Đại biểu Quốc hội: 'Việc điều chuyển Cục trưởng Nguyễn Đăng Chương hợp mong muốn của dư luận'

Văn hóa - Giải tríThứ Ba, 30/05/2017 17:15:00 +07:00

Đại biểu Quốc hội cho rằng việc điều chuyển đối với Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn là phản ứng rất nhanh của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và việc làm này hợp với ý nguyện, mong muốn của cử tri, dư luận.

Chiều 30/5, bên lề kỳ họp Quốc hội, bà Nguyễn Thanh Hải - Trưởng ban Dân nguyện của Quốc hội cho biết rất đồng tình với quyết định điều chuyển công tác đối với ông Nguyễn Đăng Chương, Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn.

Hinh anh Chinh thuc dieu chuyen ong Nguyen Dang Chuong: Hop voi mong muon cua du luan

 Bà Nguyễn Thanh Hải - Trưởng ban Dân nguyện của Quốc hội.

- Là Trưởng Ban Dân nguyện của Quốc hội, bà đánh giá như thế nào về quyết định điều chuyển ông Nguyễn Đăng Chương của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch?

Thực ra, việc điều chuyển đối với Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn - ông Nguyễn Đăng Chương là phản ứng rất nhanh của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Cá nhân tôi, đánh giá, việc này hợp với ý nguyện, mong muốn của cử tri, dư luận.

Ngay sáng nay, tôi có nhận được kiến nghị của đồng chí nguyên Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang, một bức thư rất tâm huyết. Trong đó, vị này nêu bức xúc và mong muốn với những sai trong điều hành như vậy thì đề nghị ông Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn phải bị tạm đình chỉ công tác.

Ngoài ra, bản thân tôi cũng nhận được một số điện thoại của cử tri và ngày hôm qua, một số người hàng xóm của tôi cũng nói là rất bức xúc về việc bài hát Quốc ca đã thấm vào máu rồi còn phải cấp phép.

Ở đây, cũng cần nói thêm ông Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn cũng là cán bộ có giữ chức vụ nên tất cả việc xem xét, đánh giá trách nhiệm, bố trí công việc sẽ phải theo trình tự, đánh giá theo năng lực, để bố trí để làm sao không làm gián đoạn công việc của Cục Nghệ thuật biểu diễn.

Tôi đánh giá Cục đó rất quan trọng, ảnh hưởng đến đời sống tinh thần của người dân, cần thiết phải được điều hành thông suốt chứ không thể để trống.

- Việc điều động một Thứ trưởng của Bộ để phụ trách Cục Nghệ thuât biểu diễn có hợp lý không, thưa bà?

Việc điều Thứ trưởng Vương Duy Biên tạm thời phụ trách Cục đó cũng là giải pháp hợp tình hợp lý vì Thứ trưởng Biên là người trực tiếp phụ trách nghệ thuật biểu diễn và lại là 1 nghệ sĩ nhân dân cũng có kiến thức tốt trong lĩnh vực này.

Video: Cục Nghệ thuật biểu diễn lên tiếng xin lỗi người công luận

- Một số ý kiến cho rằng, việc ông Nguyễn Đăng Chương bị điều chuyển công tác được xem là trường hợp đầu tiên mất chức vì để xảy ra dư luận xấu. Phải chăng cần có nhiều trường hợp tương tự như vậy trong tương lai, thưa bà?

Lần đầu tiên từ dư luận của người dân, cử tri, thông tin báo chí mà có quyết sách nhanh như vậy thì tôi nghĩ mọi việc đều dựa trên luật như Luật công chức viên chức...

Tuy nhiên, cũng có sự việc cần có thời gian để nghiên cứu đánh giá và cũng có sự việc bản thân nó phơi bày ra kết quả rồi nên thời gian đánh giá của cũng ngắn hơn nhưng tất cả đều phải làm theo quy định của pháp luật.

Đây cũng là căn cứ, dựa trên dư luận của cử tri, thông tin báo chí, mọi kênh khác... thì Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng xem xét, xử lý căn cứ trên pháp luật.

Về thời hạn tương đối nhanh, không dám nói nhanh nhất từ trước đến nay nhưng đã thể hiện tuyên ngôn của Thủ tướng về một Chính phủ hành động, Chính phủ phục vụ, liêm chính.

Nhưng như tôi đã nói, xử lý rất nhanh nhưng phải nằm trong khuôn khổ các quy định của pháp luật và trong vụ việc này đã thể hiện rõ dấu hiệu vi phạm cũng như thực hiện đúng quy trình.

Hinh anh Chinh thuc dieu chuyen ong Nguyen Dang Chuong: Hop voi mong muon cua du luan

Chính thức điều chuyển ông Nguyễn Đăng Chương về Văn phòng Bộ VH-TT-DL 

- Trong các vụ việc nóng xảy ra, nhất là như vụ việc của ông Nguyễn Đăng Chương thì Ban dân nguyện đã nhận phản hồi từ người dân như nào, thưa bà?

Người dân có thể kết nối qua nhiều kênh như trực tiếp với đại biểu Quốc hội, Ủy ban của Quốc hội qua các kênh như gửi qua email, nhắn tin, gửi thư.

Thực tế, cử tri quan tâm hoạt động của Quốc hội thông qua nhiều nguồn, có thể qua Ban Dân nguyện và chúng tôi luôn tập hợp ý kiến cử tri gửi đến trước, trong và sau kỳ họp để gửi đến Quốc hội.

Xin cảm ơn bà!

Phạm Thịnh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !