là cựu chiến binh của cuộc chiến này và từng phục vụ tại Đà Nẵng và Biên Hòa.
Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam David Shear cảm ơn sự hỗ trợ từ các cơ quan Việt Nam và Quốc hội Hoa Kỳ đối với dự án

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam David Shear cảm ơn sự hỗ trợ từ các cơ quan Việt Nam và Quốc hội Hoa Kỳ đối với dự án

Cách đây 7 năm, Quốc hội Hoa Kỳ đã cung cấp khoản tài chính đầu tiên cho dự án này và hiện tai tổng chi phí đã tăng lên 84 triệu USD. Chúng tôi có 4 mục tiêu tại Đà Nẵng đó là loại bỏ mối đe dọa từ dioxin cho người dân sinh sống ở đây.

Một điều nữa là để chứng minh rằng, sau nhiều năm, Hoa Kỳ không bỏ qua vấn đề này và chúng tôi đã quay lại và đang xử lý vấn đề đó. Một vấn đề nữa là hai nước chúng ta có thể hợp tác cùng nhau để giải quyết một vấn đề mà trong suốt hơn 3 thập kỷ đã cản trở chúng ta thúc đẩy mối quan hệ. Và cuối cùng là cải thiện các dịch vụ dành cho người khuyết tật, bất kể nguyên nhân, kể cả khuyết tật có thể do chất độc da cam gây ra”.


Kết thúc buổi Lễ, Thượng nghị sĩ Patrick Leahy đã có cuộc trả lời phỏng vấn của báo chí về những vấn đề liên quan.
 
Tại cuộc phỏng vấn, Thượng nghị sĩ Patrick Leahy cho rằng, với tư cách cá nhân, ông sẽ tiếp tục kêu gọi Quốc hội Hoa Kỳ và vận động cho các hoạt động xử lý chất dioxin tại Việt Nam trong thời gian tới. Đồng thời tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ trong việc xử lý vấn đề ô nhiễm dioxin tại Việt Nam.

Sau gần 2 năm khởi động, giai đoạn xử lý dioxin tại Sân bay Đà Nẵng đã sắp hoàn thành

Sau gần 2 năm khởi động, giai đoạn xử lý dioxin tại Sân bay Đà Nẵng đã sắp hoàn thành

Được biết, Dự án xử lý ô nhiễm dioxin tại sân bay Đà Nẵng được Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa kỳ (USAID), Bộ Quốc Phòng, Quân chủng Phòng không-Không quân, và UBND TP Đà Nẵng chính thức khởi công vào tháng 8/2012 theo hai giai đoạn. Giai đoạn 1 gồm phần lớn đất ở nửa phía nam trong khu vực dự án; Giai đoạn 2 gồm phần lớn là bùn ở nửa bắc khu vực dự án.

Dự án sẽ xử lý khoảng 73.000 mét khối đất và bùn bị nhiễm bẩn, đáp ứng mục tiêu làm sạch dioxin trong đất và bùn tại khu vực sân bay Đà Nẵng với tổng mức kinh phí sau các lần điều chỉnh khoảng 84 triệu USD. Trong đó vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam là 35 tỷ đồng.
Tất cả đã sẵn sàng

Tất cả đã sẵn sàng

Việc xử lý giai đoạn 1 (đốt nóng) được bắt đầu vào ngày 19/4/2014 và kéo dài trong 4 tháng. Sau khi lấy mẫu khẳng định đất là sạch, đất sẽ được làm mát và chuyển ra khỏi mố chứa. Công tác đào xúc giai đoạn 2 bắt đầu trong năm 2014 và hoạt động xử lý được thực hiện tiếp theo vào cuối năm 2015 đầu năm 2016.

Dự kiến Dự án hoàn thành và hoàn trả mặt bằng vào cuối năm 2016.

Bửu Lân
>> ĐỌC TIẾP...
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN